Hỏi đáp kháng chiến chống thực dân Pháp

Hỏi đáp kháng chiến chống thực dân Pháp
Tác giả: TS. Hoàng Phong Hà (Chủ biên)
Số trang: 368 trang
Giá tiền: 60.000 đ
Xuất bản: Tháng
 • Thông tin sách
 • Bình luận
 • Chín năm sau ngày Nam Bộ kháng chiến (23-9-1945), với chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu (7-5-1954) đã buộc Chính phủ Pháp phải ký Hiệp định Giơnevơ cam kết chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Đông Dương, công nhận độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của ba quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia, đồng thời đánh dấu thời điểm chính thức chấm dứt chế độ thực dân Pháp tại Đông Dương.

  Năm 2014, kỷ niệm 60 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật xuất bản cuốn sách Hỏi đáp kháng chiến chống thực dân Pháp, do TS. Hoàng Phong Hà chủ biên.

  200 câu hỏi tương ứng với từng ấy câu trả lời ngắn gọn, súc tích được chia thành 8 nội dung lớn: Bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ và tranh thủ thời gian chuẩn bị cho kháng chiến; Toàn quốc kháng chiến - đánh bại chiến lược đánh nhanh thắng nhanh của thực dân Pháp; Triển khai thế trận chiến tranh toàn dân, toàn diện; Chiến dịch Việt Bắc - Thu Đông 1947; Chiến dịch Biên giới; Đẩy mạnh tiến công, phản công giành ưu thế quân sự; Cuộc tiến công chiến lược Đông Xuân 1953-1954. Kháng chiến kết thúc thắng lợi; Nhân vật, con số và sự kiện nước Pháp trong thời gian diễn ra chiến tranh Đông Dương.

  Việc trình bày, tái hiện diễn biến của cuộc kháng chiến ba nghìn ngày dưới hình thức hỏi - đáp, được thâu tóm theo từng vấn đề lớn, theo trật tự tuyến tính thời gian, rồi tiếp tục chia thành những vấn đề nhỏ qua những câu hỏi - như một hình thức gợi mở, nhấn mạnh, sẽ giúp người đọc dễ "khoanh vùng", tiếp cận nội dung mình quan tâm, cần tìm hiểu hay nghiên cứu, đồng thời giúp cho việc tiếp nhận thông tin dễ dàng hơn, dễ nhớ hơn.

  Quá trình chuẩn bị, tương quan lực lượng giữa ta và địch, những diễn biến chính, phản ứng của phía địch... trong từng kế hoạch, chiến dịch, từng giai đoạn của cuộc chiến tranh; lý do mở chiến dịch, ý nghĩa thắng lợi hay thậm chí là phân tích các kế hoạch của phía địch đều được thể hiện một cách ngắn gọn, nhưng đầy đủ thông tin, chi tiết.

  Qua những câu hỏi và trả lời trong cuốn sách, chúng ta biết được nhiều nội dung, chi tiết hay như: trận địa pháo của ta được xây dựng như thế nào, ta tiến hành kéo pháo vào trận địa như thế nào, ngụy trang như thế nào; "quả đấm chiến lược" là ý tưởng gì, của ai và vì sao nó lại thất bại; bản đồ "bệnh sởi" là gì và tại sao nó lại được đặt tên như vậy; sáu chữ thể hiện các bước chiến thuật bao vây đánh lấn của ta: Vây - Lấn - Tấn - Phá - Triệt - Diệt; sự thay đổi phương châm tác chiến của ta trong trận Điện Biên Phủ với quyết định cuối cùng là "đánh chắc, tiến chắc" - quyết định mà Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Chỉ huy trưởng chiến dịch Điện Biên Phủ sau này đã nhận định là "quyết định khó khăn nhất trong cuộc đời chỉ huy của tôi"...

  Giao Linh

  Sản phẩm cùng loại

  Tác giả: Thiếu tướng. GS.TS. Nguyễn Hồng Quân
  Giá tiền: 168.000 đ
  Tác giả: James G. Stavridis; Người dịch: Hà Anh Tuấn
  Giá tiền: 218.000 đ
  Tác giả: Hội đồng Lý luận Bộ Công an Việt Nam
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Đảng ủy Bộ Ngoại giao
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: PGS.TS. Nguyễn Thị Quế - TS. Bùi Đức An (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: TS. Hoàng Đình Nhàn
  Giá tiền: 111.000 đ
  Tác giả: TS. Thượng tướng Nguyễn Văn Hưởng - Luật sư Nguyễn Thế Tuấn
  Giá tiền: Liên hệ