Loading...

Bộ sách Sổ tay luật sư - cẩm nang hữu ích về nghề luật sư

Ngày đăng: 11/10/2019 - 15:10

Với mục tiêu cung cấp hành trang cần thiết cho các luật sư, đặc biệt là những luật sư mới vào nghề và luật sư, Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho ra mắt bộ sách Sổ tay luật sư. Bộ sách do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành.

Bộ sách là sản phẩm nằm trong khuôn khổ Dự án Hợp tác kỹ thuật trong lĩnh vực pháp luật giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản; là tâm huyết,  thành quả của nhiều Luật sư giàu kinh nghiệm, với mong muốn phổ biến những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm quý báu cũng như chia sẻ và đưa ra những giải pháp thiết thực trước các tình huống nảy sinh trong quá trình hoạt động nghề nghiệp cho các LS (đặc biệt là các LS trẻ) và những người làm việc trong lĩnh vực pháp luật có quan tâm.

Bộ sách gồm 3 tập, được trình bày dưới dạng các bảng biểu, sơ đồ, các mẫu hồ sơ, báo cáo…, cung cấp những kiến thức cơ bản về nghề luật sư cũng như kỹ năng hành nghề thực tế để áp dụng vào hoạt động hỗ trợ pháp lý của cá nhân:

 Tập 1: Luật sư và hành nghề luật sư;

Tập 2: Kỹ năng hành nghề luật sư trong tố tụng hình sự, hành chính, dân sự;

Tập 3: Kỹ năng hành nghề luật sư tư vấn trong lĩnh vực đầu tư, kinh doanh, thương mại.

Bộ sách là công cụ tra cứu nhanh chóng, thuận tiện những kiến thức pháp luật và các giải pháp thực tế trong từng lĩnh vực cụ thể của nghề luật sư. Ngoài ra, trong bộ sách, các văn bản pháp luật mới nhất cũng như xu hướng và yêu cầu cải cách pháp luật, cải cách tư pháp đều được cập nhật, giúp người đọc có cái nhìn tổng quan về sự thay đổi, phát triển của pháp luật.

Thực tế cho thấy rằng, việc nắm chắc kiến thức thôi là chưa đủ, một luật sư giỏi còn cần phải nhuần nhuyễn những kĩ năng nghề nghiệp và có cách xử lí vấn đề linh hoạt. Mỗi lĩnh vực, tình huống khác nhau đòi hỏi luật sư phải có những kĩ năng khác nhau. Chẳng hạn, khi bị can bị khởi tố, truy tố với khung hình phạt cao nhất là tử hình, phát sinh tâm lý bất cần thì luật sư cần phải làm gì để tạo được sự tin tưởng của họ, nhằm khai thác chính xác vai trò của họ trong vụ án, giúp ích cho luật sư khi tham gia bào chữa. Hay khi tiếp khách hàng là pháp nhân thương mại bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can, luật sư cần kiểm tra kỹ các chi tiết nào trong quyết định khởi tố bị can đối với pháp nhân và những vấn đề quan trọng nào cần được làm rõ, v.v..

Có thể nói, bộ sách này là tập hợp những kinh nghiệm quý báu được chắt lọc theo kiểu “rút ruột nhà tơ” của những luật sư có thâm niên và uy tín trong nghề, với tinh thần “cầm tay chỉ việc” nhằm dìu dắt thế hệ luật sư trẻ vững vàng hơn trên con đường hành nghề luật sư đầy khó khăn, thử thách.

Trước sự quan tâm của đông đảo bạn đọc dành cho bộ sách trong lần xuất bản đầu tiên vào năm 2017 và nhu cầu mới đặt ra trong bối cảnh cải cách pháp luật, cải cách tư pháp hiện nay, được sự đồng ý của Liên đoàn Luật sư Việt Nam và tổ chức JICA (Nhật Bản), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tái bản có chỉnh sửa, bổ sung một số nội dung nhằm khắc phục những hạn chế của lần xuất bản trước, đồng thời cập nhật các quy định mới trong hệ thống pháp luật Việt Nam.

 

Bình luận