Loading...

Hai nhà xuất bản Việt - Lào hợp tác cùng phát triển sự nghiệp

Ngày đăng: 28/01/2019 - 15:01

Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng có quan hệ gắn kết keo sơn trong suốt chiều dài lịch sử dựng nước, giữ nước và phát triển. Nhân dân hai nước vốn có mối quan hệ hữu nghị truyền thống, gắn bó từ lâu đời và ngày càng phát triển. Hai dân tộc Việt Nam và Lào đã cùng nhau sát cánh, chia ngọt sẻ bùi, xây đắp mối tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, trở thành tài sản chung vô giá và là nhân tố cực kỳ quan trọng bảo đảm cho sự thành công của cách mạng mỗi nước. Phát huy truyền thống quý báu đó, với vai trò trụ cột trong công tác xuất bản sách lý luận, pháp luật của Đảng và Nhà nước Việt Nam, trong những năm qua, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp chặt chẽ với Nhà xuất bản và Phát hành sách Quốc gia Lào trong hoạt động xuất bản, phát hành sách nhằm góp phần thúc đẩy công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước của mỗi nước.

Nhân dịp đầu Xuân năm 2019 và chuẩn bị đón Tết nguyên đán - Tết Kỷ Hợi, nhóm phóng viên Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xin giới thiệu đến độc giả một số hoạt động đối ngoại nổi bật của Nhà xuất bản trong những năm qua. Đặc biệt là mối quan hệ gắn bó, tốt đẹp giữa hai nước Việt - Lào thông qua một số hoạt động xuất bản.

Các sản phẩm của công trình "Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam" (1930 - 2007)

Những năm trước đây, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã có nhiều công trình về biên soạn biên tập, xuất bản các sách, tài liệu dịch hai thứ tiếng Việt - Lào để trang bị cho cán bộ, đảng viên và nhân dân hai nước. Đặc biệt, gần đây, nhân dịp kỷ niệm 35 năm ngày ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Lào, 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào, “Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2012”, được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của Bộ Chính trị và Ban Bí thư Trung ương của hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam - Lào, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cùng Ban Chỉ đạo Dự án của hai nước và các Ban Biên soạn Việt Nam và Lào tổ chức triển khai, thực hiện và cho ra mắt Công trình “Lịch sử quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam (1930 - 2007)”. Công trình gồm có các sản phẩm: Sản phẩm chính; Văn kiện (5 tập); Biên niên sự kiện (2 tập); Hồi ký (3 tập gồm Bài viết của lãnh đạo Đảng, Nhà nước; Hồi ký các chuyên gia và quân tình nguyện Việt Nam giúp Lào trong kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược và trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước); Sách ảnh và bộ phim “Bản anh hùng ca quan hệ Việt - Lào”. Công trình thể hiện rõ quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam thủy chung, son sắt, là tài sản vô giá, là nguồn sức mạnh, nhân tố bảo đảm thắng lợi sự nghiệp cách mạng của mỗi nước. Công trình là tài liệu quý góp phần vào công tác tuyên truyền, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức chính trị, tình cảm của nhân dân hai nước Việt Nam và Lào, đặc biệt là thế hệ trẻ, để bạn bè và nhân dân thế giới hiểu rõ bản chất tốt đẹp, tình cảm trong sáng của mối quan hệ đặc biệt Việt Nam -Lào, Lào - Việt Nam.

Năm 2012, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật được Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt nam giao làm chủ đầu tư xây dựng và tháng 6/2013 đã khánh thành, bàn giao công trình Trụ sở Nhà xuất bản và phát hành sách quốc gia Lào với tổng số 680m2 diện tích sử dụng và tổ chức đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, nghiệp vụ về công tác biên tập, xuất bản, in cho đội ngũ cán bộ Nhà xuất bản và phát hành sách quốc gia Lào.

Quang cảnh lễ cắt băng khánh thành và bàn giao công trình xưởng in Nhà xuất bản và Phát hành sách Quốc gia Lào.

Ghi nhận những thành tích và đóng góp của các đồng chí lãnh đạo và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức các thời kỳ của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân các bộ tộc Lào, đồng chí Bòsẻngkhăm Vôngđala, được sự ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ Lào đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất cho Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật. Đây là phần thưởng cao quý, đầy ý nghĩa, thể hiện sự ghi nhận sâu sắc của Đảng, Nhà nước Dân chủ nhân dân Lào cho tập thể các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật. Tại lễ trao tặng, đồng chí Bòsẻngkhăm Vôngđala cũng đã trao tặng 6 Huân chương Lao động hạng Nhì; 6 Huân chương Lao động hạng Ba; 10 Huy chương Lao động và 25 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ Lào cho các cá nhân đã có những đóng góp tích cực trong lĩnh vực xuất bản, phát hành và xây dựng cơ sở vật chất cho Nhà xuất bản và phát hành sách quốc gia Lào.

Tiếp những năm sau đó, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cũng như Lào đã có nhiều hoạt động trao đổi, xuất bản nhằm phát huy mối quan hệ gắn bó giữa hai nước. Tháng 12/2017, tại Thủ đô Viêng Chăn (Lào), thực hiện nhiệm vụ Ban Bí thư Trung ương Đảng giao, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Công ty TNHH một thành viên in Tiến Bộ tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao Xưởng in Nhà xuất bản và Phát hành sách Quốc gia Lào. Đây là công trình thứ hai được lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam trao tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong lĩnh vực xuất bản, in, phát hành sách; là món quà hết sức có ý nghĩa, thể hiện trách nhiệm, tình cảm giữa hai nước Việt Nam và Lào. Cũng tại buổi Lễ, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Việt Nam đã trao tặng Nhà xuất bản và Phát hành sách quốc gia Lào một số máy tính bàn và máy tính xách tay trị giá khoảng 300 triệu đồng để phục vụ công tác chuyên môn. Nhân dịp này, thừa ủy quyền của lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, đồng chí Phạm Chí Thành, Q. Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã trao Huân chương Hữu nghị cho Nhà xuất bản và Phát hành sách quốc gia Lào; trao Huân chương Hữu nghị cho Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản và Phát hành sách quốc gia Lào Vivan Chanthakhot vì đã có nhiều đóng góp trong công tác xuất bản sách lý luận chính trị và pháp luật của Đảng và Nhà nước Việt Nam tại Lào.

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Việt Nam tặng 15 máy tính để bàn và 5 máy tính xách tay cho Nhà xuất bản và Phát hành sách quốc gia Lào. 

Thực hiện công tác đối ngoại, năm 2018, nhận lời mời của Nhà xuất bản và Phát hành sách quốc gia Lào, đoàn đại biểu Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Việt Nam do đồng chí Trần Quốc Dân, Phó Giám đốc làm Trưởng đoàn đã sang thăm và làm việc tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào trong thời gian từ ngày 29/10 đến ngày 02/11/2018. Đoàn đại biểu Nhà xuất bản và Phát hành sách quốc gia Lào và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Việt Nam đã hội đàm, trao đổi cởi mở, thẳng thắn, chân tình các vấn đề liên quan đến công tác xuất bản như: tổ chức và hoạt động của Nhà xuất bản; kinh nghiệm lựa chọn đề tài, tổ chức bản thảo; công tác quản lý in ấn, phát hành; công tác đào tạo cán bộ và việc học tiếng Việt…

Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào Buangân Xuphuvông tiếp Đoàn công tác của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật

Bước sang năm mới 2019, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cũng đã đẩy mạnh hoạt động hợp tác giữa hai nước. Ngày 16/1, tại trụ sở Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã diễn ra Lễ trao tặng sách lý luận chính trị dịch sang tiếng Lào của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật (Việt Nam) cho Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào. Số sách mà Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật của Việt Nam trao tặng cho Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào lần này gồm 15 đầu sách lý luận chính trị có giá trị của Việt Nam, mỗi đầu sách 1.000 bản đã được dịch sang tiếng Lào, phục vụ công tác nghiên cứu, tham khảo, góp phần không ngừng phát triển truyền thống quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam.

Đồng chí Vũ Trọng Lâm, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trao tặng sách lý luận chính trị dịch sang tiếng Lào cho Bộ Thông tin, Văn hóa và du lịch Lào.

Những hoạt động hợp tác tiêu biểu trên là minh chứng cho sự trưởng thành và gặt hái nhiều thành tựu của hai Nhà xuất bản nói riêng và mối quan hệ hữu nghị của hai đất nước nói chung. Qua đó giúp cho việc triển khai hiệu quả kế hoạch hợp tác giữa hai nước trong thời gian tới và cũng là nhằm hiện thực hóa đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng, Nhà nước nói chung, đặc biệt là với đất nước Lào; nhằm không ngừng củng cố, tăng cường và phát triển hơn nữa mối quan hệ đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam - Lào, đúng như mong muốn và lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

 “Việt - Lào hai nước chúng ta

Tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long”.

Tấn Đức - Kiều Trang - Nguyễn Chắt

(Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật)

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả