Loading...

Tọa đàm góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền của tổ chức Đảng trong việc đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt đảng của đảng viên

Ngày đăng: 05/06/2019 - 22:06

Sáng 5/6/2019, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức "Tọa đàm góp ý dự thảo Quy định về thẩm quyền của tổ chức đảng trong việc đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt đảng của đảng viên".

 Toàn cảnh Tọa đàm

Các đồng chí: Tô Quang Thu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương; Đỗ Quang Dũng, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập, Bí thư Đảng ủy Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật chủ trì buổi Tọa đàm. Cùng dự còn có các đồng chí: đại diện Ban Tổ chức Trung ương; Văn phòng Trung ương Đảng; Ban cán sự Đảng Chính phủ; Viện kiểm sát nhân dân tối cao; Toà án Nhân dân Tối cao; Bộ Tư pháp; Ủy ban pháp luật của Quốc hội;…thành viên Tổ Biên tập; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương đã đến dự và đưa tin.

Đồng chí Đỗ Quang Dũng, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập, Bí thư Đảng ủy Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại Toạ đàm.

Phát biểu chào mừng Tọa đàm, đồng chí Đỗ Quang Dũng, Phó Giám đốc - Phó Tổng biên tập, Bí thư Đảng ủy Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật khẳng định: Việc ban hành quy định về thẩm quyền tổ chức đảng trong việc đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt đảng của đảng viên vi phạm là cần thiết.  Buổi Tọa đàm có ý nghĩa quan trọng nhằm xin ý kiến đóng góp vào Dự thảo về quy định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy, sinh hoạt đảng của đảng viên trước khi trình Bộ Chính trị ban hành. Văn bản Dự thảo quy định này đã được xây dựng trên cơ sở các quy định của Điều lệ Đảng, Chỉ thị của Đảng, quy chế làm việc của Ban chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị…

Phát biểu tại Tọa đàm, các đại biểu mong muốn những ý kiến đóng góp, thảo luận của các đại biểu là những tư liệu tốt, đẩy đủ có giá trị giúp Ủy ban Kiểm tra Trung ương xây dựng và hoàn thiện 2 văn bản trên trình Bộ Chính trị.

Đồng chí Tô Quang Thu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát biểu khai mạc tại Toạ đàm.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Tô Quang Thu, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh: Thời gian qua, công tác kiểm tra của Đảng được chỉ đạo và tổ chức thực hiện quyết liệt, đạt được nhiều kết quả tích cực, để lại nhiều dấu ấn tốt đẹp.

Nhiều chủ trương, quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước được ban hành, sửa đổi, bổ sung nhằm tăng cường công tác xây dựng Đảng; phòng, chống tham nhũng, suy thoái, vừa có tác dụng giáo dục, răn đe, ngăn chặn, phòng ngừa, cảnh báo, vừa là căn cứ để phát hiện và xử lý các sai phạm. 

Tuy nhiên, kết quả hoạt động của cấp uỷ, Ủy ban Kiểm tra các cấp vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập, … Việc ban hành “Quy định về thẩm quyền của tổ chức đảng trong việc đình chỉ sinh hoạt cấp uỷ, sinh hoạt đảng của đảng viên” là cần thiết để kịp thời khắc phục những khó khăn trên.

 Đại diện Ủy ban Kiểm tra Quân ủy Trung ương phát biểu tại Tọa đàm

Tại buổi Toạ đàm, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi về các nội dung: Một số vấn đề đặt ra cần được sửa đổi, bổ sung: có nên quy định khi đình chỉ sinh hoạt cấp ủy thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần đình chỉ chức vụ và ngược lại hay không; các trường hợp cụ thể thường xảy ra trên thực tếThảo luận thống nhất về bố cục, tên của Quy định và các nguyên tắc nêu trong Quy định; các nội dung quy định về thẩm quyền, thời hạn, thủ tục đình chỉ sinh hoạt cấp uỷ, sinh hoạt đảng…

 Đại diện Viện kiểm sát nhân tối cao phát biểu tại Tọa đàm

Phát biểu bế mạc Tọa đàm, đồng chí Tô Quang Thu gửi lời cảm ơn các đại biểu đã đến dự và góp ý tại Tọa đàm. Bên cạnh đó, đồng chí cho rằng: 13 ý kiến tại Tọa đàm là những ý kiến có giá trị, Tổ biên tập sẽ tiếp thu và tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, chỉnh lý hoàn thiện Dự thảo trong thời gian tới.

BT: Nguyễn Chắt

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả