Loading...

Dự kiến tổ chức hội sách online nhân dịp Ngày sách Việt Nam

Ngày đăng: 02/04/2020 - 21:04

Hội sách online dự kiến khai mạc vào ngày 19/4/2020. Dự định này được đưa ra trong hoàn cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, phù hợp với chủ trương chuyển đổi số.

Hàng năm, nhân dịp Ngày sách Việt Nam 21/4, nhiều hoạt động văn hóa đọc được tổ chức trên toàn quốc. Trong đó, hội sách tại công viên Thống Nhất chính là hoạt động quan trọng, quy tụ giới xuất bản và bạn đọc cả nước. Năm nay, trong hoàn cảnh dịch Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, hội sách dự kiến sẽ được tổ chức online, khai mạc vào ngày 19/4/2020.

Theo ông Nguyễn Ngọc Bảo, Phó Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành, đây là cơ hội cho ngành xuất bản, mở ra một hướng mới cho phát triển thị trường sách trong xu thế cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Ông cũng tin rằng, hội sách kết nối tốt bạn đọc với sách trên không gian mạng, là cơ hội lớn đối với việc chuyển đổi số cho hoạt động xuất bản.

Trước đó, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, “Bộ đã họp và quyết định tổ chức hội sách online”. Dịch Covid-19 đã đặt ra thách thức lớn, khiến nhiều hoạt động bị đình trệ, nhưng thách thức đi liền với cơ hội. Đây là cơ hội để bạn đọc cũng như các đơn vị xuất bản thay đổi thói quen vốn có. 

Như vậy, theo dự kiến, hội sách online sẽ khai mạc sau 20 ngày nữa và kéo dài trong 10 ngày. Hiện nay, Ban tổ chức đang gấp rút tiến hành công tác chuẩn bị. Theo kế hoạch trước đó, Hội sách chào mừng Ngày sách Việt Nam 21/4 năm 2020 sẽ được tổ chức ở Bắc Ninh. Các đơn vị xuất bản đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho sự tham gia này. Đến nay, vì dịch Covid-19, hội sách trực tiếp được hủy nên các đơn vị lại bắt tay vào công việc với cách tiếp cận mới.

Ông Nguyễn Ngọc Bảo cũng cho biết, sau khi kết thúc hội sách online, sẽ tiến hành tổng kết, đánh giá và xây dựng đề án quốc gia. Ông tin rằng hội sách online sẽ tạo ra hiệu ứng tốt.

Hội sách online là cơ hội lớn, góp phần cùng Chính phủ và cả nước thực hiện nhanh việc chuyển đổi số. Trong thời điểm này, việc tạo ra các ứng dụng công nghệ số, đưa hội sách online cũng như nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị xuất bản lên môi trường số là rất quan trọng.

Ban tổ chức mong các đơn vị xuất bản cũng như bạn đọc cả nước ủng hộ. Đây là lần đầu tiên tổ chức hội sách online với quy mô lớn nên không tránh khỏi bất cập. Tuy nhiên, nếu được ủng hộ và đồng hành rộng rãi, đây sẽ là cú hích cho ngành xuất bản và văn hóa đọc.

Theo Zing.vn

Bình luận