Loading...

Gặp gỡ, đối thoại giữa Lãnh đạo và Tuổi trẻ Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật

Ngày đăng: 27/03/2019 - 16:03

Ngày 26/3/2019, nhân kỷ niệm 88 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2019) tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Hội nghị với chủ đề: Gặp gỡ, đối thoại giữa Lãnh đạo và Tuổi trẻ Nhà xuất bản. Dự Hội nghị có đồng chí Phạm Chí Thành, Q. Giám đốc - Tổng Biên tập; Lê Thị Thu Mai, Bí thư Đoàn thanh niên; các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn và toàn thể đoàn viên thanh niên Nhà xuất bản tại Hà Nội.

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị đã nghe đồng chí Lê Thị Thu Mai, Bí thư Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản trình bày khái quát những hoạt động nổi bật của Đoàn Thanh niên và phong trào thanh niên của Nhà xuất bản hiện nay.

Trong những năm qua, được sự quan tâm sâu sắc, ủng hộ, giúp đỡ to lớn của Lãnh đạo, Đảng ủy Nhà xuất bản, lãnh đạo các tổ chức, đơn vị trực thuộc, hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên của Nhà xuất bản đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận trên nhiều lĩnh vực. Có thể nói, chưa lúc nào lực lượng đoàn viên, thanh niên Nhà xuất bản lại có số lượng đông đảo như hiện nay. Trong số 97 đoàn viên có 45,3% đoàn viên là đảng viên, 100% đoàn viên có trình độ đại học, cao đẳng, 40% có trình độ thạc sĩ và 4% có trình độ tiến sĩ; nhìn chung, lực lượng đoàn viên thanh niên nhiệt tình, gắn bó với công tác Đoàn, có kinh nghiệm, sáng tạo trong hoạt động Đoàn cũng như công tác chuyên môn. Đoàn viên, thanh niên ở khối biên tập đã làm tốt nhiệm vụ chuyên môn trong việc tổ chức bản thảo, xử lý các khâu biên tập nội dung, hình thức các bộ sách lớn, sách khó theo đặt hàng của Trung ương, của các địa phương và cá nhân tác giả. Bên cạnh đó, đã có những đóng góp tích cực vào hiệu quả sản xuất, kinh doanh của Nhà xuất bản. Đoàn viên, thanh niên ở khối chức năng, tham mưu phục vụ đã làm tốt vai trò tham mưu, giúp việc nhằm triển khai đồng bộ các hoạt động của Nhà xuất bản trên các khâu kế hoạch tài chính, phát hành sách. Tích cực tham gia cải cách hành chính nhà nước gắn với thực hành tiết kiệm chống lãng phí và đã có những đóng góp về mặt ý tưởng nhằm rút ngắn quy trình nâng cao hiệu quả của công tác tham mưu, chỉ đạo ở các bậc cơ quan, đơn vị mình.

Đồng chí Phạm Chí Thành, Q. Giám đốc - Tổng Biên tập dự và chỉ đạo Hội nghị

Đoàn viên, thanh niên ở khối sản xuất, kinh doanh đã tích cực triển khai kế hoạch sản xuất, in hoàn thành tiến độ, bảo đảm chất lượng sản phẩm thực hiện tiết kiệm trong sản xuất kinh doanh đóng góp quan trong vào thành tích chung của Nhà xuất bản. Đoàn viên, thanh niên ở các chi nhánh của Nhà xuất bản đã khắc phục những khó khăn, tích cực cùng với lãnh đạo đơn vị triển khai nhiệm vụ của Nhà xuất bản trên địa bàn các địa phương. Công tác đoàn và phong trào thanh niên Nhà xuất bản luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo sâu sát, trực tiếp và toàn diện của Đảng ủy, Lãnh đạo Nhà xuất bản, đoàn Khối cơ quan Trung ương. Bên cạnh đó, sự phối hợp, hỗ trợ tích cực của Công đoàn, Hội Cựu chiến binh cơ quan cũng đã tạo điều kiện thuận lợi để Đoàn thanh niên cơ quan hoàn thành các nhiệm vụ được giao và đạt được một số bước tiến mới trong hoạt động đoàn và phong trào thanh niên.

Đồng chí Lê Thị Thu Mai, Bí thư Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản báo cáo tại Hội nghị

Tuy nhiên, công tác Đoàn và phong trào thanh niên ở cơ quan cũng gặp không ít khó khăn dẫn tới trong quá trình chỉ đạo và triển khai công tác Đoàn còn bộc lộ những yếu kém, hạn chế cụ thể như: hoạt động Đoàn chưa thường xuyên, chưa phong phú, các chi đoàn chưa xây dựng được nội dung hoạt động phù hợp với điều kiện khả năng của mình; một số phong trào triển khai còn chậm, chưa sáng tạo, chưa thu hút đông đủ đoàn viên tham gia, chưa chú ý nhiều đến việc góp ý, phê bình đảng viên đang tham gia sinh hoạt đoàn; một số đoàn viên còn chưa nhận thức rõ trách nhiệm trong việc rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, chưa có lòng say mê yêu nghề gắn bó với cơ quan,…

Cũng theo đồng chí Lê Thị Thu Mai, nguyên nhân dẫn đến những hạn chế trên là do Ban Chấp hành Đoàn hoạt động theo cơ chế kiêm nhiệm; một số cán bộ đoàn còn thiếu nhiệt tình, thiếu gương mẫu trong công tác đoàn, thiếu kỹ năng nghiệp vụ công tác đoàn; công tác đoàn kết, tập hợp đoàn thanh niên của một số cán bộ đoàn chưa tốt; do yêu cầu công tác chuyên môn nên đoàn viên thanh niên chưa bố trí được thời gian dành cho hoạt động Đoàn. Ngoài ra, tình trạng thờ ơ với các hoạt động của cơ quan nói chung của Đoàn thanh niên nói riêng vẫn còn diễn ra, chưa có cơ chế khuyết khích, động viên các cán bộ đoàn và đoàn viên thanh niên vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn đồng thời có những đóng góp tích cực cho hoạt động của Đoàn.

Đồng chí Phạm Chí Thành, Q. Giám đốc - Tổng Biên tập tặng hoa cho Bí thư đoàn thanh niên

Để khắc phục những hạn chế nêu trên, Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản đã đề ra phương hướng và một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2019 như: bám sát sự chỉ đạo của Đảng ủy, Lãnh đạo Nhà xuất bản và thực hiện nghiên túc kế hoạch công tác của Đoàn Khối các cơ quan Trung ương; bám sát nhiệm vụ chính trị của toàn cơ quan để đề xuất, xây dựng chương trình hoạt động phù hợp, thực hiện nghị quyết của Đảng ủy về việc tổ chức các buổi tọa đàm chia sẻ kinh nghiệm trong công tác chuyên môn giữa các thế hệ trong Nhà xuất bản; tổ chức các hoạt động Đoàn thanh niên thiết thực và hấp dẫn hơn, chú trọng chiều sâu và để thu hút tập hợp đoàn viên; mở rộng các hoạt động liên kết trong và ngoài Nhà xuất bản để tăng nguồn lực hoạt động; tiếp tục các hoạt động tri ân các anh hùng liệt, thăm và tặng quà các gia đình chính sách có công với cách mạng; phối hợp với Công đoàn tổ chức thường niên chương trình hiến máu tình nguyện; phối hợp với đoàn thanh niên một số bộ, ban, ngành tổ chức các chương trình thiện nguyện, triển khai các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao.

Toàn thể đoàn viên, thanh niên Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật chụp ảnh lưu niệm

Trong phần đối thoại, Hội nghị đã nghe các ý kiến, băn khoăn của đoàn viên thanh niên cũng như những câu trả lời, chia sẻ của các đồng chí Lãnh đạo Nhà xuất bản về những vấn đề như: thách thức đối với đoàn viên, thanh niên Nhà xuất bản và yêu cầu đặt ra của Nhà xuất bản đối với cán bộ trẻ hiện nay; định hướng, giải pháp để nâng cao năng lực, trình độ cho cán bộ trẻ phát triển thế hệ kế cận; cơ chế giữ chân cán bộ trẻ; chế độ, chính sách thu hút người tài…

Thông qua đối thoại, Lãnh đạo Nhà xuất bản có dịp tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các bạn trẻ, qua đó có những chủ trương, định hướng phù hợp, tạo điều kiện để thế hệ trẻ Nhà xuất bản phát huy ưu điểm, khắc phục hạn chế, phấn đấu vươn lên; đồng thời, đây cũng là dịp để thế hệ trẻ Nhà xuất bản được nói lên những suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng của mình và đề xuất những kiến nghị về công tác Đoàn và phong trào thanh niên với các cấp lãnh đạo Nhà xuất bản.

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả