Loading...

Ra mắt tập cuối cùng của tiểu thuyết lịch sử Đường thời đại - cái kết “Toàn thắng” của dân tộc ta

Ngày đăng: 24/04/2019 - 16:04

Ngay trước thềm kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu đến đông đảo bạn đọc Tập 21 - Toàn thắng, cũng là tập cuối cùng của bộ tiểu thuyết lịch sử Đường thời đại.

Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước là một trong những trang chói lọi nhất trong lịch sử dân tộc, một sự kiện có tầm quốc tế to lớn và tính thời đại sâu sắc. Thắng lợi vĩ đại của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã mở ra một kỷ nguyên mới của lịch sử dân tộc, chấm dứt vĩnh viễn ách thống trị hơn một thế kỷ của chủ nghĩa đế quốc trên đất nước ta, làm đảo lộn chiến lược toàn cầu phản cách mạng của đế quốc Mỹ, hoàn thành cách mạng dân tộc dân chủ nhân dân trên cả nước, xóa bỏ mọi chướng ngại trên con đường thực hiện thống nhất nước nhà, đưa cả nước tiến lên chủ nghĩa xã hội, đem lại niềm tin cho các dân tộc trên thế giới đang đấu tranh cho hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

44 năm đã trôi qua, kể từ khi chiến tranh kết thúc, nhưng sự kiện lịch sử vĩ đại này vẫn luôn là đề tài thu hút sự quan tâm chú ý của nhiều tác giả trong và ngoài nước.

Là một phóng viên mặt trận, từng trực tiếp tham gia chiến đấu tại chiến trường Bình Trị Thiên, tác giả Đặng Đình Loan đã dồn công sức và tâm huyết trong nhiều năm xây dựng bộ sách mang tên Đường thời đại, phác họa một cách sinh động cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc, dưới hình thức tiểu thuyết lịch sử. Bộ tiểu thuyết đã được Nhà xuất bản Quân đội nhân dân xuất bản 14 tập. 7 tập còn lại được xuất bản bởi Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Dưới ngòi bút của tác giả, toàn bộ cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước đã được trình bày một cách sống động. Từ sự kiện Ngô Đình Diệm từ chối hiệp thương, tổng tuyển cử thống nhất đất nước, ra Luật 10/59, lê máy chém đi khắp miền Nam tàn sát những người yêu nước, đến Hiệp định Pari về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam là cả một chặng đường dài đầy gian khổ, hy sinh của dân tộc đã được tác giả mô tả khá chân thực, thông qua một loạt sự kiện, nhân vật lịch sử của ta và địch. Vạch trần bản chất phi nghĩa của chiến tranh xâm lược, những nỗi đau không kể xiết của nhân dân Việt Nam dưới mưa bom, bão đạn của kẻ thù, nhưng tác giả cũng phân biệt rõ tập đoàn hiếu chiến phản động Hoa Kỳ với nhân dân Mỹ. Miêu tả bộ mặt thật của những kẻ diều hâu đột lốt người, miệng nói hòa bình, nhưng tay bấm nút thả bom giết hại dân lành vô tội, tác giả không quên khắc họa hình ảnh của những người Mỹ tiến bộ xuống đường biểu tình, đốt thẻ quân dịch, phản đối chiến tranh xâm lược Việt Nam, nỗi đau của những người vợ, người mẹ Mỹ bị mất chồng, mất con trong chiến tranh. Đối lập với những kẻ cuồng chiến trong Chính phủ và quân đội Hoa Kỳ như Giônxơn, Níchxơn, Oétmolen, Van là những người dân yêu chuộng hòa bình, những nhà báo tiến bộ Mỹ như Camin, Linda, Laura, Bácbara…

Tập 21 bộ tiểu thuyết lịch sử Đường thời đại

Ở Tập 21 của bộ tiểu thuyết lịch sử Đường thời đại, tựa đề Toàn thắng đã giúp độc giả hình dung ra phần nào nội dung chính yếu. Đó là những sự kiện lịch sử hào hùng, những quyết sách chiến lược và thắng lợi vẻ vang của Đảng và Nhân dân ta trong thời gian 4 tuần trước ngày toàn thắng.

Qua gần 300 trang sách với 14 chương nội dung, bạn đọc có thể cảm nhận sâu sắc sự thông minh sáng tạo, bản lĩnh kiên cường, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến, quyết thắng, tinh thần dũng cảm vô song của quân và dân ta trong cuộc đụng đầu lịch sử với tên đế quốc lớn mạnh nhất thời đại.

Bằng những sự kiện, nhân vật lịch sử cụ thể, tác giả đã khắc họa thành công sức mạnh của cuộc chiến tranh nhân dân Việt Nam trong thời đại mới dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đó là sức mạnh của cả nước ra quân, toàn dân đánh giặc, sức mạnh của cả hai miền Nam Bắc, sức mạnh của dân tộc và thời đại.

Dựng lại những trận đánh, những chiến dịch tiêu biểu làm thay đổi cục diện chiến tranh, tác giả đã mô tả một cách sinh động nghệ thuật quân sự tài giỏi, thiên biến vạn hóa, càng đánh càng thắng, càng đánh càng mạnh của Quân đội ta.

Không chỉ trình bày các trận đánh lớn, các chiến lược quân sự của cả hai phía, tác giả còn đi sâu phản ánh cuộc sống, tâm tư, tình cảm của từng người lính trong chiến tranh, từ những sĩ quan cao cấp đến người binh nhì. Trong khói lửa chiến tranh tàn khốc, những anh bộ đội Cụ Hồ vẫn tràn đầy tinh thần lạc quan, yêu đời, hướng đến ngày hòa bình, thống nhất đất nước, chấm dứt cảnh chia ly. Tình yêu con người, tình đồng chí, đồng đội được tác giả khắc họa như một điểm nhấn, luôn gắn với lý tưởng, với sự nghiệp cao cả của dân tộc.

Xen kẽ giữa các sự kiện lịch sử là những mẩu chuyện đầy xúc động về tình bạn, tình yêu lứa đôi, tình đồng chí, đồng đội, tình cảm yêu thương chia sẻ giữa cán bộ và chiến sĩ, cấp trên và cấp dưới, sự ủng hộ, đùm bọc, chở che của nhân dân đối với cách mạng, sự ủng hộ chí tình chí nghĩa của bạn bè đồng chí khắp năm châu đối với cuộc kháng chiến chính nghĩa của dân tộc ta.

Với hàng trăm nhân vật ở cả hai phía, nhưng chẳng ai giống ai, muôn ngàn sự việc, trận đánh, chiến thuật, chiến dịch nhưng không bị trùng lặp. Người đọc cảm thấy tác giả như là người trong cuộc, vừa là người chỉ huy, vừa là người lính trực tiếp tham gia chiến trận. Tuy được thể hiện dưới hình thức tiểu thuyết lịch sử, nhưng các sự kiện, nhân vật trong Bộ tiểu thuyết Đường thời đại nói chung và Tập 21 - Toàn thắng nói riêng được khắc họa rất thực, gắn liền với các sự kiện, giai đoạn lịch sử cụ thể của đất nước và thời đại.

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản và giới thiệu thành công đến đông đảo bạn đọc Tập 21 - Toàn thắng, cũng là tập cuối cùng của bộ tiểu thuyết lịch sử Đường thời đại ngay trước thềm kỷ niệm 44 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2019). Đây chính là hoạt động thiết thực của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhằm tri ân, tưởng nhớ những hy sinh, mất mát vô cùng to lớn của dân tộc trong cuộc chiến bảo vệ độc lập, tự do, đồng thời lan tỏa lòng tự hào dân tộc đến mọi thế hệ bạn đọc. Một niềm tự hào và niềm tin bất diệt vào toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta.

BT: Kiều Trang

Bình luận