Trang chủ Tin tức Tin văn hóa tư tưởng Văn học của trẻ em và viết cho trẻ em hôm nay

Văn học của trẻ em và viết cho trẻ em hôm nay

Sự đổi mới văn học của trẻ em không hoàn toàn chỉ là đổi mới về kỹ năng, kỹ xảo, trẻ em đang cần những điều mới nhất về cuộc sống và về những giá trị chân - thiện - mỹ đã tồn tại muôn đời. Như có lần nhà văn Võ Quảng nhận xét về một tác giả, đã viết đại ý rằng: người ấy có văn bởi vì người ấy có tâm. Văn học của trẻ em hôm nay đang rất mong mỏi những tác giả tâm huyết và chung thủy để cùng làm nên một phong trào lớn.

Thư viện là điểm đến hấp dẫn của trẻ em trong dip hè.Ảnh : LINH TÂM

Tôi xin mở đầu bài viết này bằng thông tin từ phong trào sáng tác của thiếu nhi mùa hè 2011. Năm nay, lần đầu tiên Giải thưởng Cây bút Tuổi Hồng của Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh do Hội đồng T.Ư Ðội TNTP Hồ Chí Minh và Báo Thiếu niên tiền phong phối hợp thực hiện được tổ chức trao giải. Cũng năm 2011, cuộc thi Em tập viết văn làm thơ lần thứ II do Cung thiếu nhi Hà Nội tổ chức cũng vừa kết thúc thành công. Ðược tham gia đọc các bài viết của các em trong hai cuộc thi, tôi có cơ hội hiểu thêm về trẻ em hôm nay. Thì ra, không phải tất cả trẻ em thờ ơ với văn học, vẫn có không ít em vui thích được sáng tác văn thơ, có viết cả trăm bài được đăng báo như em Ðỗ Tú Cường (TP Hồ Chí Minh), có em lại là cộng tác viên thường xuyên của báo Nhi Ðồng, như em Nguyễn Ðan Thi (Hà Nội). Có em mới 13 tuổi đã cầm bút viết thử vài chương tiểu thuyết...

Những bài viết nổi bật nhất của trẻ em hôm nay lại là những bài viết về tình cảm gia đình. Trong cuộc sống ở thế kỷ 21 những tiện nghi hiện đại đã thâm nhập và chi phối sinh hoạt của từng gia đình. Dường như quá trình đô thị hóa và nhịp sống gấp gáp của xã hội làm cho mối liên hệ tình cảm gia đình trở nên mong manh, lối sống vô cảm ích kỷ càng ngày càng nhiễm vào tâm hồn trẻ thơ. Cuộc sống sum vầy ông bà, con cháu càng ngày càng xa, càng nhạt... Vì thế, sự xuất hiện các bài văn Người ông nội của tôi (Phạm Bảo Ngọc, Hà Nội), Ông ngoại con (Thiều Ngọc Trâm, Hà Nội), bài thơ Ông em (Ðỗ Hoàng Quân, Hà Nội)... là sự thể hiện nỗi niềm khát khao của trẻ em. Hình ảnh "người ông" của các em nhỏ hôm nay là hình ảnh người ông cựu chiến binh, là anh bộ đội ngày xưa. Hình ảnh ông dậy sớm tập thể dục, ông kể chuyện chiến đấu, ông yêu vườn cây và dặn dò cháu giữ vườn cây, ông "dấm" quả hồng xiêm cho cháu, ông tiết kiệm và giản dị, giữ gìn từ cái mũ cũ đến thích những món ăn quê nhà... Tất cả các chi tiết đời thường ấy đã trở thành quý giá, trở thành vô giá trong đà phát triển ồ ạt của cuộc sống hiện đại khiến quan hệ giữa người với người xuất hiện một số tình huống khác trước, nhiều khi là lạnh lùng... Trong bối cảnh ấy, trẻ thơ cần tới tình cảm biết bao, các em cần tình người trong từng cử chỉ, ánh mắt, lời nói. Có lẽ vì thế, hình ảnh người già được các em khắc đậm trong tâm trí, hiện ra rõ trong văn thơ các em. Phải chăng "người già" đang giữ lại bản sắc tình cảm Việt muôn đời trong tâm hồn trẻ thơ?

Các tác giả nhỏ tuổi hôm nay có vốn đọc phong phú và đa dạng hơn các thế hệ cầm bút trước đây. TS Nguyễn Thụy Anh và tôi đã thử hỏi ý kiến các em tham gia Trại sáng tác của Trung ương Ðoàn và Cung thiếu nhi Hà Nội về vấn đề "Nhân vật nào em yêu thích nhất?". Kết quả thu được thật phong phú, từ Ðô-rê-mon (Nhật Bản) đến Nhật ký Ðặng Thùy Trâm, từ Dế mèn phiêu lưu ký (Tô Hoài) đến Pipi tất dài (Thụy Ðiển), từ Remi trong Không gia đình (Pháp) đến Kính vạn hoa (Nguyễn Nhật Ánh), từ Truyện cổ Andersen (Ðan Mạch) đến Harry Potter (Anh)... Có vốn đọc phong phú: vừa cổ điển vừa hiện đại, vừa hiện thực vừa giả tưởng, vừa chan chứa lòng yêu nước lại vừa mở rộng sự cảm thông với trẻ em trên thế giới nên cách viết của các em bây giờ thể hiện một cách nhìn thẳng vào bản thân mình với tất cả hay, dở, sáng, tối... Ở đây tôi muốn nói về truyện ngắn Những chiếc kẹo trong đêm mưa của em Huỳnh Mỹ Hiếu Kiên (Hà Nội). Ðây là một truyện ngắn có nhân vật chính không phải là "người già" mà là một câu bé và em trai nhỏ của cậu ta. Cậu bé trong truyện ngắn mở đầu câu chuyện bằng tình huống mẹ sinh thêm em bé, như vậy tình cảm của em đã bị chia sẻ. Cậu bé thể hiện tâm trạng ích kỷ, bực dọc, ghen ghét với em mỗi khi em được người lớn yêu chiều hơn mình. Tác giả nhỏ tuổi này chân thành giãi bày tâm lý bản năng tự nhiên của trẻ nhỏ. Chính sự chân thành đó khiến cho đoạn kết câu chuyện thật cảm động, đầy thuyết phục. Việc chia sẻ cái kẹo theo cách rất ngây thơ của em bé trong đêm mưa với người anh làm cho người đọc thêm tin rằng, dù xã hội hiện đại đến đâu tình em anh, tình huyết thống vẫn bền chặt, vẫn gắn bó, vẫn là vĩnh viễn trong tình người Việt Nam.

Các em thiếu nhi hiện nay đã tìm được cách thể hiện được tình cảm, tâm hồn mình bằng những bài văn xuôi, nhưng các em đang gặp khó khăn với việc thử tập làm thơ. Dường như, đời sống tình cảm gia đình của thiếu nhi thời hiện đại đã bị thiếu hụt vốn sống văn hóa dân gian. Các em thiếu lời ru mộc mạc, thiếu câu hát đồng dao, thiếu câu tục ngữ vốn là câu nói "cửa miệng" của người thân trong gia đình. Thiếu đi cái nôi văn hóa dân gian, thì làm sao những bài thơ hai chữ, ba chữ, bốn chữ, năm chữ hồn nhiên kỳ diệu của tuổi thơ Trần Ðăng Khoa, của Phan Thị Thanh Nhàn, Ðịnh Hải, Võ Quảng, Phạm Hổ... lại có thể ra đời và sống mãi trong tâm hồn các thế hệ? Là những người đã sống nhiều năm với văn học trẻ em, chúng tôi hiểu rằng, việc tổ chức các cuộc thi sáng tác thiếu nhi chưa hẳn là để phát hiện tác giả. Các em tập viết văn, làm thơ chưa phải để đến với một "nghề". Các em viết để tâm hồn mình đẹp hơn, chân thật hơn, thiện tâm hơn. Ðọc sáng tác của trẻ em là việc rất có ích với người lớn, trước hết là các bậc cha mẹ, để hiểu con mình hơn, với nhà văn là để hiểu đối tượng mà mình đang hướng đến. Và, với các nhà nghiên cứu là để "bắt mạch" được "nhịp tim non nớt" của thời đại mà mình đang sống.

Ở Việt Nam, các nhà văn tiên phong như Tô Hoài, Nguyễn Huy Tưởng, Võ Quảng, Phạm Hổ, Ðoàn Giỏi, Vũ Tú Nam,... cùng các nhà lý luận văn học như Vũ Ngọc Bình, Văn Hồng, Vân Thanh... đều rất coi trọng sứ mệnh của văn học thiếu nhi. Ðó là văn học để bồi dưỡng nhân cách, xây dựng tâm hồn, tình cảm trong sáng, lành mạnh cho trẻ em. Văn học thiếu nhi thời kỳ mở đầu rất coi trọng tính giáo dục, còn nhớ nhiều năm tháng, NXB Kim Ðồng chủ yếu in các loại sách được gọi chung là tủ sách Việc nhỏ nghĩa lớn. Loại sách đáng quý này đã góp phần xây dựng nhân cách cho các thế hệ "Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước". Cũng trong dòng sách này, đã có những tác giả đi sâu vào tâm lý tuổi học trò, giãi bày tâm tư tình cảm của lứa tuổi nhạy cảm này, những cuốn sách như vậy có sức sống với thời gian. Tuy nhiên, khi không khí xã hội đã thay đổi, việc trình bày nhân cách tốt theo kiểu sáo mòn, khiên cưỡng, lặp lại các bài học khuôn sáo dễ thiếu hấp dẫn bạn đọc, vì thế văn học thiếu nhi như chững lại. Và văn học thiếu nhi bắt đầu được chú ý trong thời kỳ đổi mới. Việc du nhập các tác phẩm dịch khiến "hàng ngoại", nhất là truyện tranh, một sản phẩm sách của thời đại nghe - nhìn chiếm lĩnh thị trường sách trẻ em. Việc trẻ em được đọc nhiều, rộng như vậy là một xu hướng tất yếu trong công cuộc phát triển của đất nước. Tuy nhiên, sức tưởng tượng, sự thăng hoa của các tác phẩm văn học thiếu nhi nước ngoài đã khiến nhiều tác giả văn học thiếu nhi "nội" đuối sức, lúng túng trong tìm hướng phát triển. Vượt qua những khó khăn, trong những năm đổi mới vừa qua, văn học thiếu nhi đã có nhiều tác phẩm thu hút bạn đọc, một số tác giả mới xuất hiện với phong cách mới. Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh với bộ sách Kính vạn hoa cùng hàng loạt tác phẩm Tôi là Bêtô, Cho tôi xin một vé đi tuổi thơ... đã tạo nên những sự kiện sách trong công chúng, đồng thời cũng được giới chuyên môn ghi nhận. Tác giả Nguyễn Ngọc Thuần với Vừa nhắm mắt vừa mở cửa sổ đã đem lại cho văn học trẻ em Việt Nam một cách viết hoàn toàn mới, tác phẩm này cũng là một bước đi ra với thế giới sau dư âm từ Dế mèn phiêu lưu ký của Tô Hoài và Thơ Trần Ðăng Khoa. Bên cạnh đó, các cuộc vận động sáng tác của NXB Kim Ðồng, NXB Trẻ, và Dự án hỗ trợ Văn học thiếu nhi Việt Nam - Ðan Mạch... đã là nguồn khích lệ tác giả xuất hiện. Ðội ngũ tác giả viết cho trẻ em đã có thêm một số tên tuổi mới: Nguyên Hương (Ðác Lắc), Lưu Thị Lương, Phương Trinh, Nguyễn  Thị  Bích Nga (TP Hồ Chí Minh), Quế Huơng (TP Ðà Nẵng)... là các tác giả có tới chục đầu sách, đoạt giải thưởng cao trong nhiều cuộc thi. Gần đây, với sự nỗ lực của đội ngũ biên tập trẻ, các tác phẩm nóng hổi hơi thở cuộc sống hiện nay của các tác giả trẻ đã xuất hiện: Tôi kể em nghe chuyện Trường Sa của Nguyễn Xuân Thủy, Nhật ký sẻ đồng của Phong Ðiệp, Tí chổi của Trang Thanh... Bên cạnh các tác giả trẻ có cả những nhà hoạt động văn hóa trẻ tuổi đi vào việc huớng dẫn trẻ em đọc sách như tiến sĩ Nguyễn Thụy Anh với Câu lạc bộ Ðọc sách cùng con...

Trong tiến trình của nó, văn học trẻ em Việt Nam đã và đang luôn luôn đứng trước những thách thức lớn. Làm thế nào để hấp dẫn, lôi cuốn trẻ em trở về say sưa với những trang văn thấm đẫm chất Việt mang sức sống của thời hiện đại? Ở đây một lần nữa nhận thức về ý nghĩa của văn học trẻ em được đặt ra. Dẫu đời sống xã hội có nhiều tiện nghi hiện đại hơn, dẫu trẻ em hiện nay có rất nhiều cơ hội để vượt qua "lũy tre làng", vượt qua biên giới lãnh thổ của đất nước, vượt ra biển lớn, đi vòng quanh thế giới chăng nữa thì các em vẫn là những đứa con "máu đỏ da vàng" của dân tộc. Các em vẫn nhớ ông, nhớ bà, nhớ cha, nhớ mẹ, các em vẫn cần tình anh, tình chị, tình em... Dẫu trẻ em ngày nay có quen với bánh ga-tô, kẹo sô-cô-la, bánh pizza, gà rán KFC, nước giải khát coca cola,... các em vẫn thèm nhất là bát cơm thơm dẻo do bàn tay người mẹ, người cha chăm sóc. Tình thương yêu, sự cảm thông chia sẻ vẫn là điều trẻ em cần nhất, phải chăng đó chính là điều mong muốn của bạn đọc với các nhà văn, các nghệ sĩ hiện nay. Văn học trẻ em đang mong mỏi các tác giả tâm huyết và chung thủy để làm rường cột cho một phong trào lớn.

Nhà văn LÊ PHƯƠNG LIÊN
Theo Nhân dân
 

Sách sắp xuất bản

SÁCH SẮP XUẤT BẢN THÁNG 11-2014

 

 1. Lịch sử Đoàn và phong trào thanh niên huyện Thạch Hà (1930 - 2014)
 2. Luật hôn nhân và gia đình
 3. Luật khiếu nại
 4. Luật tố tụng hành chính
 5. Sổ tay về luật hợp tác xã năm 2012 và văn bản hướng dẫn...
 6. Quy định pháp luật về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất ...
 7. Luật thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2013 và văn bản hướng dẫn...
 8. Những vấn đề lý luận về phát triển văn hoá trong công cuộc đổi mới...
 9. Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo Việt Nam
 10. Luật kinh doanh bảo hiểm năm 2000 được sửa đổi, bổ sung năm 2010
 11. Lương Định Của - Nhà nông học vì dân, vì nước
 12. Tư tưởng của V.I. Lênin về xây dựng đảng
 13. Về một số xu hướng chính trị chủ yếu trên thế giới hiện nay
 14. Giáo trình học thuyết sứ mệnh lcịh sử của giai cấp công nhân
 15. Xây dựng con người Việt Nam theo Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 16. Những bài học nhỏ từ tư tưởng lớn Hồ Chí Minh
 17. Ban Đối ngoại TW Đảng - 65 năm chặng đường vẻ vang (1949 - 2014)
 18. Ngân hàng câu hỏi…. môn tư tưởng Hồ Chí Minh
 19. Lịch sử đấu tranh… xã Đình Cao - tập 1
 20. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 21. Lịch sử Đoàn và phong trào thanh niên huyện Thạch Hà (1930-2014)
 22. Luật tiếp công dân
 23. Luật giao thông đường bộ
 24. QĐPL về giá đất theo luật đất đai năm 2013
 25. Xây dựng cơ quan lãnh đạo cấp TW, Xứ ủy của Đảng thời kỳ 1930-1945
 26. Tập đoàn công nghiệp hóa chất Việt Nam - 45 năm xây dựng và phát triển (1969-2014)
 27. Bàn về hệ thống pháp luật
 28. Bộ luật dân sự
 29. Hồ Chí Minh - Anh hùng dân tộc và tầm thời đại của người
 30. Trung tâm thể dục thể thao Quốc phòng II (1976-2014)
 31. Chiến trường Đông Nam Bộ với Điện Biên Phủ.

 


SÁCH SẮP XUẤT BẢN THÁNG 10-2014
 1. Văn hoá giữ nước Việt Nam - Những giá trị đặc trưng
 2. Văn hoá, nghệ thuật với việc nâng cao đời sống tinh thần bộ đội...
 3. Một thời để nhớ
 4. Ngôn ngữ báo chí và biên tập báo
 5. Gương sáng học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
 6. Luật phòng, chống thiên tai năm 2013 và văn bản hướng dẫn thi hành
 7. Quy định pháp luật về thu tiền sử dụng đất theo Luật đất đai năm 2013
 8. Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh
 9. Luật tiếp công dân
 10. Tài liệu học tập dành cho lớp bồi dưỡng dự nguồn cán bộ lãnh đạo quản lý tỉnh Lào Cai
 11. Tài liệu nghiên cứu Nghị quyết và một số chủ trương của Hội nghị lần thứ IX...
 12. Tài liệu hỏi - đáp Nghị quyết và một số chủ trương của Hội nghị lần thứ chín...
 13. Quy định pháp luật về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, hồ sơ địa chính...
 14. Lịch sử đấu tranh cách mạng huyện Tiên Phước (1858 - 1975)
 15. Lịch sử Đảng bộ huyện Tiên Phước (1975 - 2010)
 16. Cẩm nang người đứng đầu cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài
 17. Nỗi đau da cam
 18. Luật hợp tác xã
 19. Luật Salic của Vương quốc Phrăng
 20. Chủ nghĩa xã hội và quyền con người
 21. Nguyễn Duy Trinh - Tác phẩm (Tập II)
 22. Luật cư trú năm 2006 sửa đổi, bổ sung năm 2013 và văn bản hướng dẫn thi hành
 23. Tài liệu tham khảo bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên ở cơ sở
 24. Luật tố tụng hành chính
 25. Lịch sử đấu tranh cách mạng của Đảng bộ và nhân dân thị trấn Trần Cao - Tập I (1930 - 2010)
 26. Luật phòng, chống thiên tai
 27. Giáo trình Luật hình sự Việt Nam (Phần chung)
 28. Luật thanh tra
 29. Lịch sử đảng bộ và nhân dân xã Tây An (1930-2010)
 30. Giáo trình Luật hành chính Việt Nam
 31. Giáo trình Luật dân sự Việt Nam  (tập 1)
 32. Quyền con người trong Hiến pháp năm 2013 - Quan điểm mới, cách tiếp cận mới ...
 33. Luật trọng tài thương mại và văn bản hướng dẫn thi hành
 34. Hỏi - đáp về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam theo Bộ luật lao động năm 2012
 35. Luật cán bộ, công chức
 36. Luật tiếp công dân
 37. Luật phòng, chống thiên tai năm 2013 và văn bản hướng dẫn thi hành
 38. Sổ họp chi bộ.

SÁCH SẮP XUẤT BẢN THÁNG 9-2014
 1. Luật phòng, chống tham nhũng năm 2005 sđ, bs năm 2007, 2012
 2. Luật thanh tra
 3. Giáo trình chủ nghĩa xã hội khoa học
 4. Về thi hành PL thực hiện dân chủ ở xã, phường, thị trấn năm 2007
 5. TCXH truyền thống của người Cơ tu ở huyện Nam Đông...
 6. Các hiệp định phân định biển giữa VN và các nước láng giềng
 7. Luật doanh nghiệp năm 2005 sđ, bs năm 2009, 2013
 8. Tài liệu nghiên cứu Nghị quyết và một số chủ trương của Hội nghị lần thứ chín
 9. Tài liệu tham khảo bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ các cấp...
 10. Tài liệu hỏi - đáp Nghị quyết và một số chủ trương của Hội nghị lần thứ chín...
 11. Sổ tay công tác cán bộ, đảng viên
 12. Biên bản chiến tranh 1-2-3-4. 75
 13. Luật đất đai năm 2013 và văn bản hướng dẫn thi hành
 14. Tàiliệu tham khảo bồi dưỡng, cập nhật kiến thức lý luận chính trị cho cán bộ, đảng viên
 15. Tài liệu học tập NQ và một số chủ trương của Hội nghị lần thứ chín...
 16. Luật biển Việt Nam năm 2012 và văn bản hướng dẫn thi hành
 17. Phân phối bình đẳng các nguồn lực kinh tế - Tiếp cận lý luận và...
 18. Giáo trình tư tưởng Hồ Chí Minh (Dành cho sinh viện đại học, cao đẳng...)
 19. Giáo trình đường lối cách mạng của Đảng Cộng sản VN (Dành cho sinh viên ...
 20. Cơ chế pháp lý bảo đảm thực hiện quyền khiếu nại hành chính...
 21. Luật tiếp công dân
 22. Luật tố cáo
 23. Luật khiếu nại
 24. Luật hôn nhân và gia đình
 25. Luật đất đai
 26. Luật xử lý vi phạm hành chính
 27. Cơ sở lý luận và thực tiễn về hành chính nhà nước
 28. Quản lý học đại cương
 29. Giáo trình những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin
 30. Tăng trưởng kinh tế với giảm nghèo ở Việt Nam hiện nay
 31. Luật hợp tác xã
 32. Logic học đại cương - Hướng dẫn học và ôn tập qua các câu hỏi...
 33. Hỏi - đáp luật tiếp công dân năm 2013
 34. Phân tích chính sách công ở VN (qua khảo sát một số quận huyện của TP Đà Nẵng)
 35. Đền Thượng - Cổ Loa và những di sản trong lòng đất
 36. Phát triển năng lực tư duy biện chứng cho sinh viên VN hiện nay
 37. Văn hóa dân gian Khánh Hòa (tuyển tập)
 38. Quy định xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, các quy chế giám sát, chất vấn trong Đảng...

SÁCH SẮP XUẤT BẢN THÁNG 8-2014

 

 1. Tập bài giảng về công tác dân vận
 2. Logic học Phật giáo
 3. Quy định pháp luật về hoạt động kiểm tra, xử phạt vi phạm hành chính của quản lý thị trường
 4. Cẩm nang pháp luật về thuế nhà thầu nước ngoài và Hiệp định tránh đánh thuế hai lần
 5. Phát huy vốn văn hoá dân gian trong phát triển du lịch Cao Bằng
 6. Giáo trình kế toán tài chính (Quyển 1)
 7. Lược sử vùng đất Nam Bộ Việt Nam
 8. Quy định pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt
 9. Quy định pháp luật về lao động là người giúp việc gia đình
 10. Triết học cổ đại
 11. Lịch sử Đảng bộ và nhân dân xã Thái Hoà (1930-2005)
 12. Cẩm nang công tác dân vận
 13. Truyền thông quốc tế
 14. Nguyễn Hoàng - Người mở cõi
 15. Môi trường toàn cầu và tương lai nhân loại...
 16. Tổ chức quản lý thực hiện dự án đầu tư
 17. Lịch sử Đảng bộ huyện Khánh Vĩnh (1975-2010)
 18. Tài liệu nghiên cứu Nghị quyết và một số chủ trương...
 19. Phát triển dịch vụ ngân hàng điện tử tại Việt Nam
 20. Khu di tích quốc gia đặc biệt Tân Trào
 21. Sức sống của chủ nghĩa Mác-Lênin trong thời đại ngày nay
 22. Tổng kết thực hiện Nghị quyết 01-NQ/TW của Bộ Chính trị...
 23. Những vấn đề cơ bản và cấp bách của triết học Mácxít
 24. Bộ luật hình sự năm 1999 được sửa đổi, bổ sung năm 2009
 25. Bộ luật tố tụng dân sự năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2011
 26. Quy định pháp luật về tổ chức và hoạt động của kiểm ngư
 27. Thực hiện dân chủ trong các trường đại học ở nước ta hiện nay
 28. Tài liệu hỏi - đáp Nghị quyết và một số chủ trương của Hội nghị...
 29. Tài liệu học tập Nghị quyết và một số chủ trương của Hội nghị...
 30. Luật hôn nhân và gia đình
 31. Luật công chứng
 32. Luật giao thông đường thuỷ nội địa năm 2004 sửa đổi, bổ sung năm 2014
 33. Luật hải quan
 34. Luật đầu tư công
 35. Luật bảo vệ môi trường
 36. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giao thông đường thuỷ nội địa
 37. Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài...
 38. Luật hoà giải ở cơ sở
 39. Luật tiếp công dân.

 

 


Sách mới

 
 1. Tập bài giảng về quan điểm chính trị trong một số tác phẩm kinh điển Mác – Lênin; Tác giả: PGS,TS. Nguyễn Thanh Tuấn - PGS,TS. Trần Ngọc Linh
 2. Xây dựng quân đội nhân dân Việt Nam cách mạng trong thời kỳ mới; Tác giả: PGS,TS. Lê Minh Vụ, PGS,TS. Nguyễn Bá Dương ( Đồng chủ biên )
 3. Giáo trình đại cương về những khuynh hướng cơ bản trong lịch sử mỹ học; Tác giả: Học viện CT - HCQG khu vực I, Khoa Triết học
 4. Làm thế nào để được tín nhiệm ? Những quy tắc và công cụ cần thiết để bạn và tổ chức của bạn thành công trong thế kỷ XXI - Con người - Quản trị - Rủi ro - Thách thức; Tác giả: Hans - Ulrich Doerig
 5. Công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn - Từ lý luận đến thực tiễn ở Việt Nam hiện nay
 6. Phương pháp giáo dục pháp luật; Tác giả: TS. Nguyễn Khắc Hùng
 7. Tập bài giảng lịch sử đạo đức; Tác giả: PGS,TS. Trần Hậu Kiêm
 8. Hỏi - đáp về công tác bảo vệ môi trường ở cơ sở; Tác giả: Hội đồng chỉ đạo xuất bản sách xã, phường, thị trấn ( PGS,TS. Nguyễn Quang ThS. Lê Thị Ngân )
 9. Hồ Chí Minh - Nhà tư tưởng thiên tài; Tác giả: Trần Nhâm
 10. Quy chế làm việc của Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2010 – 2015; Tác giả: Đảng bộ khối các cơ quan TƯ
 11. Các tội xâm phạm nghĩa vụ, trách nhiệm của quân nhân; Tác giả: TS. Nguyễn Mai Bộ
 12. Giáo trình lý luận văn hóa; Tác giả: Học viện Báo chí và Tuyên truyền - Khoa Văn hóa và Phát triển
 13. Hỏi - đáp về pháp luật giao thông đường thủy nội địa; Tác giả: Hội đồng chỉ đạo xuất bản sách xã, phường, thị trấn ( Trần Sơn )
 14. Chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam hiện nay; Tác giả: TS. Đoàn Xuân Thủy ( Chủ biên )
 15. Tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về thực hiện tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí ( Tiếng Lào ); Tác giả: NXB và Phát hành sách quốc gia Lào
 16. Cayxỏn Phômvihản - Cuộc đời và sự nghiệp:( Tiếng Lào ); Tác giả: NXB và Phát hành sách quốc gia Lào
 17. Biên niên sự kiện Chủ tịch Hồ Chí Minh về tinh thần đoàn kết hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào; Tác giả: NXB và Phát hành sách quốc gia Lào
 18. Vấn đề trách nhiệm hình sự của pháp nhân trong pháp luật hình sự; Tác giả: TS. Trịnh Quốc Toản
 19. Giáo trình đại cương về những khuynh hướng cơ bản trong lịch sử mỹ học; Tác giả: Học viện CT - HCQG khu vực I, Khoa Triết học
 20. Từ điển kinh tế Nga - Việt – Anh; Tác giả: Nguyễn Ngọc Hùng ( Chủ biên) Tập thể TG
 21. Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI ( Dịch sang tiếng Nga ); Tác giả: ĐCSVN

giai-phong-mat-bang


Tác giả: Tập thể tác giả

Số trang: 106

Giá bán: 34.000

Hà Nội – Thủ đô của cả nước, là đầu não chính trị -  hành chính quốc gia, trung  tâm  lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục – đào tạo, kinh tế và giao lưu quốc tế. Đây cũng là nơi đang diễn ra các quá trình đô thị hóa, công nghiệp hóa phát triển năng động và tăng trưởng nhanh chóng (bình quân 10-11% năm). Việc Hà Nội được mở rộng năm  2008 với diện tích lớn hơn ba lần Hà Nội trước đây đã  mở ra những cơ hội đồng thời cùng với những thách thức trên con đường xây dựng một thủ đô văn minh hiện đại. Để đáp ứng nhu cầu xây dựng và phát triển của Thủ đô hiện tại và tương lai, việc giải phóng mặt bằng được thực hiện với quy mô chưa từng thấy, đã tác động sâu sắc tới mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội của một bộ phận lớn dân cư Thủ đô.

Mở rộng địa giới hành chính, tăng quy mô dân số lên gấp 2 lần và diện tích lên gấp 3,5 lần, đẩy mạnh tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa, công tác giải phóng mặt bằng và xử lý các vấn đề hậu giải phóng mặt bằng của Hà Nội sẽ ngày càng phức tạp, nhạy cảm và bức xúc. Nếu như không có những quyết sách hiệu quả và kịp thời, đó sẽ là nguy cơ kìm hãm quá trình tăng trưởng và phát triển bền vững, gây ảnh hưởng tiêu cực đối với sự ổn định chính trị - xã hội, đô thị trên địa bàn.

Vị trí, tầm quan trọng của công tác giải phóng mặt bằng và các vấn đề hậu giải phóng mặt bằng phải được đặt vào trọng tâm hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng và chính quyền cũng như hoạt động của các tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân Thủ đô. Thời gian tới, cần tập trung tạo đột phát trong công tác giải phóng mặt bằng để thúc đẩy các quá trình phát triển trên địa bàn.

Làm thế nào để hạn chế tới mức thấp nhất những hệ lụy của giải phóng mặt bằng đang được đặt ra đối với các nhà quy hoạch, … của Hà Nội. Để đánh giá thực trạng, tìm giải pháp cho các vấn đề trước, trong và sau giải phóng mặt bằng phục vụ công công tác chỉ đạo thực tiễn, đáp ứng nhu cầu trao đổi, nghiên cứu vấn đề giải phóng mặt bằng ở Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự  thật phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội xuất bản cuốn sách Giải phóng mặt bằng ở Hà Nội – hệ lụy và hướng giải quyết. Cuốn sách gồm có ba chương:

Chương I: Các vấn đề chung về giải phóng mặt bằng và hậu quả giải phóng mặt bằng

Chương II: Đánh giá những vấn đề giải phóng mặt bằng và hậu quả giải phóng mặt bằng trên địa bàn Hà Nội

Chương III: Phương hướng và giải pháp nhằm hạn chế và chủ động giải quyết các vấn đề giải phóng mặt bằng và hậu giải phóng  mặt bằng ở Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn 2030.


quy-dinh-pl

Tác giả: Chính phủ

Số trang: 308 trang

Giá tiền: 40.000đ

Theo quy định của Luật đất đai năm 2003 (sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2010), các tổ chức, cá nhân trong nước, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức, cá nhân nước ngoài thuê đất, thuê mặt nước có nghĩa vụ phải trả tiền thuê đất, thuê mặt nước. Để quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật đất đai và các quy định pháp luật có liên quan đến vấn đề này, trong những năm qua, Chính phủ và các Bộ, ngành đã ban hành các nghị định và các thông tư quy định cụ thể về việc thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Đáp ứng nhu cầu của bạn đọc muốn tìm hiểu thông tin về văn bản pháp luật trong lĩnh vực nêu trên, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật xuất bản cuốn Quy định pháp luật về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Cuốn sách bao gồm các văn bản như: Luật đất đai năm 2003 được sửa đổi, bổ sung năm 2009, 2010 (trích); Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14-11-2005 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước; Nghị định số 121/2010/NĐ-CP ngày 30-12-2010 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14-11-2005 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước; Thông tư số 120/2005/TT-BTC ngày 30-12-2005 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14-11-2005 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước; Thông tư số 141/2007/TT-BTC ngày 30-11-2007 của  Bộ Tài chính hướng dẫn sửa đổi, bổ sung Thông tư số 120/2005/TT-BTC ngày 30-12-2005 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14-11-2005 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước; Thông tư số 94/2011/TT-BTC ngày 29-6-2011 của Bộ Tài chính sửa đổi, bổ sung Thông tư số 120/2005/TT-BTC ngày 30-12-2005 của Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Nghị định số 142/2005/NĐ-CP ngày 14-11-2005 của Chính phủ về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước;…ton-that-tungTác giả: Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế - Bệnh viện Trung ương Huế

Số trang: 172 trang

Giá: 43.000đ

Giáo sư, Viện sĩ, Bác sĩ, Anh hùng Lao động Tôn Thất Tùng sinh năm 1912, mất năm 1982, trong một gia đình hoàng tộc, nhưng ông đã sớm gạt bỏ ý tưởng truyền thống “học để ra làm quan” mà rẽ sang một hướng khác là học nghề y để chữa bệnh cứu người. Từ đó, ông đã sống trọn vẹn với cuộc đời và y nghiệp của mình bằng tất cả tài năng và phẩm giá, bằng tất cả tình yêu thương con người, làm rạng danh nền y học Việt Nam. 

Giáo sư Tôn Thất Tùng là một nhà khoa học mẫu mực, ông đã sáng tạo ra phương pháp cắt gan khô tiên tiến - “phương pháp Tôn Thất Tùng”, được y học thế giới ngưỡng mộ và làm nền tảng kỹ thuật ghép gan sau này. Suốt cuộc đời khoa học của mình, ông đã đóng góp cho nền y học Việt Nam và thế giới hơn 120 công trình nghiên cứu y học xuất sắc; được nhận nhiều giải thưởng, nhiều danh hiệu cao quý. Ông cũng là người có công lao lớn trong việc đào tạo ra nhiều thế hệ thầy thuốc Việt Nam. Sau này, nhiều người đã trở những thầy thuốc giỏi, những chuyên gia ngoại khoa hàng đầu của đất nước.

Nhưng trên tất cả, ông là một nhà trí thức yêu nước chân chính. Ngay từ đầu những năm 30 của thế kỷ XX, tận mắt chứng kiến cảnh tượng quan lại ở Huế, ông đã quyết không theo nghiệp học làm quan mà rời Huế ra Hà Nội để theo học ngành y với hoài bão mai sau sẽ làm một nghề “tự do” không phụ thuộc vào đám quan lại hay chính quyền thực dân. Ông đã đến với cách mạng bằng “ánh sáng của đôi mắt Bác Hồ”, quyết tâm bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ của dân tộc. Ông đã cống hiến tuổi xuân và hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh giành độc lập của dân tộc và sự nghiệp cao cả của người thầy thuốc; trở thành một nhà khoa học nổi tiếng, một thầy thuốc tài năng kiệt xuất, nhà giáo ưu tú, nhà hoạt động chính trị xuất sắc.

Cuốn sách Tôn Thất Tùng - Phác thảo chân dung một danh nhân y học Việt Nam thời hiện đại tập hợp các bài phát biểu, các tham luận tại Hội thảo khoa học Kỷ niệm 100 năm ngày sinh Giáo sư, Viện sĩ, Bác sĩ, Anh hùng Lao động Tôn Thất Tùng (10-5-1912 - 10-5-2012) do Hội Khoa học Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bệnh viện Trung ương Huế phối hợp tổ chức tháng 5 năm 2012 vừa qua. Nội dung các bài viết đề cập đến nhiều vấn đề về gia thế, quê hương, cuộc đời, sự nghiệp của Giáo sư Tôn Thất Tùng, bước đầu cung cấp khá toàn diện cho người đọc về chân dung một nhà khoa học tài năng, đức độ, mang tầm vóc quốc gia và quốc tế. Thông qua các bài phát biểu, tham luận tại Hội thảo, chúng ta sẽ phần nào hiểu được những đóng góp xuất sắc của Giáo sư Tôn Thất Tùng trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là y học, giáo dục và đào tạo; những phẩm chất đáng quý của một người thầy đã từ bỏ chốn quan trường để đi theo cách mạng, đồng hành cùng dân tộc trong thế kỷ XX.

Phạm Thị Thinh


cong tac


Tác giả: Thân Minh Quế

Số trang: 244

Giá: 42.000 đ

Cán bộ và công tác cán bộ là những vấn đề hết sức quan trọng. Vì thế, trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng ta đặc biệt coi trọng đến cán bộ và công tác cán bộ. Thực tế cho thấy có làm tốt công tác quy hoạch cán bộ mới từng bước nâng cao được chất lượng, bảo đảm được số lượng, cơ cấu đội ngũ cán bộ, bảo đảm tính liên tục, kế thừa và phát triển, tránh tình trạng hụt hẫng, bị động, chắp vá, không đồng bộ trong công tác cán bộ. Làm tốt công tác quy hoạch cán bộ sẽ tạo cơ sở, điều kiện, tiền đề để làm tốt các khâu khác trong công tác cán bộ như: đào tạo, bồi dưỡng, điều động, luân chuyển, đề bạt, bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử và thực hiện chính sách cán bộ; khắc phục tình trạng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tràn lan, không có trọng tâm, trọng điểm; lúng túng trong lựa chọn, phân công, bố trí, sử dụng cán bộ.

Vấn đề quy hoạch cán bộ đã được Đảng ta quan tâm từ lâu. Đảng đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết, quyết định, thông tri về công tác quy hoạch cán bộ để lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện. Nhờ vậy, công tác quy hoạch cán bộ đã có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực, góp phần từng bước đổi mới, nâng cao chất lượng công tác cán bộ nói chung. Tuy nhiên, đứng trước bối cảnh thế giới và trong nước có nhiều diễn biến phức tạp, yêu cầu ngày càng cao của công cuộc đổi mới đất nước thì công tác quy hoạch cán bộ vẫn là một khâu yếu, chất lượng và hiệu quả còn hạn chế…

Các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta có đặc thù là đất rộng, địa hình phức tạp; nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, mật độ dân số thấp, mặt bằng dân trí chưa cao. Những năm qua, mặc dù tình hình chính trị, an ninh, trật tự xã hội tương đối ổn định, kinh tế tăng trưởng với tốc độ cao, song nhìn chung nền kinh tế của các tỉnh chủ yếu vẫn là kinh tế nông nghiệp, công nghiệp nhỏ bé, nguồn thu ngân sách hạn hẹp, GDP bình quân đầu người còn dưới mức bình quân chung của cả nước, đời sống của đa số cán bộ, đảng viên và nhân dân còn gặp nhiều khó khăn.

Quán triệt những quan điểm của Đảng, từ nhiều năm nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy các tỉnh miền núi phía Bắc đã rất quan tâm đến công tác quy hoạch cán bộ, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý cao cấp, các ngành trong tỉnh, nhất là đội ngũ cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý.

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quy hoạch cán bộ ở các tỉnh miền núi phía Bắc nói riêng và cả nước nói chung, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật xuất bản cuốn sách: Công tác quy hoạch cán bộthuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý ở các tỉnh miền núi phía Bắc giai đoạn hiện nay, của tác giả Thân Minh Quế.

Nội dung cuốn sách được chia thành 3 chương:

Chương I: Công tác quy hoạch cán bộ thuộc diện Ban thường vụ tỉnh ủy quản lý ở các tỉnh miền núi phía Bắc – những vấn đề lý luận và thực tiễn

Chương II: Cán bộ và công tác quy hoạch cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý ở các tỉnh miền núi phía Bắc – thực trạng, nguyên nhân và kinh nghiệm

Chương III: Phương hướng, giải pháp thực hiện tốt công tác quy hoạch cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý ở các tỉnh miền núi phía Bắc đến năm 2020

Cuốn sách tập trung làm rõ những vấn đề lý luận liên quan đến công tác quy hoạch cán bộ; đánh giá thực trạng công tác quy hoạch cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý ở các tỉnh miền núi phía Bắc hiện nay; đề xuất phương hướng, giải pháp chủ yếu, khả thi để thực hiện tốt công tác quy hoạch cán bộ thuộc diện ban thường vụ tỉnh ủy quản lý ở các tỉnh nói trên, trong thời gian từ nay đến năm 2020 và những năm tiếp theo.

Đinh Trọng Minh


 dong-chi-Le-Hong-Phong

 

Kỷ niệm 110 năm ngày sinh (1902-2012) và 70 năm ngày mất (6-9-1942 – 6-9-2012) của đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, Đảng và Nhà nước ta tổ chức nhiều hoạt động trọng thể để tưởng niệm một nhà lãnh đạo xuất sắc của Đảng, chiến sĩ kiên cường của phong trào cộng sản và công nhân quốc tế.

Trong các hoạt động kỷ niệm, Ban Tuyên giáo Trung ương, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Nghệ An được  giao nhiệm vụ phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học  Đồng chí Lê Hồng Phong với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An. Nhân dịp này, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật đã cho ra mắt bạn đọc cuốn sách Đồng chí Lê Hồng Phong với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An.

Nội dung các bài viết tại cuộc Hội thảo tập trung làm rõ một số chủ đề về cuộc đời – sự nghiệp của đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong:

-          Quê hương, gia đình với việc hình thành nhà cách mạng Lê Hồng Phong.

-          Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đào tạo Lê Hồng Phong

-          Lê Hồng Phong với Quốc tế Cộng sản.

-          Lê Hồng Phong với việc tái lập cơ quan lãnh đạo của Đảng.

-          Lê Hồng Phong với công tác tổ chức – xây dựng Đảng.

-          Lê Hồng Phong với việc chỉ đạo chuyển hướng chiến lược cách mạng.

-          Lê Hồng Phong với Mặt trận Dân chủ Đông Dương.

-          Lê Hồng Phong những năm tháng bị tù đày.

-          Quê hương Nghệ An với đồng chí Lê Hồng Phong.

Đồng chí Lê Hồng Phong mang sẵn trong mình lòng yêu nước, chí căm thù giặc và sớm giác ngộ rồi dấn thân vào con đường cách mạng cứu nước, cứu dân. Được lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đào tạo, dẫn dắt, Lê Hồng Phong đã được học tập, rèn luyện rất toàn diện, bài bản cả về chính trị và quân sự, được Quốc tế Cộng sản tin cậy. Đồng chí có công lao to lớn trong việc khôi phục lại cơ quan lãnh đạo và các tổ chức cơ sở Đảng sau cao trào cách mạng 1930-1931, đỉnh cao là Xôviết Nghệ Tĩnh.

Sau khi về nước, trực tiếp cùng Trung ương Đảng chỉ đạo phong trào cách mạng, khôi phục tổ chức Đảng, triển khai chủ trương chuyển hướng chỉ đạo chiến lược khi tình hình thay đổi, đồng chí bị địch bắt, rồi đày ra Nhà tù Côn Đảo, tra tấn, hành hạ dã man cho đến lúc đồng chí hy sinh ngày 6-9-1942 khi tròn 40 tuổi.

Với 40 tuổi đời, gần 20 năm hoạt động cách mạng, Tổng Bí thư Lê Hồng Phong cùng các đồng chí Tổng Bí thư Trần Phú, Hà Huy Tập, Nguyễn Văn Cừ và  nhiều đồng chí cách mạng tiền bối hiến dâng trọn đời mình cho sự nghiệp vẻ vang của Đảng và của dân tộc ta, để lại tấm gương sáng chói về đạo đức cách mạng, suốt đời phấn đấu hy sinh cho độc lập dân tộc, tận trung với Đảng, tận hiếu với dân, son sắt, thủy chung với bạn bè, đồng chí, lạc quan tin tưởng vào thắng lợi vẻ vang của cách mạng.

Nguyễn Minh Ý

 

 

dong-chi-Le-Hong-PhongKỷ niệm 110 năm ngày sinh (1902-2012) và 70 năm ngày mất (6-9-1942 – 6-9-2012) của đồng chí Tổng Bí thư Lê Hồng Phong,...


 

Văn kiện Đảng

Untitled document VANKIENDANG2

Hệ thống văn bản

Untitled document van ban phap luat

thiet ke biet thu-- thiet ke kien truc-- điện thoại sky

sky a820l-- sky a830l