Nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho bạn đọc yêu sách dịp Tết Giáp Thìn 2024

Ngày đăng: 09/02/2024 - 10:02

Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn năm 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương - Tết sum vầy” đã được khai mạc chiều 07/02/2024, tại đường Lê Lợi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh; trong khi đó, tại Thủ đô Hà Nội, sáng 05/02/2024, “Phố sách Xuân Giáp Thìn 2024” với chủ đề “Tri thức trao tay - Xuân vạn điều may” được khai mạc tại Phố sách 19/12.

Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn năm 2024 với chủ đề “Xuân yêu thương - Tết sum vầy” đã được khai mạc chiều 07/02/2024, tại đường Lê Lợi, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

* Lễ hội Đường sách Tết tại Thành phố Hồ Chí Minh đã trở thành một sự kiện văn hóa đọc quen thuộc, độc đáo mang biểu trưng văn hóa ngày Tết của Thành phố mang tên Bác.

Năm nay, Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 được tổ chức với nhiều điểm mới, nổi bật. Về quy mô, Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 có tổng diện tích tổ chức 11.200m2, tăng hơn 3000m2 so với năm 2023; thu hút 30 đơn vị tham gia (so với năm 2023 là 20 đơn vị) cùng kiến tạo nhiều không gian văn hóa, nghệ thuật đặc sắc; đem đến cho người dân Thành phố hơn 65.000 bản sách. Đặc biệt, Lễ hội dành vị trí trang trọng để giới thiệu cho nhân dân Thành phố những tác phẩm, tư liệu, hình ảnh độc đáo như các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh viết vào năm 1954, 1964; các tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các ấn phẩm kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam; các tác phẩm đạt giải các cuộc thi tuyên truyền về Nghị quyết 98 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù cho Thành phố Hồ Chí Minh, cuộc thi người dân hiến kế cho Thành phố, bìa báo Xuân đạt giải cao… Đặc biệt, số lượng lớn sách sách quý, sách hiếm, sách có giá trị được trưng bày, giới thiệu đến công chúng, trong đó có những ấn phẩm sách độc bản, tác phẩm sách của Bác Hồ được in trên những chất liệu giấy độc đáo…

Ngoài ra, hơn 60 chương trình giao lưu, tương tác, hoạt động vui chơi, trải nghiệm sẽ diễn ra xuyên suốt 8 ngày của Lễ hội; trong đó có những hoạt động nổi bật như hoạt động lì xì sách lần đầu tiên được tổ chức tại Lễ hội Đường sách Tết. Hơn 16.000 bản sách sẽ được trao tặng du khách trong ngày khai xuân đầu năm, như lời cảm ơn và lời chúc may mắn, tốt lành của Ban tổ chức và các đơn vị xuất bản, phát hành gửi đến bạn đọc. Thông qua đó, Ban tổ chức mong muốn hoạt động lì xì Tết bằng sách, tặng quà nhau bằng sách, tặng quà đối ngoại bằng sách sẽ trở thành một nét văn hóa riêng và được phổ biến trong hệ thống chính trị và người dân, doanh nghiệp Thành phố.

Nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong hoạt động cộng đồng, phương thức thanh toán không dùng tiền mặt sẽ được áp dụng tại Lễ hội cùng với nhiều không gian số như trải nghiệm thư viện số, triển lãm nghệ thuật tương tác đa giác quan. Du khách cũng sẽ được đọc hơn 500 tư liệu, tác phẩm được trưng bày, triển lãm thông qua mã QR.

Không gian trưng bày sách của Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại Thành phố Hồ Chí Minh tại Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn năm 2024 

Tham gia Đường sách Tết Giáp Thìn năm 2024, Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại Thành phố Hồ Chí Minh mang đến bạn đọc hàng trăm đầu sách trưng bày và bán tại gian hàng, trong đó nhiều sách được chọn lọc từ danh mục sách mới ra mắt bạn đọc, gồm: các tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh, các tác phẩm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua từng thời kỳ; các tác phẩm của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các tác phẩm về xây dựng Đảng, Nhà nước và công tác đối ngoại. Gian trưng bày của Chi nhánh Nhà xuất bản được bố trí như một nhà sách thu nhỏ, sách được phân loại, sắp xếp, bài trí theo từng chủ đề, lĩnh vực. Đặc biệt, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật còn trưng bày mô hình nghệ thuật cuốn sách “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để giới thiệu đến bạn đọc trong và ngoài nước nhân dịp năm mới.

Lễ hội Đường sách Tết Giáp Thìn 2024 sẽ phục vụ người dân từ ngày 07/2 đến hết ngày 14/2/2024 (tức từ ngày 28 tháng Chạp âm lịch đến hết Mùng 5 Tết).

* Đối với bạn đọc yêu sách ở Thủ đô, hoạt động tổ chức Phố sách Xuân đã trở thành một nét đẹp văn hóa mỗi dịp Tết đến Xuân về; là nơi tái hiện, lưu giữ và định hình một không gian văn hóa, sáng tạo mới, nơi các giá trị tốt đẹp và nhân văn được đề cao và lan tỏa. Đây cũng là điểm du xuân ý nghĩa, phục vụ nhân dân Thủ đô và du khách vào dịp Tết Nguyên đán.

Các đại biểu thực hiện hiệu lệnh khai mạc Phố sách Xuân Giáp Thìn.Phố sách Xuân Giáp Thìn 2024 

Phố sách Xuân Giáp Thìn 2024 được tổ chức từ ngày 05/02 đến hết ngày 14/02 (tức từ ngày 26 tháng Chạp âm lịch đến hết mùng 5 Tết). Phố sách Hà Nội được trang trí ấn tượng, truyền tải thông điệp mong ước một năm mới thành công, phát triển. Ngoài ra, không gian này còn có nhiều cây xanh, tiểu cảnh độc đáo, mang đậm không khí xuân Hà Nội. Các gian hàng đều trưng bày sách và được trang hoàng đẹp mắt, ấn tượng để độc giả tham quan, chụp ảnh kỷ niệm...

Bên cạnh đó, Phố sách Xuân Giáp Thìn có nhiều hoạt động phong phú, trong đó, không gian, hoạt động cho người yêu sách vẫn được các đơn vị xuất bản, công ty sách chăm chút dành cho độc giả. Cùng với hàng nghìn cuốn sách mới thuộc các thể loại được giới thiệu, trưng bày, Phố sách Xuân Giáp Thìn còn có nhiều hoạt động tổ chức xuyên suốt 10 ngày để độc giả và du khách thưởng thức, như: giới thiệu, ký tặng sách, giao lưu, tọa đàm với các nhà văn, các tác giả với nhiều chủ đề đa dạng, phong phú; giới thiệu nghệ thuật thư pháp, câu đối Tết, tô màu tranh, làm mô hình trò chơi thiếu nhi; tổ chức không gian đọc sách, trưng bày tranh dân gian, trải nghiệm viết thư pháp và làm bao lì xì; chuyên mục “Ảnh đẹp cùng sự kiện Phố sách Xuân Giáp Thìn 2024” và “mini game sự kiện” trên fanpage Phố sách Hà Nội; bên cạnh đó là nhiều chương trình biểu diễn văn hóa, nghệ thuật hấp dẫn, đặc sắc: Chương trình ca múa nhạc với chủ đề “Mừng Đảng - Mừng Xuân Giáp Thìn 2024”; các tiết mục tôn vinh nghệ thuật truyền thống như hát xẩm, ca trù, hát văn, chèo, dân ca, hòa tấu nghệ thuật truyền thống, liên hoan bước nhảy mùa xuân; biểu diễn thời trang dành cho thiếu nhi với chủ đề “Tri thức trao tay - Xuân vạn điều may”…

Gian hàng của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại Phố sách Xuân Giáp Thìn

Tham gia Phố sách Xuân Giáp Thìn năm nay, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã chuẩn bị hơn 500 tựa sách hay ở nhiều chủ đề khác nhau, tập trung vào sách mới xuất bản, sách được bạn đọc quan tâm và sách về văn hóa phù hợp với không khí ngày xuân. Đặc biệt, Nhà xuất bản sẽ tổ chức giới thiệu, ra mắt cuốn sách “Phụ nữ Việt Nam có một thời như thế” vào ngày 14/02 (tức mùng 5 Tết).

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả