Ra mắt các ấn phẩm lịch năm 2024

Ngày đăng: 09/11/2023 - 14:11

Sáng 9/11/2023, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ ra mắt các ấn phẩm lịch năm 2024.

Toàn cảnh Lễ ra mắt các ấn phẩm lịch năm 2024

Dự buổi Lễ có PGS.TS. Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Trần Hoàng, Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Trần Đình Thành, Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; đồng chí Nguyễn Thái An, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh; NSƯT Nguyễn Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cùng nhiều đại biểu khách mời là các cộng tác viên tham gia biên soạn, biên tập nội dung, họa sĩ thiết kế mỹ thuật các bộ lịch và các đối tác.

Về phía Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật có các đồng chí: Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập; Võ Văn Bé, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập; Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Nhà xuất bản tại Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật chia sẻ, với sự nỗ lực, đầu tư công phu, sáng tạo, không ngại khó khăn, năm 2022, Nhà xuất bản đã cho ra mắt các bộ lịch bloc hết sức đặc biệt, gây ấn tượng mạnh mẽ. Các bộ lịch sau khi ra đời đã được công chúng vô cùng quan tâm, đón nhận nhiệt tình và được đánh giá rất cao. Tiếp nối thành công đó, năm 2023, Nhà xuất bản tiếp tục đầu tư thiết kế xây dựng các ấn phẩm lịch năm 2024 với mong muốn mang tới công chúng những ấn phẩm văn hóa mà nhà sử học Dương Trung Quốc đã từng đánh giá, “sẽ có đời sống lâu dài hơn đời sống một năm của các cuốn lịch thông thường”. Năm nay, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu tới công chúng bộ ấn phẩm lịch năm 2024 gồm 03 bộ lịch bloc và các bộ lịch treo tường, lịch bàn.

“Với sự tâm huyết của cả ekip những người xây ý tưởng, làm nội dung, thiết kế mỹ thuật, trình bày, in ấn, các ấn phẩm lịch năm 2024 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật không chỉ đơn thuần là một cuốn lịch mà hơn thế, là một sản phẩm văn hóa vô cùng giá trị, ý nghĩa trong bối cảnh việc bảo tồn, lưu giữ, trao truyền và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa đang ngày càng trở thành một đòi hỏi bức thiết, khi những giá trị văn hóa truyền thống dường như đang bị lấn lướt bởi những sản phẩm công nghệ cao” - đồng chí Nguyễn Thái Bình nhấn mạnh.

Phó Giám đốc Nhà xuất bản cũng tin tưởng rằng, những giá trị truyền thống tốt đẹp mà chúng tôi đang nỗ lực chuyển tải qua những ấn phẩm lịch hằng năm vẫn luôn có chỗ đứng trong lòng công chúng, được công chúng trân trọng và đón nhận.

PGS.TS. Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu tại Lễ ra mắt các ấn phẩm lịch năm 2024 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật

PGS.TS. Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia bày tỏ sự ấn tượng với những ấn phẩm lịch của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật. Ông cho biết, lịch của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật vừa thực hiện được chức năng của công cụ đo chu kỳ thời gian, vừa kiêm chức năng của vật chuyển tải thông điệp văn hóa cha ông chúng ta truyền lại. Các bộ lịch như những vật phẩm gắn bó với mọi người, nhắc nhở những điều ý nghĩa trong cuộc sống, đặc biệt lan tỏa những thông điệp văn hóa còn mãi với thời gian.

Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia cho hay, việc sản xuất, phát hành, lưu giữ và lan truyền các sản phẩm văn hóa có thể xem là một ngành công nghiệp văn hóa, nhưng dựa căn bản trên nền tảng di sản văn hóa, đưa di sản văn hóa thành hàng hóa, thành tài sản.

NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Bày tỏ nhận định các ấn phẩm lịch của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật thực sự là những tác phẩm nghệ thuật, NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ thêm, các ấn phẩm lịch năm 2024 của Nhà xuất bản được đầu tư nghiên cứu, thiết kế một cách công phu, chỉn chu đến từng dòng chữ.

Các ấn phẩm lịch năm 2024 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật thu hút sự quan tâm của đại biểu 

“Trong mỗi bộ lịch, chúng ta sẽ cảm nhận được những nét đẹp, giá trị và ý nghĩa của từng chủ đề mà bộ lịch muốn chuyển tải đến người xem. Nếu ở bộ lịch “Đất nước nhìn từ biển”, khi lật giở từng trang, chúng ta tự hào về non nước quê hương, về sự mộc mạc của đời sống người dân biển thì ở bộ lịch “Văn hiến ngàn năm”, sâu trong lớp trầm tĩnh là những giá trị của quá khứ mà chúng ta nên hiểu và gìn giữ” - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam nói.

Cũng tại buổi lễ, các đại biểu khách mời đã có những trao đổi, nhận định, đánh giá hết sức khách quan, sâu sắc về ý nghĩa của việc xuất bản, phát hành và giá trị của các ấn phẩm lịch năm 2024 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Đồng chí Nguyễn Hoài Anh, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập và đồng chí Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trao tặng bộ lịch bloc siêu cực đại chủ đề “Văn hiến ngàn năm” cho các đại biểu khách mời

 

Bên cạnh 3 bộ lịch bloc, các bộ lịch treo tường, lịch bàn của Nhà xuất bản năm nay cũng rất đặc sắc. Bộ lịch bàn chủ đề Sắc màu văn hóa giới thiệu những thông tin cơ bản về một số dân tộc thiểu số ở Việt Nam kèm theo hình ảnh những cô gái dân tộc được vẽ rất đẹp, sáng tạo, mang lại hình ảnh những thiếu nữ trong trang phục dân tộc vô cùng xinh đẹp, tươi tắn giống như những bông hoa của núi rừng. Trong khi đó, bộ lịch treo tường lựa chọn giới thiệu chi tiết hơn về một trong cộng đồng các dân tộc thiểu số - dân tộc Bố Y, nhấn vào những nét họa tiết, hoa văn đặc trưng trên trang phục của người phụ nữ Bố Y.

Bộ lịch bloc Văn hiến ngàn năm năm 2024 bổ sung 27 bảo vật quốc gia được vinh danh trong đợt công nhận gần nhất - đợt 11, tại Quyết định số 41/QĐ-TTg, ngày 30/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ, nâng tổng số bảo vật quốc gia được giới thiệu trong bộ lịch lên tới 265 bảo vật. So với bộ lịch năm 2023, bộ lịch Văn hiến ngàn năm năm 2024 được đầu tư biên tập và thiết kế công phu, tỉ mỉ, tinh xảo hơn, những hoa văn họa tiết đặc sắc trên các bảo vật đã được chọn lọc đưa lên từng trang lịch, người xem không những có thể chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá của dân tộc mà còn có thể tìm hiểu sâu hơn về đời sống văn hóa, kinh tế, sự phát triển các mặt kiến trúc, nghệ thuật… của ông cha qua các thời đại. Bộ lịch mang đến nhiều thông tin hữu ích, thú vị khiến cho “những tờ lịch xé đi không còn là xác của thời gian bị bỏ đi nữa mà tiếp tục một đời sống khác” (Dương Trung Quốc).

Lựa chọn chủ đề biển đảo, một chủ đề đang rất “hot”, bộ lịch bloc Đất nước nhìn từ biển từ lần đầu ra mắt năm 2023 đã tạo nên sức hút lớn bởi nó chuyển tải những thông tin biển đảo hấp dẫn qua việc “kể” những câu chuyện đơn giản mà thi vị, ngắn gọn mà thiết thực về những vùng biển đảo trù phú, giàu tài nguyên thiên nhiên dọc theo chiều dài đất nước, về cuộc sống đầy màu sắc của người dân miền biển… Đến nay, tính hấp dẫn và tầm quan trọng của chủ đề này vẫn không hề suy giảm. Việc tiếp tục xuất bản bộ lịch bloc Đất nước nhìn từ biển năm nay với sự chỉn chu, kỹ lưỡng hơn trong khâu lựa chọn, xử lý hình ảnh hứa hẹn sẽ tiếp tục góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam vô cùng tươi đẹp đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Truyện Kiều là một ấn phẩm lịch hoàn toàn mới của Nhà xuất bản dành cho công chúng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024. Giới thiệu bản Kiều có nguồn gốc tại Huế, được chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn, từng được bày bán ở một hiệu sách cổ tại Paris, sau đó được Thư viện Anh quốc sưu tập, nằm trong bộ sưu tập cổ thư của Thư viện này từ năm 1894. Bộ lịch được thực hiện công phu với phần chữ Nôm và đặc biệt là tranh minh họa tương ứng với nội dung được vẽ vô cùng công phu, chi tiết, tạo nên một ấn phẩm giàu tính nghệ thuật, rất có giá trị với văn hóa Việt. Lần đầu tiên, công chúng sẽ được sử dụng, suy ngẫm và thưởng thức trọn vẹn Truyện Kiều theo một phong cách riêng, độc đáo.

Bình luận