Không gian trưng bày sách chào mừng Đại hội Đảng XIII

Ngày đăng: 02/02/2021 - 08:02

Các cuốn sách được trưng bày không chỉ điểm tô cho không gian diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, mà còn là món quà ý nghĩa gửi tới các đại biểu.

Ngay cửa vào phòng họp lớn của Trung tâm Hội nghị quốc gia - nơi diễn ra sự kiện trọng đại, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, không gian văn hóa mở với hàng nghìn cuốn sách quý được trưng bày. Các đại biểu, khách quý có thể tham khảo những cuốn sách hay, sách đẹp trong những ngày tham dự sự kiện quan trọng này.

Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư khóa XII tham quan khu vực trưng bày sách tại Trung tâm Hội nghị quốc gia (nơi tổ chức Đại hội XIII)

Không gian tri thức, văn hóa

Lấy cảm hứng từ đài sen dâng Đảng, không gian trưng bày sách được bố trí trên diện tích 130 m2 như một vườn hoa hướng vào phông nền trung tâm, được thiết kế cách điệu theo hình trái tim với khẩu hiệu chào mừng ở giữa.

Trung tâm của khu trưng bày là đóa sen lớn với những cánh hoa mở ra bao lấy bên trong là ba tầng sách gồm những cuốn sách quý, tiêu biểu, kết tinh của những công trình lý luận, tác phẩm chính trị có giá trị lớn.

Ở tầng thứ nhất là các cuốn sách về Đảng, Bác Hồ, thành tựu đổi mới, lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc và giữ vững chủ quyền biên cương của Tổ quốc. Những cuốn sách tiêu biểu được trưng bày ở đây có thể kể đến như: Chung một bóng cờ, do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản. Cuốn sách đồ sộ tái hiện một thời hào hùng của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, bồi dưỡng và phát huy lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tinh thần đại đoàn kết, niềm tự hào và ý chí tự lực, tự cường dân tộc; khẳng định những thành tựu của Đảng và nhân dân ta trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Cuốn sách Tầm nhìn chiến lược và ý chí vươn lên của dân tộc do báo Nhân dân và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức biên soạn, cung cấp quan điểm, tư tưởng chỉ đạo và cách nhìn mới sâu sắc, đầy tâm huyết của người đứng đầu Đảng, Nhà nước, thể hiện tầm nhìn chiến lược; một phương pháp tư duy khoa học, biện chứng và lịch sử; một cách nhìn, đánh giá mới trước mỗi vấn đề của Đảng, đất nước trước mỗi giai đoạn phát triển mới.

Tầng thứ hai của đài sen là ba bộ sách kinh điển mang tính nền tảng tư tưởng của Đảng gồm: C. Mác, Ph. Ăngghen toàn tập; V.I. Lênin toàn tậpHồ Chí Minh toàn tập... Điểm xuyết vào đó là các cuốn sách mỏng hơn.

Phần nhụy sen được kết hình logo XIII bằng 67 cuốn sách trong bộ 63 tập Văn kiện Đảng toàn tập. Đây là bộ sách lớn tập hợp đầy đủ nhất toàn bộ hệ thống các văn kiện của Đảng ta suốt gần một thế kỷ qua.

Tôn lên vẻ đẹp của đóa hoa trung tâm là 10 hình tượng búp sen hồng được xếp từ sách theo 5 chủ đề và 5 mảng sách. Năm chủ đề được tập trung trưng bày nổi bật gồm: Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; Lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc; Thành tựu 35 năm Đổi mới đất nước; Biển đảo quê hương và sách đoạt Giải thưởng Sách Quốc gia.

Mỗi bục trưng bày hình búp sen sử dụng từ 80 đến 88 cuốn sách, được lựa chọn kỹ, có giá trị cao về nội dung, đẹp về hình thức. Người xem có thể thấy ở đây những cuốn sách quý phản ánh lịch sử hào hùng của dân tộc trong tiến trình dựng nước và giữ nước; những tác phẩm, công trình nghiên cứu về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam; những cuốn sách viết về chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các tác phẩm vĩ đại của Người... Ngoài ra, các chủ đề về biển đảo quê hương, thành tựu 35 năm đổi mới.

Giới thiệu diện mạo ngành xuất bản

Không gian trưng bày còn giới thiệu 5 mảng sách tiêu biểu của ngành xuất bản, gồm: sách chính trị - pháp luật; sách khoa học, kỹ thuật - công nghệ; sách khoa học xã hội và nhân văn; sách văn học nghệ thuật; sách thiếu nhi.

Đây là những mảng sách chủ đạo của lĩnh vực xuất bản, đồng thời cũng là những mảng sách đặc sắc làm nên diện mạo của ngành xuất bản thời gian qua, được đông đảo bạn đọc yêu thích.

Điểm nhấn trong mảng sách khoa học công nghệ là những cuốn sách đồ sộ về thành tựu y học và chăm sóc sức khỏe nhân dân, những công trình nghiên cứu có giá trị thực tiễn cao của cuộc Cách mạng công nghệ lần thứ tư và công cuộc chuyển đổi số được các tác giả trong và ngoài nước dày công nghiên cứu.

Đối với mảng sách khoa học xã hội và nhân văn là những bộ sách quý, tiêu biểu về Hà Nội nghìn năm văn hiến, về lịch sử, truyền thống và 45 năm phát triển của thành phố mang tên Bác và những công trình khoa học có giá trị cao được các nhà xuất bản biên soạn trong nhiều năm.

Ngoài 828 sách được trưng bày, các đơn vị thực hiện còn dự trữ 700 cuốn ngay tại kho để bổ sung, thay thế, tạo sự đa dạng, sinh động trong suốt thời gian diễn ra Đại hội.

Cùng việc trưng bày những cuốn sách hay, sách đẹp theo mô hình, Cục Xuất bản, In và Phát hành, Bộ Thông tin và Truyền thông, còn phối hợp các nhà xuất bản: Chính trị quốc gia Sự thật, Thông tin và Truyền thông, Quân đội nhân dân, Xây dựng tổ chức giới thiệu các đầu sách điện tử tiêu biểu.

Sách điện tử được lựa chọn kỹ, bảo đảm đáp ứng đầy đủ quy định về xuất bản, có nội dung tốt, nhiều định dạng đã và đang được phát hành dưới dạng đĩa CD-ROM và trên môi trường mạng Internet.

Bên cạnh không gian triển lãm là các gian trưng bày sách bán để phục vụ đại biểu. Không gian bày bán được kết nối liền mạch với không gian trưng bày bao gồm 14 kệ sách được sắp xếp theo hai trục song hành lấy mô hình Bản đồ Việt Nam làm trung tâm.

Trưng bày sách hình bản đồ Việt Nam và hai quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa

Mô hình bản đồ Việt Nam được xếp từ 406 cuốn sách về Bác Hồ do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật ấn hành; hai quần đảo thiêng liêng Hoàng Sa và Trường Sa được sắp xếp từ các cuốn sách có chủ đề biển đảo.

Các nhà xuất bản và đơn vị phát hành đã đem đến 1.650 tên sách, bộ sách. Trên từng kệ sách bày bán, ngoài những cuốn có ý nghĩa về quan điểm, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, còn có nhiều bản sách mới xuất bản, đã và đang được bạn đọc hào hứng đón nhận.

Theo Zing.vn

Bình luận