Lan tỏa tinh thần đọc sách tới mọi thành viên trong xã hội

Ngày đăng: 08/04/2019 - 15:04

Thông qua cuộc thi Ban tổ chức mong muốn tinh thần “Đọc sách vì tương lai” sẽ lan tỏa tới mọi thành viên trong xã hội để sách trở thành người bạn thân thiết, không thể thiếu trong đời sống tinh thần.

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI về công tác phụ trách Đội TNTP Hồ Chí Minh, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục thiếu niên, nhi đồng; nhằm phát triển phong trào đọc sách, hình thành văn hóa đọc trong thiếu niên, nhi đồng, ngày 7/4, Hội đồng Đội Trung ương, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cùng các đơn vị tổ chức vòng chung kết và trao giải cuộc thi “Đọc sách vì tương lai” lần thứ I.

Sau 6 tháng triển khai trên quy mô toàn quốc (từ tháng 9/2018 đến tháng 2/2019), cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng rất tích cực của thiếu nhi, các bậc phụ huynh và sự chỉ đạo sát sao của Hội đồng Đội các tỉnh, thành phố.

Phần thi của thí sinh Nguyễn Ánh Linh (ngoài cùng bên phải) giành giải Nhất cuộc thi - Ảnh: Gia Hưng

Ban tổ chức đã nhận được hơn 14.200 bài dự thi hợp lệ của thiếu nhi đến từ 59/63 tỉnh, thành phố tham gia. Thông qua việc nhận xét, bình luận các nội dung trong cuốn sách mà các em yêu thích đã tạo môi trường, điều kiện để thiếu nhi nêu lên tiếng nói, quan điểm của bản thân. Đặc biệt, cuộc thi sẽ góp phần hình thành và phát triển phong trào đọc sách, văn hóa đọc trong thiếu nhi.

Trải qua các vòng chấm, Ban Giám khảo đã chọn ra được 6 thí sinh xuất sắc đến từ các tỉnh, thành phố: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Nam vào vòng chung kết. Với hình thức sân khấu hóa, các thí sinh đã lựa chọn 6 chủ đề tương ứng với các cuốn sách phù hợp với nhận thức, lứa tuổi của thiếu nhi. Các phần thi hấp dẫn, sôi động với những câu chuyện bước ra từ trang sách đã truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa tới người xem.

Lựa chọn bộ sách "Hỏi đáp khoa học vui", thí sinh Nguyễn Ánh Linh, trường THCS thị trấn Thắng, tỉnh Bắc Giang đã thể hiện một cách sáng tạo những kiến thức về khoa học: "Ai đã đánh cắp mặt trời?", "Vì sao tớ ngủ gật trong lớp?"… những câu hỏi vì sao thú vị có thể tìm thấy câu trả lời khi tìm hiểu bộ môn khoa học sẽ giúp các bạn nhỏ làm chủ kiến thức.

“Sách giống như người thầy, mỗi cuốn sách là một bức tranh kỳ diệu của cuộc sống. Sách là người bạn đặc biệt, sẵn sàng mở lòng với ta. Tại sao chúng ta không đọc sách? Tại sao chúng ta không tìm đến sách? Mỗi lần bạn mở ra một cuốn sách, là bạn đã mở cửa tới một hộp kho báu diệu kỳ luôn sẵn sàng đợi ta tìm tòi", Nguyễn Ánh Linh thí sinh giành một trong giải Nhất của cuộc thi nói.

Ban tổ chức trao giải nhất cho hai thí sinh - Ảnh: Gia Hưng

Cùng với Ánh Linh, Đặng Tú Thanh, trường tiểu học Hợp Đức, TP Hải Phòng cũng giành giải Nhất của cuộc thi. Các thí sinh đoạt giải Nhì gồm: Hoàng Trà My (Nghệ An), Trần Tú (Hà Nội), Đặng Trần Khánh Uyên (Hà Tĩnh), Phan Hồ Mỹ Thơ (Quảng Nam).

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao các giải tập thể cho các trường có số lượng học sinh tham gia nhiều nhất; trường có tỷ lệ học sinh tham gia nhiều nhất; tỉnh có thành tích xuất sắc, thành tích tốt về số lượng cũng như tỷ lệ học sinh tham gia.

BT: Nguyễn Chắt

(nguồn: dangcongsan.vn)

Bình luận