Ra mắt bộ sách về Mặt trận, Liên minh và Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam

Ngày đăng: 21/12/2018 - 10:12

Chiều 19/12, Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố Bộ sách Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam.

Tham dự lễ công bố có các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; đại diện các ban, bộ, ngành ở Trung ương; đại diện gia đình các lão thành cách mạng, cán bộ tham gia Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam các thời kỳ.

Tại buổi lễ, các đại biểu đã dành một phút mặc niệm tưởng nhớ Nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn biên soạn sách; các lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ, thành viên Mặt trận, Liên minh, Chính phủ Cách mạng lâm thời miền Nam Việt Nam đã hi sinh.

Công tác biên soạn Bộ sách Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam (Mặt trận), Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam (Liên minh), Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam (Chính phủ Cách mạng lâm thời)  được bắt đầu từ tháng 8/2016. Hội đồng biên soạn đã nhận được 493 bài viết thuộc nhiều đề tài và thể loại khác nhau viết về Mặt trận, Liên minh, Chính phủ Cách mạng lâm thời từ các đơn vị, cá nhân ở các tỉnh, thành phố trên cả nước.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Thân Thị Thư cho biết, Bộ sách khi hoàn thành, xuất bản có 1.800 trang khổ lớn với 162 bài viết; niên biểu hoạt động của Mặt trận, Liên minh và Chính phủ Cách mạng gồm 601 sự kiện được chọn chặt chẽ về ý nghĩa, chú thích, biên tập khoa học. Cùng với đó, bộ ảnh khá đồ sộ gồm 227 tấm ảnh được tuyển chọn từ ảnh tư liệu của nhiều Bảo tàng lịch sử ở các địa phương như Bình Phước, Cà Mau, Phú Yên, Tiền Giang, Hậu Giang và Thông tấn xã Việt Nam, các Khu Di tích lịch sử như Trung ương Cục (Tây Ninh), Căn cứ Nước Oa (Quảng Nam), Khu Di tích Gò Quản Cung - Giồng Thị Đam… Ngoài 162 bài viết đã được chọn để đưa vào sách, hiện nay còn 303 bài chưa sử dụng, trong đó có 131 bài viết mới và 172 bài sưu tầm. Đây là nguồn tư liệu quý, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ tiếp tục khai thác, phát huy giá trị vào các công trình khác.

Tại buổi lễ, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã ôn lại quá trình thành lập và ý nghĩa việc ra đời của Mặt trận, Liên minh và Chính phủ Cách mạng lâm thời. Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Min, sự ra đời của Mặt trận, Liên minh, Chính phủ Cách mạng lâm thời là tất yếu lịch sử; đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của cuộc kháng chiến và khát vọng hòa bình, độc lập của nhân dân ta; là ngọn cờ công khai, chân chính, đoàn kết, cách mạng và chiến thắng ở miền Nam, đã làm tròn sứ mệnh vẻ vang của mình, góp phần rất quan trọng vào công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, Bộ sách này tiếp nối cuốn sách “Chung một bóng cờ” , khắc họa lại bức tranh lịch sử, sự ra đời và hoạt động của Mặt trận, Liên minh và Chính phủ Cách mạng là tất yếu của lịch sử, các bài viết của tác giả, các sự kiện lịch sử và các nhân vật lịch sử… vừa có ý nghĩa lịch sử, vừa làm nổi bật bức tranh hùng vĩ của cuộc kháng chiến chống Mỹ và bọn tay sai, giải phóng miền Nam Việt Nam, thống nhất đất nước. Bộ sách là những trang hồi ức, hồi ký kháng chiến của các nhân chứng lịch sử đã từng hy sinh, xả thân chiến đấu trên tuyến đầu của mảnh đất “Tổ quốc thành đồng”.

Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh, thành công nổi bật trong việc tổ chức bản thảo bộ sách này là từ khối lượng đồ sộ của nguồn tư liệu, hình ảnh và sự kiện, chúng ta đã khám phá ra được nhiều bài học tổng kết kinh nghiệm vô cùng quý giá của Mặt trận, Liên minh, Chính phủ Cách mạng lâm thời, đã tiếp thu và vận dụng năng động, sáng tạo chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước vĩ đại.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho biết, một điều đặc biệt khác, bộ sách đã được tổ chức thực hiện do những cán bộ lão thành, nhiều người đã kinh qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ. Cả những người biên soạn bản thảo cũng như các tác giả trực tiếp tham gia viết bài, phần lớn đang ở trong độ tuổi “thượng thọ”. Ấn phẩm không chỉ có giá trị cao về tư liệu lịch sử mà còn là thể hiện sâu đậm tình cảm cách mạng thủy chung đối với quê hương đất nước, sự trọn vẹn nghĩa tình đối với đồng chí, đồng đội và đồng bào.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân trao tặng Bộ sách cho đại diện các ban ngành Trung ương, địa phương và trường đại học (Ảnh: Tiến Lực/TTXVN)

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn chia sẻ, Bộ sách như lời tri ân sâu sắc các lãnh đạo, cán bộ chiến sĩ, thành viên của Mặt trận, Liên minh, Chính phủ Cách mạng lâm thời; tái hiện cơ bản toàn diện chiến tranh chống Mỹ với khí thế sục sôi từ nông thôn đến thành thị, từ cơ sở đến trung ương, thể hiện sự hy sinh, dũng cảm, tấm lòng kiên trung, sức sáng tạo vô bờ của đồng bào ta vì độc lập dân tộc; giúp rút ra những bài học tổng kết quý giá cho công tác mặt trận.

Theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bộ sách có giá trị rất lớn đối với công tác Mặt trận, góp phần truyền lửa mạnh mẽ cho công tác giáo dục truyền thống tư tưởng, cổ vũ lòng tự hào, tự tôn dân tộc cho các thế hệ mai sau. Hiện còn nhiều bài viết, tư liệu chưa sử dụng trong Bộ sách, đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục đề xuất các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu lịch sử, các cơ quan, đơn vị tiếp tục khai thác hiệu quả nguồn tư liệu đồ sộ, quý giá này, đồng thời tuyên truyền, quảng bá bộ trong hệ thống mặt trận và các tầng lớp nhân dân.

Ngày 20/12/1960, tại xã Tân Lập, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh, Đại hội đại biểu các giai cấp và tầng lớp nhân dân, tôn giáo và dân tộc toàn miền Nam quyết định thành lập Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam. Năm 1968, để mở rộng hơn nữa khối đại đoàn kết toàn dân tộc chống đế quốc Mỹ và tay sai của Mỹ ở đô thị, Liên minh các lực lượng dân tộc, dân chủ và hòa bình Việt Nam được ra đời. Sau thắng lợi mang tính bước ngoặt của Cuộc Tổng tấn công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam được thành lập, đáp ứng yêu cầu cấp bách cả về đối nội và đối ngoại.

Theo Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Bình luận