Vững như bàn thạch - Philíppin đã thắng vụ kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông như thế nào?

Ngày đăng: 02/01/2022 - 14:01

Tranh chấp trên Biển Đông luôn là vấn đề “nóng” và rất phức tạp, không ngừng thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế cũng như các nước có yêu sách trên biển. Quyền lợi của quốc gia - dân tộc là lý do các bên đưa ra khi tiến hành những hành động đấu tranh liên quan đến chủ quyền biển, đảo của mình.

Đó cũng là lý do khiến Philíppin đệ trình 15 nội dung khởi kiện Trung Quốc lên Tòa Trọng tài thường trực (PCA) tại La Hay, Hà Lan vào ngày 22/01/2013, tập trung vào ba nhóm vấn đề: thứ nhất là yêu sách “đường chín đoạn” dựa trên “quyền lịch sử của Trung Quốc; thứ hai là cách xác định các thực thể là đảo, đá, bãi cạn lúc nổi lúc chìm, hay là bãi ngầm nằm hoàn toàn dưới mực nước biển; và thứ ba là về chủ quyền, quyền tài phán và quyền tự do của Philíppin theo Công ước Liên hợp quốc về Luật biển  (UNCLOS) năm 1982 và tình trạng tổn hại môi trường biển khi tôn tạo các thực thể trên biển thành đảo và đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, Trung Quốc không tham gia vụ kiện, khẳng định Tòa Trọng tài không có thẩm quyền thụ lý vụ việc này và cho rằng cách đúng đắn để giải quyết tranh chấp là thông qua tham vấn, đàm phán và giải quyết song phương theo thỏa thuận mà Trung Quốc và Philíppin đã ký. Vậy:

- Nhân tố làm nên chiến thắng của Philíppin trong vụ kiện Biển Đông trên các khía cạnh pháp lý, chính trị và con người?

- Những thời khắc phải đưa quyết định có tính bước ngoặt cho vụ kiện?

- Một số suy nghĩ về bước đi Philíppin cần làm trong thời gian tới?

Câu trả lời sẽ được phân tích và làm sáng tỏ trong cuốn sách Vững như bàn thạch - Philíppin đã thắng vụ kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông như thế nào? của tác giả - nhà báo kỳ cựu Marites Danguilan Vitug.

Cuốn sách Vững như bàn thạch - Philíppin đã thắng vụ kiện Trung Quốc về vấn đề Biển Đông như thế nào?

Với cách trình bày chi tiết và theo trình tự diễn biễn của vụ kiện lịch sử trên Biển Đông, cuốn sách đã đưa người đọc trải qua các cung bậc cảm xúc kể câu chuyện về một Philíppin nhỏ bé gồng mình trước một Trung Quốc lớn mạnh. Đồng thời, là một nhà báo dày dạn kinh nghiệm, có uy tín lớn ở Philíppin và theo sát vụ kiện trong thời gian dài, Marites Danguilan Vitug tiếp cận được nhiều nguồn thông tin trong nội bộ Philíppin, xâu chuỗi và tổng kết được các diễn biến trên chính trường Philíppin một cách toàn diện và chi tiết. Cuốn sách cung cấp bức tranh toàn diện về quá trình chuẩn bị và tranh tụng của Philíppin với nhiều câu chuyện hậu trường, nhiều tình tiết bất ngờ.

Nội dung cuốn sách được chia làm 4 phần với 22 chương. Phần 1: Hiện tại và quá khứ. Phần II: Những nhân tố quan trọng. Phần III: Những nhân vật chính. Phần IV: Vụ kiện. Qua đó, cuốn sách nêu bật ý nghĩa của vụ kiện hàng hải mà Philíppin đã chiến thắng trước Trung Quốc, cũng như sự khôn khéo của người Philíppin, tác động của ASEAN, Mỹ, Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982, cùng với quyết tâm của những người ủng hộ vụ kiện đến cùng.

Với cách lập luận chặt chẽ, sự đầu tư công phu, kỹ lưỡng, sử dụng phương pháp nghiên cứu sử học kết hợp với văn phong báo chí với nguồn tư liệu phong phú, đa dạng, cuốn sách là tài liệu tham khảo hữu ích cho những ai quan tâm đến vấn đề Biển Đông.

Bình luận