Hiểu hơn về một thời hoa lửa qua những trang viết từ chiến trường

Ngày đăng: 06/05/2023 - 12:05

Sáng 06/5/2023, tại Trung tâm Sách quốc gia (24 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Sàn sách trực tuyến quốc gia Book 365.vn cùng Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20”, Câu lạc bộ “Trái tim người lính” tổ chức Giao lưu “Những trang viết từ chiến trường”. Đây là hoạt động nối dài những sự kiện sôi nổi nhân Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2023, đồng thời chào mừng kỷ niệm 69 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954 - 07/5/2023).

Toàn cảnh buổi giao lưu

Dự và trao đổi tại buổi giao lưu cùng độc giả có: Đại tá, Cựu chiến binh, Nhà văn, Nhà báo Đặng Vương Hưng - Tác giả của cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam”; bà Trần Hồng Dung - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Quản lý Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20”; Đại tá, Nhà văn Trần Trọng Giá - Thường trực Hội đồng Quản lý Câu lạc bộ “Trái tim người lính”. Cùng dự buổi giao lưu có các cựu chiến binh, những người lính đã tham gia hai cuộc kháng chiến và đông đảo bạn đọc, phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí.

Ngày 07/5/1954, chiến dịch Điện Biên Phủ đã kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến 9 năm chống thực dân Pháp và can thiệp Mỹ; chấm dứt hoàn toàn ách xâm lược của thực dân Pháp trên đất nước ta và các nước trên bán đảo Đông Dương; bảo vệ và phát triển thành quả Cách mạng Tháng Tám năm 1945; mở ra giai đoạn cách mạng mới, tiến hành cách mạng xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất Tổ quốc, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. 69 năm đã trôi qua, nhưng ý nghĩa và tầm vóc của sự kiện lịch sử trọng đại này không hề phai mờ, hơn thế, những bài học lịch sử vẫn còn nguyên giá trị trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa hôm nay và mai sau. Bởi sau chiến thắng Điện Biên Phủ là cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước kéo dài 20 năm và chiến tranh bảo vệ Biên giới, bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc kéo dài hàng chục năm... Hàng triệu người con ưu tú nhất của Tổ quốc đã ngã xuống để chúng ta có cuộc sống hòa bình hôm nay.

Việc tổ chức hoạt động giao lưu “Những trang viết từ chiến trường” nhân kỷ niệm 69 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ mang đến cho bạn đọc những điều thật ý nghĩa, thông qua đó mỗi người sẽ được bồi đắp, dung dưỡng lý tưởng sống cao đẹp, nhân văn, luôn biết ơn và tri ân đối với các thế hệ cha anh đã đánh đổi máu xương, đã ngã xuống vì non sông, vì nền độc lập của dân tộc.

Các diễn giả chia sẻ tại buổi giao lưu

Tại buổi giao lưu, bạn đọc đã được nghe ba diễn giả chia sẻ những thông tin quý, những câu chuyện xúc động, thú vị về nguồn gốc cùng nội dung những lá thư của những người lính (tập hợp qua cuộc vận động sưu tầm và xuất bản bộ sách “Những lá thư và nhật ký thời chiến Việt Nam”), qua đó bạn đọc có được góc nhìn mới đa dạng, nhiều chiều và sinh động về hai cuộc kháng chiến của dân tộc, trong đó có cuộc chiến đấu 55 ngày đêm kiên cường, quả cảm của quân và dân ta làm nên một chiến thắng Điện Biên Phủ “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Trong hàng triệu lá thư của những người lính gửi đi từ chiến trường, nhà văn, nhà báo Đặng Vương Hưng đã lựa chọn 200 lá thư tiêu biểu để đưa vào cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam”. Sách được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản và phát hành tháng 4 vừa qua. 

Chia sẻ về ý tưởng tổ chức vận động, sưu tầm và cho ra mắt cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam”, Đại tá, Cựu chiến binh, Nhà văn, Nhà báo Đặng Vương Hưng cho biết, tôi được đọc rất nhiều thư và tôi “ngộ” ra một điều,  đôi khi chính những trang thư, nhật ký, ghi chép… tưởng chừng rất đỗi riêng tư, lại mang đến cho chúng ta những thông tin và tư liệu cực kỳ quý báu, chúng có thể gợi mở biết bao nhiêu điều về đời sống tinh thần của xã hội trong quá khứ, góp phần lý giải những bí mật của lịch sử. Những dòng thư có thể được viết vội trong lúc dừng nghỉ chân giữa những chặng hành quân, trước khi vào trận chiến, có những lá thư viết bằng thơ, có những lá thư được viết hộ vì người đứng tên không biết chữ... nhưng đó là những cảm xúc, nỗi lòng được bộc lộ trong những khoảnh khắc và bối cảnh tự nhiên nhất, chân thật nhất, bởi vậy mà nó rất thật, rất “đời”, rất sinh động và cuốn hút đến lạ kỳ. Mỗi lá thư thời chiến ấy đã trở thành cầu nối giữa tiền tuyến và hậu phương, hiển hiện chân thực về lý tưởng sống cao đẹp, một niềm tin tuyệt đối vào Đảng, vào Bác Hồ, nêu cao ý chí chiến đấu, luôn sẵn sàng hy sinh cho độc lập, tự do của dân tộc.

Ngoài giao lưu với nhà văn Đặng Vương Hưng, bạn đọc còn được nghe bà Trần Hồng Dung, Phó Chủ tịch Thường trực Câu lạc bộ “Mãi mãi tuổi 20”, chia sẻ những kỷ niệm xúc động từ hàng trăm chuyến đi về chiến trường xưa và tình cảm của các Cựu chiến binh đến với vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, là việc tiếp lửa truyền thống cho thế hệ trẻ thông qua các sự kiện tham quan thực tế đến những chiến trường xưa được Câu lạc bộ tổ chức cho sinh viên các trường đại học ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh trong những năm vừa qua.

Cũng tại buổi giao lưu, Đại tá, Nhà văn Trần Trọng Giá, Thường trực Hội đồng Quản lý Câu lạc bộ “Trái tim người lính”, đã kể lại những kỷ niệm đầy xúc động tại chiến trường và những hoạt động của CLB “Trái tim người lính”, qua đó phát hiện những tấm gương thầm lặng hy sinh và cống hiến của những người lính, những người không mặc áo lính, họ đang “vô danh” ở khắp các vùng miền trên cả nước. Họ sẽ được ghi nhận và vinh danh thông qua tủ sách cùng tên “Trái tim người lính”.

Đại tá, Cựu chiến binh, Nhà văn, Nhà báo Đặng Vương Hưng ký tặng sách tại buổi giao lưu

Dịp này, độc giả yêu sách đến dự buổi giao lưu đã được Nhà văn, Nhà báo Đặng Vương Hưng - tác giả cuốn sách “Những lá thư thời chiến Việt Nam” ký tặng sách.

Diễn giả và các độc giả chụp hình lưu niệm

Bình luận