Bí quyết đọc sách trong kỷ nguyên số

Ngày đăng: 25/04/2024 - 16:04

Sáng 25/4/2024, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức talkshow “Văn hóa đọc trong bối cảnh chuyển đổi số: Sự thay đổi trong ứng xử, giá trị và chuẩn mực đọc của thanh niên”. Đây là sự kiện có ý nghĩa thiết thực trong chuỗi các hoạt động chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 - năm 2024.

Ông Hoàng Nam Tiến, Phó Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học FPT là diễn giả tại buổi talkshow.

Toàn cảnh buổi Talkshow

Dự buổi talkshow có các đồng chí: Võ Văn Bé, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; Hoàng Mạnh Thắng, Vụ trưởng, Trưởng Ban sách Kinh điển - Lý luận, Đảng ủy viên phụ trách Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản; đại diện lãnh đạo các đơn vị, Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Nhà xuất bản cùng toàn thể đoàn viên, thanh niên Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và đại diện các đoàn viên, thanh niên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Đồng chí Võ Văn Bé, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại talkshow

Phát biểu tại talkshow, đồng chí Võ Văn Bé, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhấn mạnh, việc đọc sách có vai trò to lớn đối với sự phát triển nhân cách, hình thành tri thức, văn hóa của mỗi người, nhất là đối với thế hệ trẻ, lực lượng đoàn viên, thanh niên. Đồng chí hy vọng rằng, thông qua sự trao đổi và chia sẻ từ diễn giả Hoàng Nam Tiến, talkshow sẽ truyền cảm hứng, giúp đoàn viên, thanh niên có thêm những thông tin, kiến thức hữu ích, góp phần hình thành thói quen của người đọc sách hiện đại - thói quen “đọc sách trong kỷ nguyên số”, từ đó góp phần hun đúc, lan tỏa tình yêu với sách, tuyên truyền và phổ biến những xuất bản phẩm có giá trị, thiết thực phục vụ quá trình học tập, nghiên cứu và làm việc của đoàn viên, thanh niên.

Diễn giả Hoàng Nam Tiến chia sẻ với đoàn viên, thanh niên dự talkshow về văn hóa đọc trong bối cảnh chuyển đổi số

Tại talkshow, các đoàn viên, thanh niên đã được nghe diễn giả Hoàng Nam Tiến - một chuyên gia trong lĩnh vực chuyển đổi số, cũng là một người có niềm đam mê đọc sách và dành sự quan tâm đặc biệt đối với việc phát triển văn hóa đọc trong thời đại số, chia sẻ về sở thích đọc sách, về sự hình thành và nuôi dưỡng tình yêu với sách.

Diễn giả Hoàng Nam Tiến cho biết, việc đọc sách, yêu sách phải được khơi dậy từ chính gia đình, ông bà, cha mẹ. Được sinh ra trong một gia đình có truyền thống hiếu học, có cha là một người “ham đọc sách” là một may mắn, giúp anh được làm quen với sách từ sớm.

Khẳng định cuộc sống nhiều trải nghiệm là cuộc sống có ý nghĩa, thông qua những trải nghiệm thực tiễn của mình, diễn giả Hoàng Nam Tiến khẳng định giá trị của việc đọc sách, đặc biệt là giá trị của việc đọc sách trong thời đại số.

Để đọc sách hiệu quả, theo diễn giả Hoàng Nam Tiến, trước hết phải xác định mục đích của việc đọc sách, đọc để lấy kiến thức, đọc để giải trí, đọc để chiêm nghiệm, đọc sách quan trọng như việc tập thể dục hằng ngày, phải để trí não tập luyện, hình thành thói quen đọc, đồng thời phải đọc có phương pháp đúng đắn. Chia sẻ các cách đọc sách trong thời đại số, diễn giả nhấn mạnh phương pháp đọc thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng các phương tiện hiện đại. Việc đọc tạo ra sự thích ứng của con người trong thời đại AI, khi đọc khiến não bộ tiếp nhận và phản biện thông tin tốt hơn; giúp mỗi người thích ứng với thời đại AI, fake news…

Đại biểu và đoàn viên, thanh niên đặt câu hỏi tại talkshow

Thông qua việc trao đổi trực tiếp với diễn giả Hoàng Nam Tiến, các đoàn viên, thanh niên có cơ hội hiểu thêm về vấn đề đọc sách, về cách mà doanh nghiệp phát triển văn hóa đọc, về cách một “người khởi nghiệp”, một nhà giáo, và cũng là một doanh nhân nuôi dưỡng, duy trì việc đọc sách, từ đó vận dụng vào quá trình học tập và nghiên cứu.

Talkshow là dịp để đoàn viên, thanh niên lắng nghe những kinh nghiệm quý báu trong việc hình thành thói quen đọc sách

Những chia sẻ tại talkshow không chỉ là kinh nghiệm quý báu từ một “tiền bối” -  người từng trải qua nhiều vị trí lãnh đạo tại tập đoàn FPT và đạt được những thành công đáng nể mà còn là hành trang giúp các bạn có thêm bước chuyển mình vững chắc, không cảm thấy đơn độc trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay, đồng thời giúp đoàn viên, thanh niên có những hình dung, định hướng về ứng xử đọc, giá trị đọc và chuẩn mực đọc trong kỷ nguyên số ngày nay.

Đồng chí Võ Văn Bé, Phó Giám đốc  - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trao tặng sách cho diễn giả Hoàng Nam Tiến

Lãnh đạo và đoàn viên, thanh niên Nhà xuất bản chụp ảnh lưu niệm cùng diễn giả Hoàng Nam Tiến

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả