CD-ROM: Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

CD-ROM: Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh
Tác giả: Nhiều tác giả
Số trang: 1 trang
Giá tiền: Sách không bán
Xuất bản: Tháng
 • Thông tin sách
 • Bình luận
 • Bên cạnh xuất bản sách truyền thống, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia đã và đang nỗ lực đi theo hướng xuất bản mới, đó là tổ chức xuất bản sách điện tử, vừa tiện ích, vừa hấp dẫn, phù hợp với thời đại bùng nổ thông tin và nối mạng toàn cầu hiện nay, như: CD-ROM Hồ Chí Minh toàn tập (12 tập), CD-ROM Văn kiện Đảng toàn tập (54 tập) và một số sách điện tử khác,…

  Thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 7/11/2006 của Bộ Chính trị về tổ chức cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và theo chỉ đạo của Ban Bí thư; cuối năm 2007, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục - Đào tạo, Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin - Truyền thông hoàn thành việc biên soạn, xây dựng nội dung và tổ chức sản xuất CD-ROM dành cho tuổi trẻ học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Theo yêu cầu của nhiều bạn đọc, xin trân trọng giới thiệu với bạn đọc nội dung chủ yếu của CD-ROM này:   

  I. VỀ CHỈ ĐẠO XUẤT BẢN

  1. Ban Chỉ đạo xuất bản CD-ROM, gồm các đồng chí:

  - GS, TS. Phùng Hữu Phú, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên Giáo Trung ương, Trưởng ban;

  - TS. Nguyễn Duy Hùng, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia, Uỷ viên thường trực;

  - TS. Trần Chiến Thắng, Thứ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch, Uỷ viên;

  - TS. Đỗ Quý Doãn, Thứ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông, Uỷ viên;

  - GS. TSKH. Phạm Vũ Luận, Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo, Uỷ viên;

  - Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Uỷ viên.

  2. Giúp việc cho Ban Chỉ đạo, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia đã thành lập:

  Ban Biên soạn - Biên tập nội dung phần chữ, gồm 5 đồng chí Trưởng ban biên tập của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia dưới sự chỉ đạo trực tiếp TS. Lê Minh Nghĩa, Phó Giám đốc Thường trực - Phó Tổng Biên tập và TS. Hoàng Phong Hà, Phó Giám đốc - Phó Tổng Biên tập; TS. Trịnh Đình Bảy, Trưởng ban biên tập Sách Giáo khoa - Tham khảo là Thư ký. Ban có nhiệm vụ biên soạn, biên tập năm chuyên đề thích hợp dành cho tuổi trẻ.

  Ban Tổ chức sản xuất, gồm một số cán bộ biên tập trẻ dưới sự chỉ đạo của TS. Khuất Duy Hải, Phó Giám đốc Nhà xuất bản làm Trưởng ban, TS. Lưu Trần Luân, Phó Trưởng ban sách Đảng làm Thường trực. Ban có nhiệm vụ xây dựng kịch bản, sưu tầm, biên tập phần ảnh tư liệu, thơ, bài hát, phim tư liệu và một số video clip, tổ chức sản xuất đĩa CD-ROM.

  Trong quá trình biên tập, biên soạn và tổ chức sản xuất đĩa CD-ROM, Ban chỉ đạo đã nhận được sự cộng tác hết sức nhiệt tình, trách nhiệm cao của các cơ quan: Ban Văn hoá - Nghệ thuật, Ban Âm nhạc thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam (chọn thơ và bài hát); Bảo tàng Hồ Chí Minh (cung cấp ảnh tư liệu); Viện Tư liệu phim và lưu trữ điện ảnh (cung cấp phim tư liệu); Ban Chuyên đề Đài Truyền hình Việt nam, Khu Di tích Phủ Chủ tịch, Bảo tàng Hồ Chí Minh (xây dựng kịch bản, viết lời bình và tổ chức sản xuất một số video clip); Phòng đồ họa chương trình thuộc Đài Truyền hình Việt Nam (thiết kế demo); Công ty máy tính và truyền thông Hồng Nam (thiết kế các giải pháp kỹ thuật phần mềm); Công ty cổ phần Đức Việt (tổ chức in sao CD-ROM).

  II. NỘI DUNG CHÍNH CỦA CD-ROM

  1. Phần demo: như là phần hình hiệu của một chương trình truyền hình mở đầu cho CD-ROM, được thiết kế công phu, ấn tượng với tuổi trẻ.

  2. Lời tựa của PGS.TS. Tô Huy Rứa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương.

  3. Nội dung phần chữ: ngoài một số Chỉ thị của Trung ương Đảng và Hướng dẫn thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Giáo dục - Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, CD-ROM có 5 nội dung lớn:

  Phần I: Giới thiệu tổng quan về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

  Phần II: Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, bao gồm: Những nội dung cơ bản về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh và Tuổi trẻ học tập, rèn luyện theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

  Phần III: Chủ tịch Hồ Chí Minh - Về giáo dục đạo đức cho tuổi trẻ, gồm hai nội dung: Những bài nói, bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh về giáo dục đạo đức cho tuổi trẻ và Hồ Chí Minh với sự nghiệp trồng người (gồm những bài nghiên cứu về tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh đối với thế hệ trẻ).

  Phần IV: Những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, lựa chọn những câu chuyện cảm động viết về cuộc đời phấn đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, giải phóng con người; tin tưởng vào sức mạnh của nhân dân, hết lòng, hết sức phục vụ  nhân dân; về lòng yêu nước, ý chí và nghị lực vượt qua mọi khó khăn, thử thách; tấm lòng nhân ái, vị tha, khoan dung, nhân hậu, sống giản dị, trong sáng; về cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, coi trọng sự nghiệp trồng người, chăm sóc, giáo dục thanh thiếu niên, nhi đồng của Bác.

  Phần V: Thế giới ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh gồm những bài nói, bài viết, bút tích của các chính khách, các nhà khoa học, văn nghệ sĩ, nhân sĩ, trí thức của các nước, các châu lục ca ngợi Chủ tịch Hồ Chí Minh. Phần này được sắp xếp theo trật tự: các tổ chức quốc tế - châu Á - châu Âu - châu Mỹ - châu Phi - châu Đại Dương.

  Toàn bộ nội dung phần chữ có dung lượng tương đương với hơn 1.200 trang sách in khổ 14,5x20,5 cm, cung cấp cho các bạn đọc trẻ những tri thức cần thiết để nghiên cứu, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ vĩ đại.

  4. Nội dung phần âm thanh - hình ảnh:

  Dựa vào công năng của CD-ROM và sự tiện ích của máy tính, bên cạnh phần nội dung mang tính học thuật và trước tác, CD-ROM có một phần quan trọng về âm thanh - hình ảnh rất phù hợp với tuổi trẻ để truyền tải hiệu quả nội dung tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh.

  Về ảnh tư liệu: CD-ROM có gần 200 bức ảnh tư liệu quý được lựa chọn với chú thích tương đối cụ thể về sự quan tâm của Bác với thế hệ trẻ và sinh viên, với học sinh và nhi đồng, với lực lượng vũ trang và thanh niên xung phong, thanh niên trên các mặt trận sản xuất nông nghiệp, công nghiệp,…

  Thơ: có 12 bài thơ đặc sắc, tiêu biểu của các tác giả trong nước và nước ngoài viết rất xúc động về Chủ tịch Hồ Chí Minh, một số bài thơ của Bác, do các nghệ sỹ tên tuổi thể hiện làm lay động lòng người.

  Âm nhạc: gồm 26 bài hát chọn lọc, đặc sắc nhất viết về Bác và viết về tuổi trẻ thế hệ Hồ Chí Minh (riêng bài hát Bài ca Hồ Chí Minh của tác giả nước ngoài, được tổ chức dàn dựng lại, ca sĩ trẻ Hoàng Tùng thể hiện).

  Phim tư liệu Bác Hồ với tuổi trẻ: gồm 25 phút phim tư liệu, được chắt lọc từ những thước phim tư liệu quý giá về Bác Hồ với tuổi trẻ Việt Nam từ sau năm 1945 đến khi Người qua đời ngày 2-9-1969. Phim tư liệu về Bác được biên tập, viết lời bình và sắp xếp lại thành 6 clip:

  - Bác Hồ với Đoàn và phong trào thanh niên;

  - Bác Hồ với lực lượng vũ trang;

  - Bác Hồ với học sinh, sinh viên;

  - Bác Hồ với thiếu nhi;

  - Thanh niên hưởng ứng lời kêu gọi “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước” của Bác Hồ;

  - Bác Hồ với nhân dân thế giới.

  Video clip về Chủ tịch Hồ Chí Minh: có 5 video clip, khoảng 43 phút, nói về cuộc đời, sự nghiệp vĩ đại và đạo đức cao thượng, trong sáng của Người, theo các chủ đề:

  - Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc;

  - Chuẩn mực đạo đức Hồ Chí Minh: trung với nước, hiếu với dân; cần - kiệm - liêm - chính; tình yêu thương con người; tình cảm quốc tế trong sáng.

  5. Cách thức sử dụng:

  Đây là đĩa CD-ROM tiện ích, được thiết kế dễ sử dụng, không cần cài đặt bất cứ một chương trình nào. Ngoài phần demo - tức là phần mặc định không thể bỏ qua, khi vào trang chủ, chỉ cần click chuột vào phần video clip, sẽ hiện lên 5 tên clip, muốn xem clip nào chỉ cần click chuột tiếp để xem nội dung clip đó, không nhất thiết phải xem 5 clip liên tục.

  Trong lúc tra cứu nội dung phần chữ (text), người đọc có thể nghe một trong 12 bài thơ, hoặc một trong 26 bài hát có trong nội dung của đĩa.

  Với một đĩa CD-ROM dung lượng hơn 600MB, với phần demo ấn tượng, chứa đựng trong đó hơn 1.200 trang sách khổ 14,5 x 20,5 cm (tương đương 5 cuốn sách chuyên đề), 12 bài thơ hay, 26 bài hát tiêu biểu, 25 phút phim tư liệu, 43 phút video clip công phu, xúc động, CD-ROM: Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh là một sản phẩm có chất lượng, hấp dẫn, phù hợp với tuổi trẻ.

  6. Về phát hành:

  Đợt đầu, có 20.000 bản CD-ROM được sản xuất, trong đó 12.000 bản được cung cấp cho Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh để trang bị cho các cấp đoàn, hội, đội trong cả nước. Ngoài ra, CD-ROM được phát hành rộng rãi trên khắp các địa bàn cả nước qua hệ thống phát hành sách. Bạn đọc có thể tìm mua tại nhà sách 24 Quang Trung, Hà Nội và các chi nhánh của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia tại các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Khánh Hoà, Cần Thơ, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và nhiều cửa hàng sách khác.

   

  Sản phẩm cùng loại

  Tác giả: Đảng bộ tỉnh Điện Biên, Ban Chấp hành Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: TS. Hà Vũ Tuyến, ThS. Nguyễn Thị Hải Hà (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Chi hội in khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long - Hiệp hội in Việt Nam
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Đảng ủy - Ban Chỉ huy Lữ đoàn 962
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: TS. Trần Thị Hồng Lê - ThS. Lương Thị Hoài Thanh (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Đảng Cộng sản Việt Nam
  Giá tiền: 34.000 đ
  Tác giả: Đảng Cộng sản Việt Nam
  Giá tiền: 34.000 đ
  Tác giả: Đảng Cộng sản Việt Nam
  Giá tiền: 34.000 đ
  Tác giả: Đảng Cộng sản Việt Nam
  Giá tiền: 34.000 đ
  Tác giả: Đảng Cộng sản Việt Nam
  Giá tiền: 25.000 đ
  Tác giả: Đảng Cộng sản Việt Nam
  Giá tiền: 25.000 đ
  Tác giả: Đảng Cộng sản Việt Nam
  Giá tiền: 99.000 đ
  Tác giả: Đảng ủy xã Hòa Bình (Đảng bộ huyện Trà Ôn)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: PGS.TS.NGƯT. Nguyễn Thế Thắng, PGS.TS. Doãn Thị Chín
  Giá tiền: 129.000 đ
  Tác giả: Hồ Ngọc Châu - Trần Thị Thúy Nga - Nguyễn Thị Xuân Quỳnh - Phạm Thanh Thủy
  Giá tiền: 131.000 đ
  Tác giả: Ban Chấp hành Đảng bộ phường Nghĩa Đô, Đảng bộ quận Cầu Giấy
  Giá tiền: Liên hệ