Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại Thành phố Hồ Chí Minh - 45 năm hình thành và phát triển

Ngày đăng: 27/12/2021 - 16:12

Ngày 27/12/2021, Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại Thành phố Hồ Chí Minh tròn 45 tuổi (1976 - 2021). Chính bề dày truyền thống 76 năm xây dựng và phát triển của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nói chung, 45 năm của Chi nhánh Nhà xuất bản tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng đã trở thành nền tảng, cội nguồn sức mạnh góp phần quan trọng giúp Chi nhánh bắt kịp xu hướng làm sách của thị trường nhưng vẫn giữ được bản sắc, thương hiệu của mình, giúp cho các ấn phẩm của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại Thành phố Hồ Chí Minh đến được với đông đảo bạn đọc.

Trụ sở Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại Thành phố Hồ Chí Minh

Đổi mới để phát triển

Nằm trên địa bàn năng động và có nhịp độ tăng trưởng kinh tế cao, Chi nhánh Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tại Thành phố Hồ Chí Minh đã nhanh chóng thích nghi, chuyển mình theo dòng chảy lịch sử. Từ cuối năm 1986, cùng với sự đổi mới của đất nước sau Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng, Chi nhánh tiếp tục là đầu mối quan trọng của Nhà xuất bản tại phía Nam trong công tác in và phát hành sách. Nhiều cuốn sách mang đậm dấu ấn của Nhà xuất bản được chuyển vào Chi nhánh để tổ chức in, phát hành tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Sự kiện thành lập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trên cơ sở hợp nhất 4 nhà xuất bản vào cuối năm 1992, đã mở ra một giai đoạn phát triển mới không chỉ đối với Nhà xuất bản mà còn đối với cả Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh. Giai đoạn 1993 - 2005, Chi nhánh tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ in và phát hành các ấn phẩm của Nhà xuất bản tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt, năm 1995, được sự đồng ý của lãnh đạo Nhà xuất bản, Chi nhánh tổ chức in và họp báo giới thiệu cuốn sách Có một Việt Nam như thế tại Hội trường Thống nhất (Dinh Độc Lập). Đây là một trong những cuốn sách đầu tiên giới thiệu toàn diện về những thành tựu quan trọng của đất nước ta trong những năm đầu đổi mới, được xuất bản với 3 thứ tiếng: Việt, Anh, Pháp.

Năm 2001, nhằm từng bước chuyển hoạt động theo hướng tự chủ, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, được sự đồng ý của lãnh đạo Nhà xuất bản, 3 phòng chức năng là Phòng Biên tập, Phòng Tổng hợp và Phòng Phát hành của Chi nhánh được thành lập. Đây là hành lang pháp lý quan trọng giúp Chi nhánh xây dựng mạng lưới cộng tác viên chiến lược để biên soạn những công trình có giá trị. Đó là các tác giả có uy tín tại khu vực phía Nam như: Giáo sư Trần Văn Giàu với tác phẩm tiêu biểu là Giá trị tinh thần truyền thống của dân tộc Việt Nam; nhà nghiên cứu Trần Bạch Đằng, Trần Trọng Tân với cuốn Về công tác tư tưởng văn hóa,...

Từ năm 2006 đến nay, Chi nhánh bước sang giai đoạn phát triển mới với sự hoàn thiện về cơ cấu tổ chức và sự chuyên nghiệp hóa của đội ngũ nhân sự. Ba phòng chức năng và chuỗi Nhà sách Sự thật vận hành theo hướng hiện đại, đồng bộ và hội nhập.

Năm 2008 đánh dấu bước chuyển mình của đơn vị với loạt sự kiện quan trọng. Trong năm này, Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh chính thức triển khai quản lý tài chính, tài sản theo cơ chế khoán. Sự đổi mới phương thức hoạt động với kế hoạch cụ thể cùng các giải pháp nâng cao chất lượng công việc đã giúp doanh thu của Chi nhánh tăng trưởng bền vững. Đời sống, thu nhập của người lao động được cải thiện rõ rệt.

Tháng 10/2008, Chi nhánh khai trương Nhà sách Sự thật tại 72 Trần Quốc Thảo, Phường 7, Quận 3. Từ một cửa hàng chỉ trưng bày giới thiệu sách ở thời kỳ đầu, đến nay Nhà sách trở thành địa chỉ mua sắm tin cậy của độc giả. Tại đây, Chi nhánh tổ chức trưng bày, giới thiệu, phát hành không chỉ các sách của Nhà xuất bản mà còn có cả sách của các nhà xuất bản khác nhằm phục vụ nhu cầu đa dạng của khách hàng. Cũng từ đây, hàng trăm ngàn bản sách được phát hành đã đến tất cả các tỉnh, thành phố phía Nam, và được độc giả đón nhận nồng nhiệt.

Những năm gần đây, trước sự thay đổi về nhu cầu mua sắm và thói quen đọc sách của bạn đọc, Chi nhánh đã tăng cường các hoạt động quảng bá tác phẩm với hàng loạt sự kiện được tổ chức tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh. Những đầu sách lý luận chính trị, pháp luật có giá trị được trưng bày theo từng chủ đề và giới thiệu rộng rãi đến các đối tượng độc giả đã tạo nên không gian văn hóa mở, gần gũi, khiến mối liên hệ giữa tác giả - tác phẩm - người đọc được gắn kết chặt chẽ, trực tiếp và thường xuyên hơn.

Cùng với đó, Chi nhánh còn mở rộng kênh phân phối, phát hành sách tại các trang thương mại điện tử. Năm 2014, Chi nhánh là đơn vị đầu tiên xây dựng kênh bán hàng online mang lại hiệu quả với website “sachsuthattphcm.com.vn”. Đến năm 2021, Chi nhánh tiếp tục cho ra mắt 2 gian hàng trên trang thương mại điện tử uy tín là Shopee và Lazada. Kết quả, doanh thu phát hành trên nền tảng trực tuyến của Chi nhánh luôn có sự tăng trưởng qua từng , khẳng định đây là hướng đi kịp thời, đúng đắn trong giai đoạn xuất bản 4.0 và nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường như hiện nay.

Nhìn lại để bước tiếp

Trải qua 45 năm hình thành và phát triển, tuy quy mô còn nhỏ, nhưng với sự nhiệt huyết, ham học hỏi của đội ngũ cán bộ, viên chức, người lao động Chi nhánh và sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên của Ban lãnh đạo Nhà xuất bản đã giúp Chi nhánh thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ với một mô hình tổ chức giống như một nhà xuất bản thu nhỏ, bao gồm các khâu: biên tập, phát hành, tổ chức in, chế bản, tài chính, hành chính và đối ngoại.

Sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đạt Giải thưởng Sách Quốc gia được trưng bày tại Đường sách Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều giải pháp tiên phong, nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, hiệu quả của Chi nhánh được ra đời từ chính yêu cầu, nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới, yêu cầu của thị trường và nhu cầu của bạn đọc. Chất lượng đề tài, nội dung, hình thức các ấn phẩm tiếp tục được Nhà xuất bản và Chi nhánh quan tâm, đầu tư đổi mới, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của bạn đọc. Công tác biên tập được thực hiện cẩn trọng, nghiêm túc, đúng quy trình xuất bản, nên cơ bản tránh được những sai sót. Các ấn phẩm sách lý luận, chính trị được xuất bản với hình thức ngày càng phong phú, nội dung ngày càng sâu sắc, góp phần làm rõ hơn những vấn đề lý luận, thực tiễn trong thời kỳ đổi mới. Một số sách do Chi nhánh xuất bản đã được Hội đồng Giải thưởng Sách Việt Nam trao tặng giải “Sách hay” như: Lịch sử Triết học Việt Nam từ thời dựng nước đến đầu thế kỷ XX, Lịch sử Triết học phương Đông, Quyền lực tri thức trong tư tưởng chính trị của Alvin Toffler… Đã có hàng triệu bản in, hàng trăm triệu trang in nối bản, tái bản các sách của Nhà xuất bản đã được thực hiện tại Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh để kịp thời phục vụ các nhiệm vụ chính trị và nhu cầu của bạn đọc.

Phó Tổng Giám đốc Fahasa Phạm Thị Hóa cho biết, hầu hết các tựa sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật được phát hành qua hệ thống của Fahasa với số lượng lớn và doanh thu ngày càng có sự tăng trưởng. Công ty Fahasa rất tự hào là một trong những đối tác lớn nhất, quan trọng nhất của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nói chung và Chi nhánh Nhà xuất bản tại Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. Trong thời gian tới, dự báo thị trường sách sẽ có sự biến động, nhưng chúng tôi hy vọng rằng, với sự lãnh đạo sâu sát của lãnh đạo Nhà xuất bản cũng như Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cùng với sự quyết tâm, đồng lòng của toàn thể người lao động, Chi nhánh sẽ tiếp tục gặt hái được thành công, tiếp tục đồng hành với Fahasa và phát triển trong tương lai.

Chặng đường lịch sử 45 năm là cơ sở để Chi nhánh tiếp tục những bước đi chắc chắn, đầy tự hào,, tiếp tục sứ mệnh tổ chức phổ biến tri thức, đổi mới mạnh mẽ về nội dung, thích ứng với phương thức xuất bản hiện đại và khẳng định vị thế là một trong những đơn vị dẫn đầu của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Theo Thanhuytphcm.vn

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả