Dấu ấn Việt Nam tại Hội chợ sách quốc tế Xanh Pêtécbua

Ngày đăng: 28/05/2021 - 13:05

Ngày 26/5/2021, tại Thành phố Xanh Pêtécbua, Liên bang Nga đã diễn ra khai mạc Hội chợ sách quốc tế Xanh Pêtécbua lần thứ XVI. Tham gia sự kiện năm nay, Việt Nam mang đến gian trưng bày, giới thiệu nhiều đầu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Diễn ra trong bốn ngày trên quảng trường Cung điện Mùa Đông và tòa nhà chính của Bảo tàng Hermitage, Hội chợ sách quốc tế Xanh Pêtécbua năm 2021 là sự kiện văn hóa nổi bật tại “Thủ đô phương Bắc” của nước Nga, với nhiều hoạt động giới thiệu sách từ các nhà xuất bản hàng đầu và sự tham gia của các nhà văn và diễn giả nổi tiếng.

Lãnh đạo Thành phố Xanh Pêtécbua thăm gian hàng sách Việt Nam

Lễ khai mạc Hội chợ sách năm nay có sự tham dự của Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Valentina Matvienko và Thống đốc Thành phố Xanh Pêtécbua Alexander Beglov.

Chủ tịch Liên hiệp sách Liên bang Nga Sergei Stepashin bày tỏ hy vọng, người dân tiếp tục được sống trong một không gian đọc thú vị và cảm nhận sách là liều thuốc quý cho tâm hồn. Hội chợ cũng là cơ hội để những người tham gia tiếp tục chương trình nghị sự và thảo luận về các hoạt động hỗ trợ đọc sách, nhất là trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

Tại Hội chợ, gian hàng của Việt Nam được đông đảo bạn bè Nga ghé thăm, trong đó có Thống đốc Thành phố Xanh Pêtécbua Alexander Beglov, Đại diện đặc biệt của Tổng thống Nga về Hợp tác văn hóa quốc tế Mikhail Shvydkov và Chủ tịch Liên hiệp sách Liên bang Nga Sergei Stepashin.

Hội chợ thu hút sự quan tâm lớn của độc giả

Tại gian hàng Việt Nam năm nay, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu đến độc giả cuốn sách “Hoạt động của Nguyễn Ái Quốc ở Liên Xô (1923-1938)”, bản tiếng Nga.

Theo đồng chí Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, cuốn sách được dịch và xuất bản nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 110 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Tác phẩm phản ánh một cách sinh động, có hệ thống những năm tháng Nguyễn Ái Quốc sống và hoạt động ở Liên Xô, cũng như sự giúp đỡ quý báu, chí tình chí nghĩa của Chính phủ và nhân dân Liên Xô đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc của nhân dân Việt Nam.

Đồng thời, cuốn sách là tài liệu tham khảo có giá trị không chỉ đối với các nhà nghiên cứu, các nhà Hồ Chí Minh học, mà còn có ý nghĩa đối với đông đảo bạn đọc, nhất là giúp thế hệ trẻ hiểu thêm về những năm tháng học tập, hoạt động sôi nổi của Nguyễn Ái Quốc tại Liên Xô.

Cũng tại gian hàng sách Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Quốc Hùng đã trao tặng Thống đốc Thành phố Xanh Pêtécbua cuốn sách “Người Nga viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh”, là tuyển tập gồm 17 hồi ký của các tướng lĩnh, những nhà hoạt động cách mạng, hoạt động xã hội nổi tiếng của nước Nga, những người đã từng được làm việc, gặp gỡ, tiếp xúc và phỏng vấn Chủ tịch Hồ Chí Minh qua nhiều giai đoạn khác nhau trong cuộc đời Người.

Ông Nguyễn Quốc Hùng nhấn mạnh, những cuốn sách về tiểu sử và cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh chiếm một phần đặc biệt trên kệ trưng bày. Ngoài ra, gian hàng sách Việt Nam năm nay còn có nhiều tác phẩm về các lĩnh vực chính trị, kinh tế, lịch sử, văn hóa của Việt Nam, hợp tác giữa Việt Nam và Liên bang Nga. Đại diện Việt Nam muốn tiếp tục giới thiệu đến độc giả Nga truyền thống hữu nghị giữa hai dân tộc, cũng như vẻ đẹp và vị thế ngày càng cao của “dải đất hình chữ S”.

Có mặt tại gian hàng của Việt Nam, Phó Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thành phố Xanh Pêtécbua Vyacheslav Kalganov cho biết, người dân Nga ngày càng quan tâm các tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như lịch sử và sự phát triển của Việt Nam. Xanh Pêtécbua mong muốn ngày càng có nhiều sách từ Việt Nam. Điều này giúp ích cho trung tâm văn hóa kinh doanh mà Xanh Pêtécbua có kế hoạch cùng Thành phố Hồ Chí Minh thiết lập thời gian tới, cũng như để hỗ trợ trung tâm dạy tiếng Việt tại “Thủ đô phương Bắc” của Liên bang Nga.

Đến thăm gian hàng sách Việt Nam, đại diện Liên hiệp các nhà văn Nga đánh giá cao các tác phẩm sách được trưng bày và giới thiệu, đồng thời khẳng định, tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực xuất bản sách giữa hai nước còn rất lớn. Độc giả mong chờ ngày càng có nhiều sách Việt Nam và Liên bang Nga được dịch ra ngôn ngữ của nhau.

Hội chợ sách quốc tế Xanh Pêtécbua được tổ chức lần đầu năm 2006, quy tụ các nhà xuất bản lớn và độc giả toàn Nga. Trong những năm qua, sự kiện từ một cuộc triển lãm sách đã trở thành lễ hội văn học mang dấu ấn của Xanh Pêtécbua. Năm 2020, Hội chợ được tổ chức trực tuyến trong bối cảnh bị hạn chế do đại dịch Covid-19.

Năm 2020, Thành phố Xanh Pêtécbua giành chiến thắng trong cuộc thi toàn Nga có tên “Khu vực đọc nhiều nhất 2020”. Ngày nay, Xanh Pêtécbua là một trong năm khu vực đọc nhiều nhất nước, thường xuyên tổ chức các sự kiện về sách và thu hút sự quan tâm của đông đảo công chúng.

Theo Nhân dân điện tử

Bình luận