Diễn đàn Kinh tế Việt Nam qua nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng

Ngày đăng: 12/12/2023 - 12:12

Sáng 12/12/2023, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam phối hợp tổ chức “Diễn đàn Kinh tế Việt Nam qua nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng”.

Các đồng chí chủ trì Diễn đàn

Chủ trì Diễn đàn có các đồng chí: Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương; Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS.TS. Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; TS. Phan Đức Hiếu, Ủy viên thường trực Ủy ban Kinh tế Quốc hội.

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam qua nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng

Dự Diễn đàn, về phía các ban, bộ, ngành Trung ương có các đồng chí: Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; Võ Tuấn Nhân, Ủy viên Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường; TS. Nguyễn Công Dũng, Tổng Biên tập Báo Điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; Đại tá Đỗ Quang Phương, Phó Cục trưởng Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an. Về phía các tỉnh, thành phố có các đồng chí: Vũ Mạnh Hà, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu; Lê Thành Đô, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên; Tráng Thị Xuân, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La... Đại diện các doanh nghiệp có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Thanh Nam, Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Viettel; Cao Hữu Hiếu, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam; Nguyễn Văn Mậu, Thành viên Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam…

Các đại biểu tham dự Diễn đàn

Diễn đàn còn có sự tham dự của đông đảo chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, hoạch định chính sách liên quan đến vấn đề kinh tế đến từ nhiều cơ quan, tổ chức của các bộ, ban, ngành Trung ương, các viện nghiên cứu.

Diễn đàn là dịp để lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các địa phương, các chuyên gia trao đổi, đánh giá việc phát huy vai trò lãnh đạo của Đảng trong phát triển kinh tế đất nước, từ đó nâng cao hơn nữa nhận thức về vai trò của Đảng trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai các nhiệm vụ liên quan đến việc quản lý, khai thác, sử dụng và phát huy các nguồn lực của nền kinh tế nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nhanh và bền vững; đánh giá những nội dung, kết quả đã làm được từ đầu nhiệm kỳ tới nay cũng như đề ra các giải pháp thực chủ yếu nhằm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra trong nửa cuối nhiệm kỳ.

PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại Diễn đàn

Báo cáo đề dẫn tại Diễn đàn, PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nêu rõ, Hội nghị Trung ương 7 khóa XIII của Đảng đã nhận định, trong nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, các chỉ tiêu quan trọng về thu ngân sách nhà nước, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đều tăng; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu, cán cân thương mại,... đều đạt và vượt so với kế hoạch đề ra.

Bên cạnh những thành tựu đạt được, sau nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, ở trong nước, nền kinh tế nước ta vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn… Dự báo tình hình thế giới, trong nước từ nay đến hết nhiệm kỳ bên cạnh những thời cơ, thuận lợi cũng sẽ còn có nhiều khó khăn, thách thức lớn. Trên thế giới, cạnh tranh chiến lược, cạnh tranh kinh tế, chiến tranh thương mại tiếp tục diễn ra gay gắt. Do đó, đòi hỏi nước ta phải phát huy thật tốt những kết quả, bài học kinh nghiệm đã đạt được, khắc phục những hạn chế, yếu kém còn tồn tại, nhất là từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến nay để tiếp tục đẩy mạnh đổi mới, nỗ lực phấn đấu, tranh thủ mọi thời cơ, thuận lợi; vượt qua mọi khó khăn, thách thức, để triển khai thực hiện thắng lợi các chương trình, kế hoạch, mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra cho nửa cuối của nhiệm kỳ khóa XIII.

Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật bày tỏ mong muốn, Diễn đàn với sự góp mặt của các phóng viên, nhà báo đến từ nhiều cơ quan thông tấn, báo chí, các cơ quan thông tin truyền thông tích cực phổ biến và tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, đặc biệt là từ đầu nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng và đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, cũng như những dấu ấn lãnh đạo của Đảng được thể hiện rõ nét qua việc thực hiện Văn kiện của Đại hội XIII của Đảng cũng như các nghị quyết chuyên đề cụ thể hóa các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng đã đề ra.

Thượng tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tham luận

Đồng chí Vũ Mạnh Hà, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Lai Châu phát biểu tham luận

Tại Diễn đàn, các đại biểu đã cùng thảo luận, phân tích, làm rõ những chủ trương, định hướng, chính sách của Đảng về phát triển kinh tế - xã hội trong hơn nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII. Đồng thời, đặt ra các vấn đề trong bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; phát triển kinh tế nông nghiệp - nông thôn; nâng cao hơn nữa hiệu quả đầu tư công theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Để đạt được mục tiêu chung của cả nhiệm kỳ Đại hội XIII, các đại biểu cho rằng, trước hết cần chủ động phân tích, dự báo diễn biến các thị trường để kịp thời ứng phó phù hợp; tiếp tục bình ổn, lành mạnh hóa các thị trường từ chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản, xăng dầu... nhằm củng cố niềm tin nhà đầu tư, doanh nghiệp và người dân. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ dự án, giải phóng mặt bằng, cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính; kịp thời tháo gỡ vướng mắc trong triển khai, chú trọng cơ cấu lại nền kinh tế nhằm thu hút và phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn.

Đồng chí Lại Xuân Môn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương Kết luận tại Diễn đàn

Kết luận Diễn đàn, đồng chí Lại Xuân Môn, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương nhấn mạnh, với tinh thần làm việc khẩn trương, tích cực, trách nhiệm cao, “Diễn đàn Kinh tế Việt Nam qua nửa nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng” đã thành công tốt đẹp.

Ban Tổ chức đã nhận được 50 bài tham luận của các nhà lãnh đạo, quản lý, nhà khoa học đến từ các ban, bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty, nhà khoa học, nhà quản lý và 9 ý kiến phát biểu, các bài tham luận đã bám sát nội dung của Diễn đàn.

Diễn đàn lần này thực sự đã quy tụ nhiều ý kiến đóng góp quý báu để tham mưu cấp có thẩm quyền tiếp tục bổ sung, hoàn thiện các chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội trong nửa cuối nhiệm kỳ Đại hội XIII, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra. Đây cũng là cơ sở quan trọng để Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo các cơ quan liên quan tham khảo, có những quyết sách, định hướng thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sự đồng tâm, hợp lực thúc đẩy phát triển đất nước nhanh và bền vững.

Bình luận