Loading...

Giới thiệu bộ sách Trần Đức Thảo tuyển tập

Ngày đăng: 30/12/2020 - 08:12

Ngày 29/12/2020, tại Hà Nội, Thư viện Quốc gia Việt Nam và Câu lạc bộ Giám đốc Xuất bản tổ chức buổi lễ giới thiệu bộ sách Trần Đức Thảo tuyển tập do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản. Các đồng chí: Phạm Chí Thành, Q. Giám đốc - Tổng Biên tập, Chủ tịch Hội đồng Biên tập - Xuất bản Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; Trịnh Thúc Huỳnh, nguyên Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc Xuất bản; Nguyễn Xuân Dũng, Phó Giám đốc Thư viện Quốc gia Việt Nam chủ trì buổi Lễ.  

Toàn cảnh buổi giới thiệu sách

Tham dự buổi Lễ còn có các nhà khoa học, nhà nghiên cứu; đại diện lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương; đại diện lãnh đạo Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, đại diện một số đơn vị chức năng trực thuộc Nhà xuất bản tại Hà Nội và đông đảo bạn đọc.

Bộ sách Trần Đức Thảo tuyển tập

Giáo sư Trần Đức Thảo là nhà hiện tượng học nổi danh với tư duy logic sắc sảo, có khả năng soi chiếu các vấn đề phức tạp nhất của triết học. Suốt đời cống hiến cho khoa học, luôn suy tư về triết học, Giáo sư đã để lại một di sản triết học vô cùng đồ sộ với hàng trăm tác phẩm được viết bằng tiếng Việt, tiếng Pháp và tiếng Đức.

Đồng chí Phạm Chí Thành, Q. Giám đốc - Tổng Biên tập, Chủ tịch Hội đồng Biên tập - Xuất bản Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi giới thiệu sách, đồng chí Phạm Chí Thành, Q. Giám đốc - Tổng Biên tập, Chủ tịch Hội đồng Biên tập - Xuất bản Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, bộ sách Trần Đức Thảo tuyển tập do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Việt Nam đương đại tổ chức biên soạn từ năm 2017. Sau 3 năm tổ chức biên tập, bộ sách được hoàn thành vào tháng 12/2020, đúng vào dịp kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Nhà xuất bản. Bộ sách gồm 3 tập: tập I (1946-1956), tập II (1956-1985), tập III (1986-1993), tập hợp những tác phẩm chủ yếu của Giáo sư Trần Đức Thảo được viết từ năm 1946 đến khi ông qua đời. Việc xuất bản bộ sách Trần Đức Thảo tuyển tập góp phần ghi nhận, tôn vinh những cống hiến to lớn của Giáo sư đối với dân tộc, đặc biệt là trong lĩnh vực triết học; đồng thời, có ý nghĩa tri ân Giáo sư Trần Đức Thảo - cán bộ của Nhà xuất bản Sự thật, nay là Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật. Trong thời gian công tác tại Nhà xuất bản Sự thật, Giáo sư Trần Đức Thảo đảm nhiệm nhiệm vụ dịch thuật các tác phẩm kinh điển của chủ nghĩa Mác để Nhà xuất bản in và phát hành phục vụ cho việc nghiên cứu và đào tạo cán bộ cho đất nước.

GS.TS. Đinh Xuân Dũng, nguyên Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương

GS.TS. Nguyễn Trọng Chuẩn, Nguyên Viện trưởng Viện Triết học giới thiệu nội dung ấn phẩm “Trần Đức Thảo tuyển tập”

Tại buổi Lễ, GS.TS. Đinh Xuân Dũng, nguyên Phó Chủ tịch chuyên trách Hội đồng Lý luận phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương và GS.TS. Nguyễn Trọng Chuẩn, nguyên Viện trưởng Viện Triết học, là các diễn giả đã trình bày về nội dung và giá trị của bộ sách, cũng như khái quát cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư Trần Đức Thảo - một con người uyên bác, một nhà triết học lớn của dân tộc, qua đó giúp bạn đọc, nhất là những người nghiên cứu trong lĩnh vực triết học, có thể tiếp cận, tìm hiểu một cách có hệ thống, toàn diện và thấu đáo hơn giá trị tư tưởng triết học của Giáo sư Trần Đức Thảo, cũng như năng lực tư duy khoa học của ông.

Thu Hằng

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả