Giới thiệu cuốn sách: Chủ nghĩa tư bản: Lịch sử thăng trầm 120 năm (1900-2020)

Ngày đăng: 28/06/2021 - 21:06
Trong lịch sử phát triển của chủ nghĩa tư bản, thế kỷ XX và hai thập niên đầu thế kỷ XXI đóng vai trò đặc biệt quan trọng. Trong vòng 120 năm (1900-2020), chủ nghĩa tư bản đã châm ngòi cho hai cuộc chiến tranh lớn nhất trong lịch sử thế giới, đã trải qua những bước phát triển thăng trầm, với những đỉnh cao trong sự phát triển của mình, đồng thời cũng phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng và suy thoái chưa từng có. Chủ nghĩa tư bản trở thành một trong những chủ đề thu hút sự chú ý của giới nghiên cứu. Tuy nhiên, việc xem xét, nhìn nhận chủ nghĩa tư bản trong một chuyên khảo với cách tiếp cận từ lịch sử cho đến nay vẫn còn vắng bóng. Cuốn sách Chủ nghĩa tư bản: Lịch sử thăng trầm 120 năm (1900-2020) của GS.TS. Trần Thị Vinh đã góp phần bổ khuyết khoảng trống này.
 
Cuốn sách Chủ nghĩa tư bản: Lịch sử thăng trầm 120 năm (1900-2020)

Trên cơ sở khảo cứu những nguồn tài liệu cập nhật được khai thác từ các kho lưu trữ, thư viện của các trường đại học ở Mỹ, Anh, Canađa…,  cuốn sách đã khắc họa một bức tranh tổng thể về sự phát triển, phân tích một cách khách quan những mặt mạnh và cả những điểm yếu trong lịch sử phát triển của chủ nghĩa tư bản trong vòng 120 năm qua, cũng như cung cấp cho bạn đọc ý kiến đa chiều của giới nghiên cứu phương Tây về sự phát triển thăng trầm của chủ nghĩa tư bản.

Thông qua đó, cuốn sách giúp bạn đọc, các nhà nghiên cứu thấy được rằng, bên cạnh việc nhận thức rõ những thuộc tính tiêu cực cũng như những giới hạn của chủ nghĩa tư bản thì việc nghiên cứu, tham khảo và tận dụng kinh nghiệm của các nước tư bản phát triển, những nước đã đi trước chúng ta hàng trăm năm trong quá trình công nghiệp hóa là một trong số những việc làm cần thiết. Chỉ khi nhận thức một cách khoa học, toàn diện, đa chiều về chủ nghĩa tư bản mới có thể ứng xử đúng đắn đối với chủ nghĩa tư bản, với tư cách là một trong những chủ thể quan trọng trong tiến trình phát triển của lịch sử nhân loại.

Trong lần tái bản sách vào tháng 4/2021, tác giả đã cập nhật nhiều thông tin mới, đặc biệt là việc các nước tư bản phương Tây ứng phó với đại dịch COVID-19 như thế nào? Tại sao các cường quốc tư bản hàng đầu thế giới như Mỹ và một số nước châu Âu lại trở thành tâm dịch với số lượng các ca nhiễm và tử vong cao nhất thế giới? Những điểm yếu nào trong hệ thống quản trị nhà nước của các nước tư bản bị lộ diện trong cuộc chiến với “kẻ thù vô hình”? Lý do gì khiến Tổng thống Mỹ D. Trump khi đương nhiệm đã phải thừa nhận rằng: “Chúng ta đã trải qua cuộc tấn công tồi tệ nhất trên đất nước này. Đây thực sự là cuộc tấn công tàn khốc nhất chúng ta từng thấy. Nó còn tệ hơn cả trận Trân Châu Cảng hay vụ tấn công Trung tâm thương mại thế giới ngày 11/9/2001"?

 

Bình luận