Khi sách lậu đắt hơn sách thật

Ngày đăng: 05/08/2011 - 10:08

Trước đây, khi nhắc đến sách lậu, người ta luôn hình dung loại sách sao chép có chất lượng thấp, chỉ có mỗi ưu điểm là giá rẻ. Thế nhưng, điều này phải xem lại khi hiện nay bạn đọc mua sách lậu vừa mua phải sản phẩm kém chất lượng mà giá còn cao hơn cả sách thật.

khi_sach_lau

Tràn lan

Theo thông tin từ Công ty Văn hóa Trí Việt (First News) - đơn vị được ghi nhận có đến 95% sách ngoại ngữ bị in lậu - hiện nay tại TPHCM có khoảng 800 trung tâm ngoại ngữ thì có đến hơn 450 trung tâm vi phạm bản quyền sách của First News.

Cách thức vi phạm bản quyền của các trung tâm Anh ngữ hầu hết đều giống nhau. Các đơn vị này lấy sách gốc có bản quyền mang đi sao chụp, đóng xén rồi bán cho các học viên. Để tránh học viên phát hiện ra nguồn gốc của sách, các đơn vị này còn tháo bỏ trang bìa hay sửa lại nhan đề sách.

Điều đáng nói là dù sách sao chụp có chất lượng rất thấp, chữ in lem nhem, hình minh họa loang lổ đen trắng rất khó đọc, khó xem nhưng giá bán lại cao hơn cả sách thật được in chất lượng cao. Có trung tâm còn ép học viên phải mua sách theo kiểu “sách chuyên dùng” của trung tâm và tính thẳng vào học phí. Đặc biệt, một số trung tâm còn tự “chế tạo” giáo trình riêng bằng cách cắt ghép nhiều giáo trình có bản quyền (ảnh).

Các loại sách dạy ngoại ngữ thường đi kèm với đĩa CD hỗ trợ bài tập, nghe, đọc… Ở các trung tâm, đĩa loại này được bán giá cao gấp đôi so với đĩa gốc trong khi chất lượng ghi đĩa rất kém, dùng một thời gian thì bị hỏng.

Khác với các kiểu sách lậu khác thường khó khăn trong việc tìm kiếm nơi phát hành, loại sách ngoại ngữ lậu vi phạm bản quyền được bày bán công khai tại các trung tâm ngoại ngữ từ làng nhàng bậc trung đến nổi tiếng với số học viên tính bằng con số ngàn.

Đắt hơn sách thật

Đây là một thực tế xuất hiện gần đây trên thị trường sách. Đánh vào tâm lý ham mua sách giá rẻ của một số bạn đọc, sách lậu từ trước đến nay đều tập trung vào yếu tố giá để thu hút khách hàng. Nhiều đầu sách lậu giá trước đây có thể rẻ hơn sách thật 40-50%. Tuy nhiên, giới làm sách lậu đã nghĩ ra một biện pháp mới để tăng cao lợi nhuận. Sách lậu bây giờ khi được in đều đề mức giá cao hơn sách thật 50-70%.

Như vậy, lúc bán giá thị trường dù có giảm giá 40-50% thì trên thực tế giá sách lậu vẫn đắt hơn cả giá sách thật. Như vậy, bạn đọc mua hàng đã bị móc túi trắng trợn, phải mua những sản phẩm gian dối, kém chất lượng với giá cao hơn cả của sản phẩm có bản quyền, có chất lượng cao.

Để khắc phục tình trạng này, những nhà làm sách cũng đang nỗ lực trong khả năng của mình. Vừa qua First News đã ký bản quyền với NXB Compass Media để in và phát hành bộ sách giáo trình TOEFL iBT nhiều cấp độ. Đây là bộ giáo trình nổi tiếng ở Việt Nam được hầu hết các trung tâm ngoại ngữ, khoa ngoại ngữ các trường ĐH chọn làm giáo trình giảng dạy.

Có điều, nếu nhập sách về phân phối trong nước thì giá mỗi cuốn TOEFL iBT sẽ vào khoảng 28USD, trọn bộ có giá lên đến trên 7 triệu đồng, quá cao so với sức mua của đa số sinh viên, học sinh Việt Nam. Với việc First News in và phát hành trực tiếp trong nước, giá bộ sách dự kiến chỉ còn vào khoảng 30% so với sách gốc.

Bên cạnh việc làm sách có chất lượng cao giá rẻ để thu hút bạn đọc, các nhà làm sách cũng xúc tiến việc khởi kiện các trường hợp vi phạm bản quyền sách.

Theo sggp.org.vn

Bình luận