Phải xử lý việc in sách lậu như tội làm hàng giả

Ngày đăng: 16/09/2011 - 10:09

Ở địa bàn Hà Nội, người ta rất dễ nhận thấy các cửa hàng hay phố sách "chuyên" bán sách lậu như: Nguyễn Xí, Đinh Lễ, Đường Láng, Phạm Văn Đồng, Trần Quốc Hoàn, Nguyễn Chí Thanh….

Tại đây, bạn đọc cần những cuốn sách gì, lĩnh vực nào các chủ cửa hàng sẵn sàng đáp ứng ngay cho "thượng đế" với giá rất…rẻ (khoảng 2000 đồng bạn có thể mua được một cuốn sách-tuỳ loại).

Theo thống kê của NXB Trẻ, từ đầu năm đến nay, đã có gần 20 đầu sách của NXB Trẻ bị ăn cắp bản quyền và bị in lậu với số lượng lớn như: Quà tặng cuộc sống, Dạy con làm giàu, Dám thất bại, 10 điều tạo nên số phận, Những câu chuyện về người thầy, Phép màu nhiệm của đời…Đây là những đầu sách bán rất chạy của NXB Trẻ, trong đó nhiều cuốn vừa mới phát hành đã bị đầu nậu "luộc".

Cũng chung hoàn cảnh đó, vài năm trở lại đây, Cty CP Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam đã có gần 30 đầu sách bị làm giả, riêng 6 tháng đầu năm 2009 là gần 10 đầu sách trong đó đều là những cuốn bán chạy và được đông đảo bạn đọc ưa thích "gánh" lỗ cho các cuốn khác. Mới đây, PA25-Công an TP. Hồ Chí Minh đã phát hiện và tịch thu 100.000 bản sách giả mang nhãn mác của Nhã Nam.

Phải xử lý việc in sách lậu như tội làm hàng giả
Cơ quan chức năng tịch thu sách giả Thời gian qua, dư luận xôn xao về vụ cuốn sách mới được xuất bản: Ăn, cầu nguyện, yêu - cuốn tự truyện xuất sắc của Elizabeth Gilbert -Nhã Nam & NXB Phụ nữ, 2009 vừa mới "chào đời" được vài ngày đã xuất hiện những cuốn sách giả với số lượng lớn. Tuy nhiên, tốc độ ăn cắp "siêu tốc" ấy vẫn chưa sánh kịp so với cuốn tự truyện “Lê Vân, yêu và sống” - NXB Hội nhà văn, sau một ngày đã có sách giả ngang nhiên bày bán trên nhiều cửa hàng sách ở Thủ đô và nhiều đô thị lớn khác trên cả nước. Việc làm sách giả thời nay đang "thi nhau" đua tốc độ, hễ cuốn sách nào có dấu hiệu bán chạy qua dư luận hay các phương tiện truyền thông, qua họp báo… sẽ xuất hiện ngay sách giả.

Ông Hùng đưa ra một số biện pháp nhằm hạn chế và tiến tới khắc phục nạn in lậu: Cần phải có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan quản lý Nhà nước, cơ quan thực thi pháp luật một cách nhịp nhàng, hiệu quả. Cần tăng chế tài xử phạt thật nặng, thậm chí xử lý hình sự như đối với những trường hợp vi phạm nghiêm trọng về sản xuất hàng giả. Hiện NXB Chính trị sự thật Quốc gia đã chủ động phòng chống nạn in lậu bằng cách: Khi các Văn bản, Nghị quyết, Luật…được Đảng và Nhà nước mới thông qua NXB tiến hành tập hợp và xuất bản ngay thành sách nhằm phục vụ mọi đối tượng một cách nhanh nhất; dùng biện pháp công nghệ như: dán tem, mã số-mã vạch…để tránh in lậu; NXB đã thành lập Ban phòng chống in lậu giao cho đồng chí Phó Giám đốc thường trực làm trưởng ban để theo dõi, kiểm tra các xuất bản phẩm (XBP) của NXB trên thị trường xem có bị in lậu không để phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý

Ông Nguyễn Văn Phước - Giám đốc Công ty văn hóa sáng tạo Trí Việt (First News): Theo tôi, các cấp quản lý cần quy định hành vi sản xuất, tiêu thụ sách lậu là tội phạm làm hàng giả để có chế tài mạnh. Hình thức xử lý hiện nay chỉ là tịch thu tang vật, phạt hành chính từ 5 đến 10 triệu đồng không đủ sức răn đe. Phải xử lý thật mạnh thì mới phần nào giảm được vấn nạn này.

Theo PL&XH

Bình luận