Quốc gia khởi nghiệp - Câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Israel

Ngày đăng: 22/06/2021 - 14:06

Khởi nghiệp là một nội dung đã và đang thu hút sự quan tâm lớn của cả xã hội trong thời gian qua. Bên cạnh những doanh nghiệp có lịch sử phát triển lâu dài, có quy mô lớn thì việc tạo ra môi trường thuận lợi cho những doanh nghiệp mới thành lập, nhất là trong lĩnh vực công nghệ, sẽ giúp tạo ra làn gió mới thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế.

Nếu có người đặt câu hỏi: Quốc gia nào tự hào về mật độ doanh nghiệp khởi nghiệp cao nhất thế giới, thu hút lượng vốn rất lớn từ các quỹ đầu tư mạo hiểm và có nhiều công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán NASDAQ của Mỹ hơn tất cả các nước châu Âu cộng lại? Quốc gia nào là nơi khởi nguồn của nhiều phát kiến công nghệ đang được ứng dụng rộng rãi trên thế giới những năm qua? Nhiều người sẽ nghĩ đến Trung Quốc, nền kinh tế số 2 thế giới; có người cho đó là Nhật Bản, cường quốc công nghệ trong mấy chục năm qua; hoặc Hàn Quốc, đất nước có nền công nghệ phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây. Nhưng câu trả lời lại là Israel, một quốc gia nhỏ bé cả về diện tích và quy mô dân số, nằm ở khu vực Trung Đông đầy bất ổn, luôn bị dọa bởi chiến tranh, với điều kiện thiên nhiên vô cùng khắc nghiệt.

 Làm thế nào mà một Nhà nước Israel mới được chính thức thành lập từ năm 1948 với một nền kinh tế rất lạc hậu, dân số nhỏ bé, thường trực đối phó với nguy cơ chiến tranh, mà ngày nay lại đạt được những thành tựu kinh tế và khoa học công nghệ to lớn đến vậy? Mô hình của Israel có gì khác biệt với các mô hình phát triển cũng rất thành công của các nền kinh tế ở châu Á? Văn hóa, đặc tính con người Israel có ảnh hưởng như thế nào đến thành công của đất nước Israel?

Cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp - Câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Israel 

Cuốn sách Quốc gia khởi nghiệp - Câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ của Israel của các tác giả DanSanor và Saul Singer sẽ phần nào đưa tới bạn đọc câu trả lời cho các câu hỏi trên.

Trong cuốn sách của mình, các tác giả đã kể lại câu chuyện thành công của đất nước Israel thông qua những ví dụ cụ thể sinh động về những con người học hỏi không ngừng, sáng tạo không ngừng, tranh luận không ngừng để tìm được cách thức tối ưu nhất giải quyết công việc.

Trong điều kiện Việt Nam hiện nay, nghiên cứu sự phát triển kinh tế của Israel được trình bày trong cuốn sách, chúng ta có thể rút ra những bài học kinh nghiệm quý báu để có thể xây dựng một hệ sinh thái khởi nghiệp đa dạng, phù hợp với tình hình thực tế ở Việt Nam, qua đó khuyến khích tinh thần khởi nghiệp trong toàn xã hội nói chung, trong giới trẻ nói riêng.

Cuốn sách được viết theo lối kể chuyện, với văn phong lôi cuốn, hấp dẫn, với nhiều câu chuyện cụ thể, bạn đọc dường như không thể đặt cuốn sách xuống khi chưa đi tới trang cuối cùng.

Một số câu hay trong cuốn sách

- Con người và văn hóa – những nguồn lực quan trọng nhất tạo nên “Quốc gia khởi nghiệp”

- Mảnh đất khô cằn không tự dưng sản sinh ra vàng, mà phải cần đến những con người tình nguyện làm nhiều, hưởng ít”.

- “Lựa chọn duy nhất của Israel là theo đuổi chất lượng dựa trên sự sáng tạo”.

Bình luận