Sách nói và cuộc đụng độ giữa các nền tảng

Ngày đăng: 30/10/2022 - 00:10

Sau hơn một tháng ra mắt nền tảng sách nói, Spotify đã bị Apple từ chối ba lần khiến ứng dụng này bị chặn tính năng cập nhật ở Mỹ.

Ảnh: Reedsy

Tháng 9 vừa qua, Spotify cho ra mắt nền tảng sách nói thử nghiệm, đánh dấu sự gia nhập thị trường sách nói của ông lớn công nghệ này.

Với hơn 300.000 đầu sách hiện có, Spotify được dự đoán là một đối thủ lớn với những tên tuổi và lâu năm như Audible của Amazon.com Inc. (hiện có khoảng 200.000 đầu sách) hay StoryTel.

Bên cạnh số lượng sách lớn, điểm khác biệt trong chiến lược của Spotify là để người dùng mua riêng từng tác phẩm thay vì mua gói theo tháng như các ứng dụng khác. Mục sách nói hiện chỉ mới được thêm vào các tài khoản Spotify ở Mỹ.

Mắc kẹt vì bộ quy tắc của Apple

Tuy nhiên, tin vui chưa được bao lâu thì gần đây Spotify lên tiếng tố cáo Apple đang “chơi không đẹp” khi liên tục từ chối phương án đối với nền tảng sách nói của mình.

Spotify cho rằng quy trình và các quy tắc của Apple thì “quá phức tạp và khó hiểu”, khiến cho người dùng phải bỏ nhiều nỗ lực hơn để có thể nghe sách nói. “Điều này không chỉ gây hại cho người tiêu dùng mà còn cả với các tác giả và nhà xuất bản, những người hiện bị Apple áp đặt”.

Bên cạnh đó, Spotify nói thêm rằng họ bị hạn chế trong việc gửi thông tin đến người dùng bởi các quy tắc của Apple. Các đường link hoặc thông tin dẫn đến website bên ngoài App Store đều bị chặn, vì thế họ không thể gửi đường link đến website của mình cho khách hàng hay đưa ra hướng dẫn về cách thanh toán khác để mua sách nói.

Họ cũng không được tự ý gửi các thông tin mô tả, giá tiền của cuốn sách ngay cả trong trường hợp người dùng yêu cầu. “Chúng tôi thậm chí không thể cho người dùng biết phải đi đâu hoặc làm thế nào để điều hướng quá trình phức tạp này”, trích nội dung trên một trang thông tin của Spotify.

Đây không phải là lần đầu tiên Spotify lên tiếng về cách làm việc của Apple. Ứng dụng nổi tiếng trong lĩnh vực âm nhạc này thường than phiền rằng mình bị Apple ngó lơ, ví dụ phải đề xuất đến 5 lần thì ứng dụng của mình mới được thêm vào Apple Watch.

Mâu thuẫn kéo dài giữa hai công ty lớn

Trên thực tế, vấn đề bắt đầu kể từ năm 2011 khi Apple thay đổi chính sách, áp dụng hệ thống thanh toán trên ứng dụng (in-app purchase system - IAP) với mức phí 30% đối với các ứng dụng dựa trên nội dung như Spotify.

Spotify cho rằng 30% là quá nhiều và quyết định không sử dụng IAP. Kết quả là người dùng không thể nâng cấp lên Premium thông qua ứng dụng được nữa cho đến năm 2014 khi Spotify chịu sử dụng IAP.

Tuy đạt được thỏa thuận, Apple bị cáo buộc có những hành vi "chống cạnh tranh" trên thị trường Internet, bởi trong khi áp dụng mức phí 30% với các ứng dụng khác, thì những ứng dụng của Apple như Apple Music hay Apple Books cung cấp cho người dùng mức giá thấp hơn do không phải chịu những chi phí trên.

Spotify xem việc xảy đến với sách nói lần này cũng tương tự với Premium lần trước, khi mà ứng dụng Apple Books cũng đã cho ra mắt sách nói của riêng mình. Sau 3 lần bị Apple từ chối, Spotify đã có được cái gật đầu nhưng đi kèm với đó là người dùng phải trả một cái giá đắt hơn và quy trình mua sách phức tạp hơn. “Nhưng điều này không áp dụng với sách nói trên ứng dụng Apple Books” - Spotify nói thêm.

Trước những lời chỉ trích gần đây của Spotify, Apple hầu như không có phản hồi công khai nào ngoài những cái lắc đầu, gật đầu và các quy tắc mới qua lời kể của Spotify.

“Gần bốn năm. Đó là khoảng thời gian đã trôi qua kể từ khi Spotify đệ đơn khiếu nại Apple lên Ủy ban châu Âu”, Giám đốc điều hành Spotify, Daniel Ek, cho biết. “Và trong khi chờ đợi kết quả, Apple tiếp tục áp đặt thêm những thay đổi, gây hại nghiêm trọng cho nền kinh tế Internet, cạnh tranh nghẹt thở. Với sự ra mắt của Audiobooks, Apple một lần nữa đã chứng minh rằng họ sẵn sàng cứng nhắc giữ các quy tắc trên App Store như thế nào, liên tục thay đổi các mục tiêu để gây bất lợi cho đối thủ cạnh tranh của họ”, Daniel Ek phát ngôn trên trang tin của Spotify.

Một trong những thông báo chính thức và hiếm hoi của Apple về vấn đề này là vào tháng 3/2019, trong đó Apple khẳng định “về cơ bản, mọi người đều chơi theo cùng một bộ quy tắc”.

Cũng trong thông báo này, Apple nói thêm rằng Spotify đã bỏ qua một số thông tin, chẳng hạn đa phần (khoảng 84% vào năm 2019) các phần mềm trên App Store là miễn phí và Apple không hề được hưởng lợi từ chúng.

Với các phần mềm tính phí, số tiền sẽ phải chia cho Apple là 30% trong năm đầu tiên, nhưng qua năm thứ hai con số sẽ giảm xuống còn 15% - điều mà Spotify đã không nhắc đến trong các cáo buộc của mình.

“Spotify muốn tất cả lợi ích của một ứng dụng miễn phí trong khi nó không hề miễn phí”, trích phản bác của Apple.

Theo Zing.vn

Bình luận