Triển lãm sách và Báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam

Ngày đăng: 05/06/2022 - 20:06

Ngày 05/6/2022, tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Trường Đại học Nha Trang tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm sách và Báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm sách

Dự Lễ khai mạc có đồng chí PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; đồng chí PGS.TS. Trang Sĩ Trung, Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang; đồng chí TS. Khổng Trung Thắng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học Nha Trang. Đến dự Lễ còn có các đồng chí đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, đại diện Lãnh đạo các cơ quan, ban ngành thuộc Tỉnh ủy Khánh Hòa và Thành ủy Thành phố Nha Trang.

Toàn cảnh buổi lễ

Đây là hoạt động hưởng ứng Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam (từ ngày 01 đến 08/6/2022) với chủ đề Phát triển bền vững kinh tế biển gắn với bảo tồn đa dạng sinh học và các hệ sinh thái biển” và Ngày Đại dương thế giới năm 2022 (8/6/2022) với chủ đề “Hồi sinh: Cùng hành động vì đại dương”, đồng thời là một trong số các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam, hướng tới Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống ngành Xuất bản, In và Phát hành sách Việt Nam (10/10/1952 – 10/10/2022).

PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu khai mạc triển lãm, PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật nhấn mạnh: Việt Nam là một quốc gia ven biển, có gần 3.000 hòn đảo lớn nhỏ và 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Với bờ biển hơn 3.260 km trải dài từ Bắc xuống Nam, 28/63 tỉnh, thành phố trong cả nước có biển và gần một nửa dân số sinh sống tại các tỉnh, thành ven biển. Trong lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, biển, đảo là một bộ phận cấu thành phạm vi chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng.

Triển lãm sách và biển đảo Việt Nam góp phần nâng cao nhận thức trong cán bộ, viên chức và sinh viên Đại học Nha Trang và đông đảo bạn đọc tỉnh Khánh Hòa về vị trí, vai trò của biển, đảo Việt Nam; giúp cán bộ, viên chức và sinh viên hiểu chính xác về quan điểm, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước ta trong giải quyết các vấn đề liên quan đến biển đảo; từ đó nâng cao nhận thức về bảo vệ chủ quyền biển đảo, phát triển bền vững biển, đồng thời nhận diện, tích cực đấu tranh với các luận điểm xuyên tạc, vô căn cứ về chủ quyền quốc gia. 

Triển lãm trưng bày hơn 80 đầu sách, trong đó có khoảng 70 đầu sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát hành. Triển lãm kéo dài từ ngày 5-8/6 tại Trường Đại học Nha Trang, nơi có khoảng 13.000 sinh viên đang theo học. Bên cạnh đó, phiên bản điện tử của một số cuốn sách về biển và hải đảo Việt Nam cũng đã được phát hành trên trang sách điện tử stbook.vn và thuviencoso.vn.

Các sách được trưng bày trong triển lãm đề cập nhiều vấn đề quan trọng như: tiềm năng và thế mạnh của biển, đảo Việt Nam; quá trình xác lập, quản lý và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc; quan điểm của Đảng và Nhà nước về bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Việt Nam cũng như chiến lược phát triển bền vững kinh tế biển Việt Nam, hướng tới mục tiêu sớm đưa Việt Nam trở thành quốc gia biển mạnh... Sau khi triển lãm kết thúc, cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố Nha Trang và các khu vực lân cận có thể tiếp cận với các bản sách in của Nhà xuất bản tại Trung tâm Phát hành sách Nha Trang, tại số 7, đường 23 tháng 10 - Thành phố Nha Trang.

PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo Diễn đàn Đại dương toàn cầu, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội khóa XV là diễn giả tại buổi Báo cáo

Trong khuôn khổ Triển lãm sách, sáng cùng ngày, PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghề cá Việt Nam, thành viên Ban Chỉ đạo Diễn đàn Đại dương toàn cầu, Ủy viên Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Quốc hội khóa XV, trao đổi chuyên đề “Việt Nam hướng tới nền kinh tế biển xanh và bền vững”. Với những nội dung chính như: Phát triển kinh tế biển ở Việt Nam; Tình hình Biển Đông và công tác bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông; Vai trò của công tác xuất bản trong bảo vệ chủ quyền biển đảo..., được trình bày bởi vị diễn giả - “Nhà khoa học - Nhà giáo - Nhà quản lý - Nhà báo” uy tín, đầy tâm huyết với những kiến thức chuyên sâu về biển đảo cùng những cống hiến đáng trân trọng cho sự phát triển biển đảo và bảo vệ chủ quyền biển đảo Tổ quốc, báo cáo chuyên đề mang đến cho người nghe những thông tin thực sự quý báu, hữu ích. Buổi báo cáo chuyên đề đã thu hút sự quan tâm, lắng nghe của đại biểu tham dự, đặc biệt là các bạn sinh viên, điều đó đã khiến cho phần giao lưu sau buổi báo cáo trở nên hết sức sôi động, cuốn hút.

PGS.TS. Phạm Minh Tuấn, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trao tặng sách cho PGS.TS. Trang Sĩ Trung, Hiệu trưởng Trường Đại học Nha Trang

Triển lãm sách và Báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam là hoạt động có ý nghĩa, không chỉ thiết thực hưởng ứng Ngày Đại dương thế giới và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam, mà còn góp một “tiếng nói” vào việc đẩy mạnh công tác tuyên tuyền, giáo dục về biển đảo, hình thành niềm tin, sự quyết tâm của thế hệ trẻ người Việt Nam tiếp nối truyền thống của bao lớp ông cha đi trước trong việc giữ gìn và bảo vệ biển, đảo - phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc.

Triển lãm sách và Báo cáo chuyên đề về biển và hải đảo Việt Nam thu hút được sự quan tâm của đông đảo học sinh, sinh viên 

Bình luận

Bài viết liên quan | Xem tất cả