Triệt phá 'ổ' in lậu lớn tại Hà Nội

Ngày đăng: 16/11/2011 - 09:11

Công an Hà Nội vừa đột kích và triệt phá 'ổ' in sách lậu lớn ngay xưởng in nằm ở thủ đô. Gần 10.000 cuốn sách giả, trong đó có các đầu sách hot như 'Đắc nhân tâm', 'Quẳng gánh lo đi và vui sống'... được phát hiện tại đây.

Từ lá đơn phản ánh của công ty Văn hóa sáng tạo Trí Việt First News, chiều 12/11, phòng PC 46 và Đội quản lý thị trường số 15, được lệnh của công an Hà Nội, khám xét, kiểm tra khẩn cấp hệ thống cơ sở gia công sau in Huy Thi (chủ kinh doanh Nguyễn Văn Thi). Kết quả, cơ quan chức năng thu giữ gần 10.000 cuốn sách lậu, sách giả, lượng lớn trang bìa và ruột của một số cuốn sách chưa thành phẩm. Một số kho sách lớn khác ngay cạnh đó vẫn bị khóa trái cửa, chưa bị kiểm tra, khám xét.

Kho in sách lậu, sách giả vừa bị phát hiện tại Hà Nội. Ảnh: Phạm Hải.
Kho in sách lậu, sách giả vừa bị phát hiện tại Hà Nội. Ảnh: Phạm Hải.

Trong số hàng chục nghìn cuốn sách thu giữ tại cơ sở Huy Thi, bị làm giả nhiều nhất là ba đầu sách Đắc nhân tâm, Quẳng gánh lo đi và vui sống, 7 thói quen của bạn trẻ thành đạt do Trí Việt - First News giữ bản quyền độc quyền xuất bản tại Việt Nam. Ngoài ra, còn có cuốn Giáo trình Quản trị doanh nghiệp (NXB Đại học quốc dân).

Tại hiện trường, ông Thi, chủ của cơ sở gia công này, không xuất trình được hợp đồng, hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc sách. Các cuốn sách này được đóng thành phẩm với chất lượng in lem nhem, định lượng của bìa và ruột đều chỉ bằng khoảng 50% sách thật.

Ông Thi khai cơ sở gia đình chỉ gia công sau in, ông không biết chủ lô hàng thực sự là ai. Nhưng theo cơ quan điều tra, Huy - con trai ông Thi - là người phát hành đại lý cấp một hàng lậu cho các đường dây phát hành sách lậu xuyên quốc gia.

Dư luận đang chờ đợi hướng xử lý của cơ quan chức năng về vụ kho sách lậu này bị phát hiện. Ảnh: Phạm Hải.
Dư luận đang chờ đợi hướng xử lý của cơ quan chức năng về vụ kho sách lậu này bị phát hiện. Ảnh: Phạm Hải.

First News cho biết, theo nguồn tin riêng mà đơn vị này nắm được, khu vực Nhà máy in Bộ tổng tham mưu (Văn Điển) là một trong hàng trăm trung tâm in lậu sách tại Hà Nội, đồng thời là nơi xuất xưởng những lô sách giả lên đến 10.000 cuốn Đắc nhân tâm, cùng hàng trăm đầu sách của rất nhiều nhà xuất bản khác trong suốt gần 10 năm nay.

Trước đó, theo biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực quyền tác giả, quyền liên quan lập vào ngày 27/4 và ngày 31/5, đội quản lý thị trường số 14 đã thu giữ một số lượng rất lớn các đầu sách của công ty Văn hóa sáng tạo First News Trí Việt bị làm lậu, làm giả tại Nhà sách Nam Liên (đường Láng, Hà Nội).

Các cuốn sách này được đóng thành phẩm với chất lượng in cực kỳ lem nhem, định lượng của bìa và ruột đều chỉ bằng khoảng 50% sách thật.
Các cuốn sách lậu đều được đóng thành phẩm với chất lượng in lem nhem, định lượng của bìa và ruột đều chỉ bằng khoảng 50% sách thật.

"Gia công cắt xén xuất bản phẩm không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc, cũng không có hợp đồng, có phải chủ cơ sở loanh quanh chối tội? Hoặc cơ sở Huy Thi chỉ là một mắt xích nằm trong đường dây in lậu lớn? Bất luận thế nào, trong tình huống này đã có quá nhiều dấu hiệu cấu thành tội làm hàng lậu, hàng giả", ông Nguyễn Văn Phước, giám đốc First News, bức xúc.

Ông Phước cho rằng, chỉ riêng việc bán giấy chất lượng thấp với giá sách thành phẩm, đã có thể tính ngay được số lợi nhuận lên tới 200% cho người in và người bán sách lậu (kể cả sau khi đã chiết khấu 50% giá bìa). Bởi vì họ không phải chịu bất cứ chi phí nào cho cuốn sách. Chưa kể đến những kiến thức có thể bị sai lệch, đóng lỗi, đóng sai, thiếu sót… không ai kiểm chứng trong các thể loại sách giáo trình quản trị doanh nghiệp.

Giới làm sách đang chờ xem cơ quan chức năng sẽ xử lý vụ việc này ở mức độ "vi phạm hành chính" hay "xử lý hình sự".

Vụ việc này gợi nhớ lại vụ in lậu lớn nhất Việt Nam tại Thái Nguyên làm xôn xao giới xuất bản, do Trung tướng Nguyễn Việt Thành chỉ đạo Bộ Công an và PC 14 triệt phá, cách đây 5 năm. Khi đó, Trung tướng Nguyễn Việt Thành đã áp dụng điều luật 157 xử lý tội danh sản xuất hàng giả để chỉ đạo Bộ Công an đánh vượt tuyến lên Thái Nguyên, bắt giam giám đốc nhà in và truy tố hình sự chủ nhân của lô hàng in lậu.

 Thất Sơn

Theo eVan

Bình luận