Thế giới: một thập niên nhìn lại

Thế giới: một thập niên nhìn lại
Tác giả: Đại tá Lê Thế Mẫu
Số trang: 482 trang
Giá tiền: 70.000 đ
Xuất bản: Tháng
 • Thông tin sách
 • Bình luận
 • Trong cuốn Thập niên tới (The Next Decade) của mình, George Friedman, tác giả của cuốn sách trứ danh Một trăm năm tới: Dự báo cho thế kỷ XXI mà Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật đã có dịp giới thiệu với bạn đọc, có đưa ra lời dự đoán: “Mười năm tới sẽ là khoảng thời gian diễn ra sự chuyển hóa to lớn và rộng khắp. Những cuộc chiến trong thế giới Hồi giáo sẽ dần giảm bớt và chủ nghĩa khủng bố là cái gì đó mà chúng ta cần học cách chung sống. Trung Quốc sẽ phải đối mặt với khủng hoảng. Chúng ta sẽ chuyển tiếp từ một thời kỳ mà khủng hoảng tài chính ngự trị thế giới sang một thời kỳ mà sự thiếu thốn lao động bắt đầu trở thành vấn đề bức xúc. Thế kỷ tới sẽ được định hình chỉ trong một thập kỷ tới mà thôi” (George Friedman, The Next Decade, Knopf Doubleday Publishing Group, tháng 1-2011). Mười năm tới là như thế, vậy 10 năm qua thì sao? Đâu là cơ sở cho những dự đoán của George Friedman?

  Thập niên đầu của thế kỷ XXI đã trôi qua với những sự kiện có tác động làm rung chuyển thế giới. Đó là sự lung lay, chao đảo của trật tự thế giới đơn cực do Mỹ theo đuổi và xây dựng, mở đầu kỷ nguyên hình thành trật tự thế giới mới; cuộc khủng hoảng tài chính – kinh tế thế giới tồi tệ nhất trong hơn 50 năm qua; sự cạnh tranh và hợp tác giữa các mô hình phát triển đang nổi lên; sự cạnh tranh và xung đột địa - chính trị đang diễn ra ngày một gay gắt; sự trỗi dậy mạnh mẽ của các nền kinh tế mới nổi; “cuộc chiến toàn cầu chống khủng bố” đưa nước Mỹ và thế giới đối mặt với bài toán chưa tìm ra lời giải; các cuộc bạo động chính trị bùng phát ở châu Phi và Trung Đông vào những ngày cuối cùng kết thúc thập niên đầu thế kỷ XXI đang có nguy cơ lan rộng; sự biến đổi khí hậu trên quy mô toàn cầu dẫn tới những thảm họa môi trường sinh thái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ qua; những thành tựu khoa học và công nghệ có tính đột phá, v.v.. Đây chính là cơ sở, là dấu hiệu của những thay đổi và tiềm ẩn sự phát triển khó có thể dự báo trước trong tiến trình phát triển của thế giới trong thập niên tới.

  Nhằm cung cấp cho bạn đọc thêm một tài liệu nghiên cứu, tham khảo về tình hình thế giới trong những năm đầu thế kỷ XXI, cũng như xây dựng cơ sở cho những dự báo chiến lược về tình hình thế giới trong những thập niên tới, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia – Sự thật xuất bản cuốn sách Thế giới: một thập niên nhìn lại của Đại tá Lê Thế Mẫu, chuyên viên nghiên cứu chiến lược thuộc Viện Chiến lược quân sự (Bộ Quốc phòng), cơ quan nghiên cứu và tư vấn cho Đảng ủy Quân sự Trung ương và Bộ Quốc phòng về những vấn đề chiến lược trong công tác quốc phòng. Cuốn sách gồm những bài viết được chọn lọc của các tác giả đã được đăng tải trên một số tạp chí, báo của các cơ quan Trung ương.

  Nội dung cuốn sách được chia thành 3 phần:

  Phần I: Thế giới: một thập niên rung chuyển;

  Phần II: Thế giới: một thập niên lo âu;

  Phần III: Thế giới: một thập niên hy vọng.

  Cuốn sách sẽ là nguồn tài liệu nghiên cứu, tham khảo rất hữu ích đối với nhiều đối tượng độc giả khác nhau.

  Sản phẩm cùng loại

  Tác giả: Philip Short; Người dịch: Minh Thư; Người hiệu đính: Nguyễn Văn Tuấn
  Giá tiền: 306.000 đ
  Tác giả: Viện Chiến lược, Bộ Công an
  Giá tiền: 135.000 đ
  Tác giả: Đại tá Lê Thế Mẫu
  Giá tiền: 121.000 đ
  Tác giả: Michael V. Hayden; Người dịch: Đinh Trọng Minh
  Giá tiền: 249.000 đ
  Tác giả: Ho - Fung Hung; Biên dịch và Hiệu đính: Đỗ Đức Thọ, Nguyễn Thị Lan Anh, Nguyễn Thị Hải Yến, Đỗ Ngọc Khánh, Phạm Khôi Nguyên, Bùi Quỳnh Nga
  Giá tiền: 144.000 đ
  Tác giả: TS. Nguyễn Việt Lâm, ThS. Lê Trung Kiên (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: 99.000 đ
  Tác giả: John F.Weeks; Biên dịch: Nguyễn Việt Dũng, Hà Quỳnh Hương, Đỗ Thu Trang; Hiệu đính: Nguyễn Hoàng Hà, Vũ Thị Lanh
  Giá tiền: 168.000 đ
  Tác giả: Kenneth S.Rogoff; Người dịch: Tuấn Trung
  Giá tiền: 162.000 đ
  Tác giả: PGS. TS. Hoàng Văn Hiển, TS. Dương Thúy Hiền (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: 81.000 đ
  Tác giả: Juliette Morillot và Dorian Malovic; Người dịch: Nguyễn Thị Tươi
  Giá tiền: Liên hệ