Xu thế tự chủ chiến lược trên thế giới và hàm ý đối với Việt Nam

Xu thế tự chủ chiến lược trên thế giới và hàm ý đối với Việt Nam
Tác giả: TS. Vũ Lê Thái Hoàng (Chủ biên)
Số trang: 324 trang
Giá tiền: Sách không bán
Xuất bản: 12/2023
 • Thông tin sách
 • Bình luận
 • Tự chủ chiến lược ngày càng trở thành một xu thế tất yếu và là tham vọng lớn của nhiều chủ thể trên toàn cầu, nhất là quốc gia tầm trung luôn nỗ lực để đạt được mục tiêu, tuy nhiên, cách thức triển khai cụ thể của từng chủ thể lại thay đổi tùy theo bối cảnh và đặc thù văn hóa, chính trị cũng như hiện trạng phát triển của mỗi đối tượng. Với vị thế đặc biệt hiện nay ở ba khu vực trọng yếu trên bàn cờ địa - chính trị thế giới hiện đại là Nam Á, Trung Đông, và Đông Nam Á, bốn quốc gia Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ixraen và Inđônêxia cùng hai chủ thể quốc tế là EU và ASEAN là những đại diện tiêu biểu được nghiên cứu, phân tích, làm rõ vấn đề tự chủ chiến lược trong cuốn sách Xu thế tự chủ chiến lược trên thế giới và hàm ý đối với Việt Nam.

  Nội dung cuốn sách gồm 7 bài: Bài đầu tiên giới thiệu khung lý thuyết về khái niệm tự chủ, làm rõ ý nghĩa của tự chủ thông qua việc phân biệt nó với các cấp độ tự chủ thấp hơn. Khung lý thuyết này góp phần làm sáng tỏ nhiều vấn đề quan trọng trong nghiên cứu học thuật và hoạch định chính sách, cụ thể: Tự chủ chiến lược bắt đầu từ đâu? Những chính sách nào đã, đang và sẽ tạo ra nền tảng để phát triển một khung lý thuyết hoàn chỉnh hơn về lý do các quốc gia theo đuổi tự chủ chiến lược cũng như tác động của quá trình này đối với quan hệ quốc tế. Bốn bài tiếp theo lần lượt mô tả, phân tích và đánh giá cách Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ixraen và Inđônêxia thực thi các chính sách  nhằm nâng cao tự chủ, hướng tới tự chủ chiến lược trong nhiều thập niên qua. Cuốn sách cũng phân tích vấn đề tự chủ chiến lược từ góc độ của các thể chế khu vực/ quốc tế thông qua hai điển hình là Liên minh châu Âu và khối ASEAN.

  Với cách tiếp cận khách quan và toàn diện, cuốn sách cho bạn đọc thấy bức tranh về chính sách đối ngoại của một số quốc gia tầm trung và hai chủ thể lớn đang nổi, từ đó giúp các nhà hoạch định chính sách đối ngoại chủ động, tích cực, có tính thích ứng cao nhằm thúc đẩy và bảo vệ lợi ích quốc gia một cách tốt nhất trong một thế giới ngày càng phức tạp và bất định. Độc giả có thể tham khảo sách tại Thư viện Quốc gia và thư viện các tỉnh, thành phố trong cả nước.

  Sản phẩm cùng loại

  Tác giả: Ralph Pezzullo
  Giá tiền: 188.000 đ
  Tác giả: Trường Đảng Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (Học viện Hành chính quốc gia, Trung Quốc)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Michael H. Glantz, Robert J. Ross và Gavin G. Daugherty (Đồng tác giả)
  Giá tiền: 129.000 đ
  Tác giả: Stephen Smith và Jean de La Guérivière (Người dịch: Nguyễn Thị Tươi)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: TS. Nguyễn Ngọc Trường
  Giá tiền: 251.000 đ
  Tác giả: ThS. Lê Công Tiến - TS. Trần Huyền Trang (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: PGS.TS. Đặng Cẩm Tú - GS.TS. Nguyễn Thái Yên Hương (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Thượng tướng, PGS.TS. Nguyễn Văn Thành, TS. Bùi Văn Tuấn (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Anne Case Angus Deaton; Người dịch: Tô Hoàng Việt Linh, Trần Hồng Liên, Trịnh Anh Minh; Người hiệu đính: Hoàng Kim Chi
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Kostas Sarantidis - Nguyễn Văn Lập (Người dịch: Quách Thanh Hương – Ioanna; Hiệu đính: Liang Despoina)
  Giá tiền: 253.000 đ
  Tác giả: Tô Cách (Chủ biên)
  Giá tiền: 306.000 đ
  Tác giả: Đoàn Ngọc Tuấn - Trần Nam Tiến
  Giá tiền: 114.000 đ