Luật xưa án cũ

Luật xưa án cũ
Tác giả: Bùi Xuân Đính
Số trang: 646 trang
Giá tiền: 332 đ
Xuất bản: 3/2023
 • Thông tin sách
 • Bình luận
 • Nhằm mục đích “ôn cố tri tân”, từ những câu chuyện về luật xưa, án cũ, những bài học hôm qua sẽ là hành động của chúng ta hôm nay, đồng thời cung cấp thêm cho bạn đọc một cách tiếp cận mới về đề tài “văn hóa pháp lý” và một tư liệu quý nghiên cứu về những câu chuyện pháp luật trong thời kỳ phong kiến ở Việt Nam, từ đó rút ra những kinh nghiệm quý báu cho công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “Luật xưa án cũ” do PGS.TS. Bùi Xuân Đính sưu tầm và biên soạn.

  Trong cuốn sách, tác giả đã công phu tập hợp và phân tích kỹ các tình tiết của 136 câu chuyện pháp luật thời phong kiến, được ghi lại trong các bộ chính sử của nước nhà, trong đó nhiều câu chuyện là những vụ án nổi tiếng trong lịch sử phong kiến Việt Nam, với sự có mặt của đủ các giai tầng xã hội từ vua chúa, đội ngũ quan lại các cấp, đến những người dân bình thường, liên quan tới rất nhiều mặt của đời sống xã hội như: kinh tế, chính trị, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh...

  Với cách dẫn chuyện và luận bàn hấp dẫn qua những vụ án nổi tiếng trong lịch sử chế độ phong kiến, cuốn sách giúp độc giả hiểu thêm các vấn đề pháp luật, vi phạm pháp luật, xử lý vi phạm pháp luật... của thời kỳ này; trên cơ sở đó, làm rõ mối quan hệ giữa các giá trị pháp luật và các giá trị văn hóa, rút ra nhiều bài học đậm tính thời sự và có giá trị tham khảo đối với việc ban hành và thực thi pháp luật trong xã hội hiện nay, góp phần xây dựng một xã hội thượng tôn pháp luật, xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa “của dân, do dân và vì dân”.

  Nhận xét về cuốn sách này, Giáo sư Đinh Xuân Lâm đã viết: “Càng đọc tôi càng thích thú và thực sự bị cuốn hút bởi nội dung sách. Tác giả đã công phu chắt lọc trong các sử sách cũ những truyện tiêu biểu về đời sống pháp luật thời phong kiến. Có truyện trước đây đã khá phổ biến, được nhiều người biết đến; nhưng nhiều truyện mới được giới thiệu lần đầu. Tất cả đều được tác giả thể hiện một cách ngắn gọn, với những tình tiết cụ thể, thông qua lời văn trong sáng, giúp người đọc dễ theo dõi...”.

  Tham quan thời nào cũng có và tham nhũng vẫn luôn là mối họa lớn đối với dân, với nước. Trong tình hình hiện nay, khi tham nhũng trở thành “quốc nạn” đang được Đảng cùng Nhà nước quan tâm diệt trừ tận gốc và đã thu được những kết quả đáng mừng trong sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân cả nước thì một công trình như Luật xưa án cũ quả là có ý nghĩa thực tiễn to lớn, đã cung cấp những bài học lịch sử quý giá.

  Sản phẩm cùng loại

  Tác giả: Trần Quốc Vượng, Đỗ Thị Hảo
  Giá tiền: 142.000 đ
  Tác giả: Bùi Thi Sỹ
  Giá tiền: 141.000 đ
  Tác giả: Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tỉnh ủy Vĩnh Long
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: PGS.TS. Trần Đăng Sinh - TS. Nguyễn Thị Thúy Hằng - TS. Trần Thị Hà Giang
  Giá tiền: 129.000 đ
  Tác giả: Trần Lê Văn
  Giá tiền: 174.000 đ
  Tác giả: Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: TS. Trương Văn Huyền
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Quách Tấn - Quách Giao
  Giá tiền: 133.000 đ
  Tác giả: Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Võ Văn Sen (Chủ biên), Hà Minh Hồng, Trần Thuận, Trần Nam Tiến, Phạm Ngọc Trâm
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Phong Lê
  Giá tiền: 136.000 đ
  Tác giả: TS. Vũ Dương Thúy Ngà (chủ biên)
  Giá tiền: 144.000 đ
  Tác giả: Nhiều tác giả
  Giá tiền: 127.000 đ