Tôn giáo và công bằng kinh tế

Tôn giáo và công bằng kinh tế
Tác giả: Michael Zweig
Số trang: 422 trang
Giá tiền: 328.000 đ
Xuất bản: Tháng 12/2022
 • Thông tin sách
 • Bình luận
 • Với kiến thức sâu rộng và trải nghiệm thực tiễn, trong cuốn sách Tôn giáo và công bằng kinh tế, nhóm tác giả đã trình bày những nghiên cứu chuyên sâu về hai phạm trù tôn giáo và kinh tế trong bối cảnh hệ thống xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu và Liên Xô sụp đổ, nhiều nước Đông Âu đã chuyển đổi nền kinh tế theo chế độ tư bản chủ nghĩa với kỳ vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.

  Các tác giả đã phác họa bức tranh xã hội tư bản ở các nước phương Tây thời điểm đó, khi sự sung túc chỉ dành cho số ít người sở hữu tư bản, còn đa số người dân lâm vào tình cảnh thất nghiệp, áp bức, nghèo đói, bất công. Trong bối cảnh đó, tôn giáo xuất hiện như một “liều thuốc phiện”, xoa dịu nỗi đau tinh thần của những cảnh đời cơ cực, bần hàn, vì những giá trị nhân văn cùng những điều thiện lành mà tôn giáo mang lại. Cùng với đó, vai trò của các thiết chế tôn giáo trở nên vô cùng quan trọng khi đứng về phía lẽ phải, bảo vệ những người yếu thế trong xã hội.

  Cuốn sách được chia làm 4 phần chính:

  - Phần I: Phạm trù đối thoại, gồm những phân tích sâu sắc về kinh tế học và thần học giải phóng; mối liên hệ chặt chẽ và có ý thức giữa kinh tế học và thần học.

  - Phần II: Quan điểm tôn giáo về công bằng kinh tế, đi sâu phân tích mối liên hệ giữa niềm tin tôn giáo và các lợi ích kinh tế đang xung đột; phục dựng lại lịch sử và cuộc đấu tranh đòi công bằng kinh tế của Do Thái giáo và Cơ đốc giáo; chứng minh vai trò thứ yếu của phụ nữ trong xã hội đương thời và cách thức giải phóng phụ nữ dưới góc nhìn của tôn giáo, cụ thể là thần học giải phóng.

  - Phần III: Cấu trúc của chủ nghĩa tư bản hiện đại, nêu bật hai vấn đề cần giải quyết là phân tầng giai cấp sâu sắc và sự đói nghèo cùng cực, đặc biệt là ở các quốc gia châu Phi; đồng thời làm sáng tỏ về kinh tế toàn cầu đang liên kết các quốc gia trên thế giới thành một mạng lưới phụ thuộc lẫn nhau.

  - Phần IV: Những hàm ý chính trị, giới thiệu nền dân chủ hậu tự do và vai trò của cá nhân và cộng đồng trong xã hội và tự nhiên.

  Bằng những phân tích, đánh giá, nghiên cứu sắc sảo của các chuyên gia trong các lĩnh vực chính trị học và kinh tế học, cuốn sách là một tài liệu tham khảo hữu ích cho các nhà nghiên cứu, độc giả quan tâm đến lĩnh vực tôn giáo, chính trị và kinh tế học.

   

  Sản phẩm cùng loại

  Tác giả: TS. Vũ Dương Thúy Ngà (chủ biên)
  Giá tiền: 144.000 đ
  Tác giả: Nhiều tác giả
  Giá tiền: 127.000 đ
  Tác giả: Ban Tuyên giáo Trung ương - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh - Hội đồng Lý luận Trung ương
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Tập thể tác giả
  Giá tiền: 436.900 đ
  Tác giả: GS.TS. Tạ Ngọc Tấn
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Nguyễn Đình Thuận
  Giá tiền: 274.000 đ
  Tác giả: Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội; Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Bắc Ninh
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Việt Phương
  Giá tiền: 102.000 đ
  Tác giả: TS. Khúc Minh Tuấn
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Viện Chiến lược Chuyển đổi số
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: GS. Phạm Đức Dương và TS. Châu Thị Hải (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: 88.000 đ
  Tác giả: Anh hùng lao động, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Đức Thìn
  Giá tiền: 72.000 đ