Câu đố dân gian Việt Nam

Câu đố dân gian Việt Nam
Tác giả: Thiên An (Tuyển chọn)
Số trang: 178 trang
Giá tiền: Sách không bán
Xuất bản: Tháng
 • Thông tin sách
 • Bình luận
 • Câu đố dân gian Việt Nam là một thể loại văn học dân gian song hành cùng các thể loại văn học dân gian khác như ca dao, tục ngữ, truyện cười, truyện cổ tích..., góp phần tạo nên tính phong phú, đa dạng của văn học dân gian Việt Nam. Sinh động trong tưởng tượng, tinh tế trong quan sát, giản dị và ngộ nghĩnh trong cách thể hiện, câu đố dân gian chứa đựng rất nhiều vấn đề của đời sống xã hội.

  Cuốn sách “Câu đố dân gian Việt Nam” tập hợp các câu đố trong nhiều lĩnh vực khác nhau, được chia thành các chủ đề, gồm các câu đố về con người; về nhân vật lịch sử; về sự vật, hiện tượng tự nhiên; về động vật; thực vật; đồ vật. Nét đặc trưng cơ bản nhất của các câu đố là tính trí tuệ, tính giáo dục và tính giải trí rất cao. Qua đó, chúng ta hiểu biết thêm về lịch sử, về nguồn gốc, bản chất của các sự vật, hiện tượng xung quanh, giúp nâng cao nhận thức của con người, nâng cao mối quan hệ mật thiết với môi trường tự nhiên, với thế giới đồ vật, với đồng ruộng, làng xóm...

  Có những câu đố, người đọc phải vận dụng rất nhiều vốn sống, vốn hiểu biết, trí tưởng tượng và khả năng liên tưởng của mình để nghĩ ra đáp án. Bên cạnh đó, thông qua những câu thơ rất thú vị, độc đáo, hóm hỉnh, dễ nhớ, tạo ấn tượng và sức hấp dẫn bằng cách sử dụng lối nói chệch, lối chơi chữ..., các câu đố cũng mang tính giải trí và thư giãn cao.

  Cuốn sách góp phần tiếp tục giữ gìn, bồi đắp và lưu truyền một loại hình văn hóa dân gian độc đáo, đồng thời góp phần vào việc thực hiện mục tiêu xây dựng và phát triển nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

  Sản phẩm cùng loại

  Tác giả: PGS.TS. Văn Ngọc Thành (Chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Phan Phương Nam - Ngô Gia Hoàng - Nguyễn Đình Thái
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: TS. Chu Đức Tính
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: ThS. Vũ Thế Công
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Tập thể tác giả
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Tập thể tác giả
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Tập thể tác giả
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: PGS.TS. Trương Tuyết Mai, TS. Huỳnh Nam Phương (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: TS. Đỗ Quang Dũng, TS. Nguyễn Thị Hương, ThS. Phạm Thị Kim Huế (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: GS. TSKH. BS.VS. Đái Duy Ban, Lương y ĐKQG Bùi Đắc Sáng, PGS.TS. Trần Nhân Thắng
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: ThS. Hà Thị Bích Thủy - ThS. Hà Văn Luyến (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ