Hướng dẫn áp dụng Vietgap cho cá nuôi thương phẩm trong ao

Hướng dẫn áp dụng Vietgap cho cá nuôi thương phẩm trong ao
Tác giả: Trần Văn Vỹ
Số trang: 196 trang
Giá tiền: Sách không bán
Xuất bản: Tháng
 • Thông tin sách
 • Bình luận
 • Nội dung cuốn sách tập trung vào vấn đề nuôi cá thương phẩm trong ao, trước hết là nuôi cá thâm canh, nhằm kiểm soát các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh, an toàn môi trường và an toàn lao động trong quá trình nuôi cá thương phẩm; hướng dẫn áp dụng VietGAP cho hai đối tượng cá nuôi quan trọng: cá tra và cá rô phi, đây là hai đối tượng cá nuôi thâm canh hiện đang chiếm sản lượng lớn và có vai trò quan trọng hàng đầu trong xuất khẩu thủy sản của nước ta. Nội dung cuốn sách theo sát các văn bản pháp quy có liên quan được cập nhật đến hết năm 2014, là phần rút gọn của nội dung tập huấn về VietGAP do tác giả - một trong các giảng viên đầu tiên về VietGAP được Tổng cục Thủy sản công nhận, đã trực tiếp giảng tại nhiều lớp đào tạo về VietGAP cho cán bộ quản lý, cán bộ kỹ thuật chủ chốt cấp tỉnh, huyện ở hầu hết các tỉnh trọng điểm về nuôi trồng thủy sản trong cả nước.

  Cuốn sách được kết cấu thành hai phần chính:

  Phần thứ nhất: Giới thiệu những yêu cầu mới của nghề nuôi cá thương phẩm trong ao nhằm phát triển nghề cá bền vững và có trách nhiệm, những đặc trưng về kỹ thuật của nghề nuôi cá thương phẩm trong ao, trong đó chú ý đến hai loài cá thương phẩm quan trọng của Việt Nam hiện nay là cá tra và cá rô phi.

  Phần thứ hai: Là nội dung quan trọng nhất của cuốn sách, bao gồm việc nhận diện và phân tích các mối nguy gây mất an toàn thực phẩm, mất an toàn dịch bệnh, mất an toàn môi trường của nuôi cá thương phẩm trong ao khi áp dụng VietGAP. Tác giả đã hướng dẫn cụ thể và chi tiết những việc mà người nuôi cá thương phẩm trong ao phải làm, đặc biệt là nuôi cá theo phương thức thâm canh, nhằm đáp ứng được 104 tiêu chí của VietGAP như đã nêu trong Quyết định số 3824/QĐ-BNN-TCTS.

  Ngoài ra, trong phần Phụ lục, tác giả đã liệt kê các biểu mẫu cần thiết để người nuôi cá ghi chép và lập hồ sơ lưu trữ khi áp dụng VietGAP; giới thiệu các loại bệnh thường gặp và các biện pháp phòng trị bệnh ở hai loài cá nuôi là cá tra và cá rô phi để giúp người nuôi xây dựng kế hoạch bảo vệ sức khỏe cho cá nuôi khi áp dụng VietGAP; danh mục các hóa chất, thuốc kháng sinh cấm và hạn chế sử dụng trong sản xuất thủy sản; danh mục các văn bản quy phạm pháp luật mà người nuôi cá trong ao cần có để lưu trữ trong bộ hồ sơ VietGAP của cơ sở nuôi. 50 câu hỏi và đáp án ở phần cuối của Phụ lục sẽ giúp bạn đọc tự giải đáp với một số tình huống có thể xảy ra khi áp dụng VietGAP trong nuôi thâm canh cá trong ao.

  Sản phẩm cùng loại

  Tác giả: PGS.TS. Văn Ngọc Thành (Chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Phan Phương Nam - Ngô Gia Hoàng - Nguyễn Đình Thái
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: TS. Chu Đức Tính
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: ThS. Vũ Thế Công
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Tập thể tác giả
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Tập thể tác giả
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: Tập thể tác giả
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: PGS.TS. Trương Tuyết Mai, TS. Huỳnh Nam Phương (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: TS. Đỗ Quang Dũng, TS. Nguyễn Thị Hương, ThS. Phạm Thị Kim Huế (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: GS. TSKH. BS.VS. Đái Duy Ban, Lương y ĐKQG Bùi Đắc Sáng, PGS.TS. Trần Nhân Thắng
  Giá tiền: Liên hệ
  Tác giả: ThS. Hà Thị Bích Thủy - ThS. Hà Văn Luyến (Đồng chủ biên)
  Giá tiền: Liên hệ